เขาสก - เขื่อนรัชชประภา จุดที่น่าสนใจ

ข้อมูลทั่วไป     การเดินทาง-เส้นทาง    สิ่งอำนวยความสะดวก    ช่วงเวลาท่องเที่ยว   แผนที่ - MAP

ถ้ำน้ำทะลุ
เป็นถ้ำที่มีลำธารไหลผ่านถ้ำ มีน้ำไหลตลอดทั้งปี ภายในมีหินงอกหินย้อยที่งดงาม ถ้ำยาวประมาณ 500 เมตร อยู่ห่างจากหน่วยพิทักษ์อุทยานเขาสก ขส.4 ประมาณ 3 กิโลเมตร การเดินทางเข้าไปชมถ้ำจะต้องมีเรือพาไปส่งยังจุดเริ่มเดิน แล้วเดินไปตามลำธารตื้นๆ ตัดเข้าป่า ระหว่างเส้นทางมีลำธารใส ผีเสื้อเยอะ

ชมภาพการเดินป่าไปถ้ำน้ำทะลุ คลิกที่นี่ครับ

ถ้ำสี่รู
อยู่ห่างจากถ้ำน้ำทะลุประมาณ 2 กม. โดยใช้เส้นทางเดียวกับถ้ำน้ำทะลุ ภายในถ้ำมี 4 ช่องทาง แต่ก่อนเคยเป็ฯที่อยู่อาศัยของผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ ปัจจุบันกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงาม

ถ้ำค้างคาว
เป็นถ้ำที่มีค้างคาวอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ภายในถ้ำเป็นห้องโถงขนาดใหญ่ มีหินงอกหินย้อยที่สวยงาม อยู่ห่างจากหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ขส.4 ประมาณ 3 กม.

ดูนก ดูผีเสื้อ ส่องสัตว์
ที่นี่มีผีเสื้อเยอะโดยเฉพาะเส้นทางไปถ้ำน้ำทะลุ นกก็เยอะ ป่านี้อุดมสมบูรณ์ สามารถเห็นนกเงือกได้ง่ายในป่าที่มีผลไทรสุกหรือ ตอนเย็นนกเงือกจะบินกลับรัง นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมส่องสัตว์ในตอนกลางคืน ท่านอาจจะเห็นสัตว์ลงกินน้ำตามชายน้ำ หรืออาจจะไม่เห็นก็แล้วแต่โอกาส แต่ที่เห็นแน่ๆ คือฝูงนกเงือกที่เกาะบนต้นไม้

     

จุดชมวิวส์
จุดชมวิวส์อยู่บนเขาสูง อยู่ใกล้กับแพรไกสร หน่วย ขส.7 การเดินทางจะต้องไปทางเรือ จากนั้นเดินป่าขึ้นเขา ลักษณะเส้นทางเป็นทางชัน ช่วงสุดท้ายมีหินกรามช้างที่แหลมคม เมื่อไปอยู่บนจุดชมวิวส์จะเห็นทัศนียภาพของเกาะแก่งที่สวยงาม

ชมภาพการเดินป่าขึ้นจุดชมวิวส์ คลิกที่นี่ครับ

นั่งเรือชมวิวส์เกาะแก่งหน้าผาหิน
การนั่งเรือชมวิวส์เหนือเขื่อนเชี่ยวหลานท่านจะทึ่งกับความยิ่งใหญ่ของขุนเขา ที่โผล่พ้นน้ำที่ใสปิ๊ง ยอดเขาสลับซับซ้อน และผาหินมีให้ชมตลอดเส้นทางที่เรือผ่าน หรือจะให้เรือพาเข้าใกล้กำแพงหินเพื่อชมความงามก็ได้

ชมภาพการล่องเรือชมทัศนียภาพในเขื่อน คลิกที่นี่ครับ

พักแรมบนแพในเขื่อน
เป็นการพักผ่อนในบรรยากาศที่ยอดเยี่ยม แพพักตั้งอยู่ในเวิ้งน้ำท่ามกลางขุนเขาที่เงียบสงบ มีน้ำใสๆ ให้ลงเล่น มีเรือพาย จะนอนเล่น หรือจะพายเรือ หรือดำผุดดำว่ายในน้ำก็แล้วแต่ชอบ