ทัวร์ บริษัททัวร์

 
เขาสก - เขื่อนรัชชประภา  

บัวผุด ดอกบัวผุด

อุทยานแห่งชาติเขาสก / ดอกบัวผุด บัวผุด

 ดอกบัวผุด

ดอกบัวผุด มีลักษณะดังที่เห็นจากในภาพ มี 5 กลีบ มีกระเป๋าเกสรอยู่ตรงกลาง ดูแล้วคล้ายกระโถนหรือขันน้ำพลาสติก  ดอก และ เกสร ไม่ได้มีกลิ่นเหม็นตะหลบอบอวนเหมือนดังที่เข้าใจ ถึงแม้เวลาที่แห้งและเน่าไปก็มีกลิ่นซากพืชเน่าทั่วๆ ไป

เมื่อเห็น ดอกบัวผุด ขึ้นอยู่กับดินแบบนี้ก็คิดว่า บัวผุด เป็นดอกไม้ดินที่มีต้นอยู่ใต้ดินแล้วแทงดอกขึ้นมาบนดิน

เมื่อเห็น ดอกบัวผุด เกาะติดอยู่กับเถาวัลย์ที่เลื้อยขึ้นบนต้นไม้ก็คิดว่า บัวผุด เป็นไม้เถา 

จริงๆ แล้ว บัวผุดเป็นพืชกาฝากชนิดหนึ่งที่เกาะอาศัยอยู่กับเถาวัลย์ชนิดหนึ่ง เถาวัลย์มีชื่อว่า ย่านไก่ต้ม แต่เรียกว่า ว่านไก่ต้ม จะจำได้ง่ายกว่า บัวผุดไม่มีลำต้นมีแต่ดอก ไม่รู้ว่าขยายพันธุ์ด้วยวิธีใด พบทีไรก็เห็นเป็นตุ่มเล็กๆ เกาะอยู่ที่เถาของย่านไก่ต้ม จากตุ่มเล็กๆ ขนาดเท่าหัวคัทตอลบลัด  ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ จนเท่าลูกมะนาว เท่าผลส้มเกลี้ยง เท่าผลส้มโอ แล้วก็ขยายใหญ่ขึ้นจนกลีบเลี้ยงเริ่มหลุดออก ( กลีบเลี้ยงมีสีดำปนน้ำตาล ) จนกระทั่งกลีบดอกเริ่มปริออกมา ( กลีบดอกสีขาวบนแดง ) จนกระทั่งกลีบดอกบานอ้าออกเป็นสีแดงสด เหมือนดังในภาพ ดอกบัวผุดมีขนาดใหญ่มาก โตสุดเท่าที่เคยพบมีขนาดประมาณ 85 ซม. หรืออาจจะมีขนาดใหญ่กว่านั้นซึ่งอยู่ในป่าที่สมบูรณ์กว่า แต่ว่ายังไม่พบ ว่ากันว่าดอกบัวผุดเป็นดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก อันนี้อาจจะเวอร์ไปนิดนึง  เรียกว่าดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยจะเหมาะกว่า

หลังจากกลีบดอกอ้า ใช้เวลาอีก 1 วันก็จะบานเต็มดอก ชูดอกสวยสดใสอยู่ประมาณ 1-2 วัน วันที่ 3 เริ่มคล้ำ วันที่ 4 เริ่มหมดสวย หลังจากนั้นก็เหี่ยว แล้วก็เน่าไป อย่างดอกที่เห็นนี้เพิ่งบานเมื่อคืนนี้ เพิ่งจะบานเต็มนี้เมื่อเช้านี้เอง สดแบบนี้

ดอกบัวผุดจะเริ่มออกดอกตั้งแต่ช่วงเดือนพฤศจิกายน - มีนาคม หลังจากนั้นก็พอมีให้เห็นบ้างนานๆ ครั้ง ทั้งนี้เพราะว่าเป็นฤดูแล้งฝนน้อย


บัวผุดเมื่อยังเล็ก ปีหน้าจะบาน


เริ่มเห็นกลีบดอก เดือนหน้าจะบาน


กลีบดอกเริ่มอ้า พรุ่งนี้จะบาน


ดอกบานวันแรก

ดอกบานเป็นวันที่ 4

การเดินป่าไปชมดอกบัวผุด

ผมมักจะบอกนักท่องเที่ยวเสมอว่า อย่าไปคาดหวังมาก จังหวะดีอาจจะได้เจอตอนบานแจ่มๆ  จังหวะไม่ดีก็เจอตอนที่เกือบจะบาน ประมาณว่าอีก 3 วันบาน บางครั้งก็ไปเห็นตอนที่เพิ่งจะบานมาได้กลีบเดียว หรือไม่ก็บานมาหลายวันเริ่มสีคล้ำแล้ว แต่ถ้าหากจะเดินเซาะหากันจริงๆ ก็ได้ แต่คนดูอาจจะเซาะหา เพราะว่า... บัวผุดต้องอยู่ในป่าที่ระดับความสูงพอสมควร และเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ นั่นหมายความว่าต้องเดินกันขาลากจนกว่าจะพบ แค่เดินจุดเดียวก็เหนื่อยแทบแย่ ถ้าต้องไปดูกันทุกจุดก็คงไม่ไหว วิธีการเขาเป็นแบบนี้ ชาวบ้านที่รู้ตำแหน่งของดอกบัวผุด เขาจะคอยไปสำรวจดูว่าบานหรือยัง ถ้ารู้ว่าบานเขาก็จะมาแจ้งกับทางรีสอร์ท และแจ้งให้กับทางกลุ่มทราบเพื่อที่จะได้ส่งนักท่องเที่ยวไปชม ซึ่งผู้พบจะได้ค่านำทางเป็นค่าตอบแทน ซึ่งแลกด้วยการตอบแทนเล็กๆ น้อยๆ เป็นค่านำทาง บางครั้งมีการแจ้งข่าวมาจากทางโน้นว่า ดอกบัวผุดกำลังบานมาดูซิ บานทีเดียว 5 ดอก โอ้โฮ.. คิดว่าดูซะว่าดอกใหญ่ๆ ขนาดนี้ เห็นบาน 1 ดอกก็ทึ่งแล้ว แต่นี่บานทีเดียว 5 ดอก แต่ว่า... วันที่บานจ๊ะๆ นั่นน่ะ วันอังคาร แล้วจะพานักท่องเที่ยวไปดูได้ยังไง เดี๋ยวก็ตกงานกันเป็นแถว อีก 5 วันต่อมา ก็พาลูกทัวร์ออกทริปตามปกติ กะว่ายังพอเห็นบ้างก็ยังดี สีจะคล้ำก็ช่าง แต่อดดูเพราะมันหมดความงามไปซะแล้ว ก็เลยได้ไปชมดอกเดี่ยวๆ ที่เพิ่งจะบานแทน นับว่ายังดีที่ไปไม่เสียเที่ยว


บัวผุดเกาะบนย่านไก่ต้ม ที่เลื้อยบนดิน


บัวผุดเกาะบนย่านไก่ต้ม ที่เลื้อยขึ้นต้นไม้

ชมภาพบรรยกาศเดินป่าชมดอกบัวผุด  ชุดที่ 1 ช้าไปนิด  / ชุดที่ 2 เร็วไปหน่อย ชุดที่ 3 กำลังงาม

เดินทางไปกับแพคเก็จทัวร์

ทัวร์ดอย มีจัดทริปไปเขาสก ทริป 2 วัน และ ทริป 3 วัน โปรดติดตามจาก  ลิ้งโปรแกรมทัวร์