ทีลอซู  น้ำตกใหญ่กลางป่าทุ่งใหญ่นเรศวร

ทีลอซู

ทีลอซู เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่อยู่กลางป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ถูกพบโดยบังเอิญจากพรานกะเหรี่ยง น้ำตกเกิดจากลำห้วยที่อยู่บนพื้นที่สูงแล้วไหลมาตกยังบริเวณที่เป็นหน้าผาใหญ่ เมื่อลำห้วยทั้งสายตกลงจากหน้าผาจึงเกิดเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่สายน้ำตลอดแนวหน้าผา แต่เมื่อนานมาแล้วประมาณปี 2530 เกิดฝนตกหนักติดต่อกันเป็นเวลานานปริมาณน้ำสะสมอยู่มาก หน้าผารับน้ำหนักไม่ไหวจึงถล่มพังลงมา การที่หน้าผาถล่มครั้งนั้นทำให้น้ำตกแยกเป็นหลายสายมิได้ไหลเป็นสายใหญ่สายเดียวเหมือนแต่ก่อน   แต่เดิมบริเวณพื้นที่ น้ำตกทีลอซู เคยเป็นที่อยู่อาศัยของพวกผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ ปัจจุบันพื้นที่น้ำตกทีลอซูเป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฯ เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวได้แต่ค่อนข้างมีกฎระเบียบที่เคร่งครัดเรื่องการสัญจรเข้าออกและการพักแรมในเขตฯ

 

คลิกชมภาพทริปเที่ยวน้ำตกทีลอซู

การเดินทางเข้าไปเที่ยวที่น้ำตกทีลอซู ในช่วงฤดูฝน มิ.ย. - ต.ค. ทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าไม่อนุญาตให้รถยนต์เข้าไปในเขตฯ ดังนั้นจึงต้องอาศัยการล่องเรือยางเข้าไป แล้วเดินเท้าต่อไปยังจุดกางเต็นท์พักแรมที่อยู่ใกล้น้ำตกทีลอซู

ในช่วงฤดูหนาว จนถึงฤดูแล้ง ตั้งแต่ 1 พ.ย. เป็นต้นไปสามารถขับรถเข้าไปได้  ปัจจุบันเส้นทางเข้าทีลอซูยังเป็นถนนลูกรังบดอัดแน่นและอยู่ในสภาพค่อนข้างดีทำให้การสัญจรไปมาสะดวก

น้ำตกทีลอซู เดือนไหนสวยสุด คลิกชมภาพ 

น้ำตกทีลอซู  ปลาย ส.ค.

น้ำตกทีลอซู ต้น ก.ย.

น้ำตกทีลอซู ต้น ต.ค.

น้ำตกทีลอซู กลาง ต.ค.

น้ำตกทีลอซู  ปลาย ต.ค.

น้ำตกทีลอซู  ต้น พ.ย.  -  กลาง พ.ย.ปลาย พ.ย.

น้ำตกทีลอซู  ต้น ธ.ค.

ดูแผนที่การเดินทาง  คลิกที่นี่

โปรแกรมทัวร์ น้ำตกทีลอซู    คลิกที่นี่

โปรแกรมท่องเที่ยวอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เขาสก - เขื่อนรัชชประภา

ทัวร์เชียงราย ภูชี้ฟ้า ดอยตุง

แค้มปิ้งโรแมนติก ดอยผ้าห่มปก และ ดอยผ้าห่มปก + ดอยอ่างขาง

น้ำตกทีลอซู น้ำตกที่สวยที่สุดแห่งป่าอุ้มผาง