+=+=+=+ นกจาบคาเคราแด๊งแดง ที่แก่งกระจาน (อีกแล้วครับ) +=+=+=+

  หลังจากที่ไปแก่งกระจานเมื่อคราวที่แล้วน้องชายผมไม่สบาย ทำให้ผมต้องตัดโปรแกรม จาบคาเคราแดง แห่งกม. 27 ออกไปจากโปรแกรมเดิม โดยเปลี่ยนไปนั่งยิงพญาปากกว้างอกสีเงินแทน ดังที่ได้เสนอไว้แล้วในกระทู้ข้างล่างนั้น

  ครั้นได้โอกาศวาระดิถีวันอาทิตย์ได้มาเยือนอีกครั้ง ผมก็เลยชวนพี่หนุ่มยังโซน กับนายก้องแสนดี ไปแก่งกระจานกันอีกครั้ง โดยมีเป้าหมายอยู่ที่เจ้านี่ละครับ (หลังจากที่กินแห้วไปหลายกิโลเมื่อคราวไปถ่ายจาบคาเคราน้ำเงินที่เขาใหญ่) คราวนี้ก็พกนายเต็มกับหวานใจไปด้วย เพื่อเรียกดวง อิอิ

  พวกเราออกจากบ้านนายแสนดีตอนเกือบๆ ตีห้า ไปถึงบ้านกร่างก็แปดโมงกว่าๆ แล้ว สภาพอากาศดูครื้มฟ้าครื้มฝนยังไงชอบกล แต่ก็ยังพอมีแดดสลับออกมาบ้างให้ได้ชื่นใจกัน หลังจากแวะถ่ายพญาปากกว้างอกสีเงินตรงกม. 16 แล้ว ก็ตรงขึ้นไปกม. 27 ทันที เนื่องจากได้ข่าวว่า เจ้าตัวดีกำลังเลี้ยงลูกอยู่ไม่ไกลนัก แถมยังเชื่องแสนเชื่อง ถ่ายได้ง่ายๆ จากในบังไพร

  อันว่าเทรลตรงกม. 27 นี้ ใครเคยไปแล้ว คงรู้ดีว่านรกขนาดไหน ตอนเดินลงไปน่ะยังไม่เท่าไหร่ แต่ขากลับนี่สิ เอิ๊ก แทบคลานขึ้นมา โดยเฉพาะเมื่อมีกระบอกข้าวหลามอยู่บนบ่าด้วยนี่ โอย... สุดๆ ครับ หลังจากชั่งใจอยู่นาน พวกเราก็ตัดสินใจแบกกล้องแบกเลนส์แบกขาตั้ง ลงไปตามหาเค้าทันที

  พอไปถึงใกล้บริเวณ ก็เห็นว่ามีนักถ่ายภาพไปตั้งบังไพรรอถ่ายอยู่แล้ว แล้วก็ได้เห็นเค้าละครับ ตัวจริงเสียงจริง ร้องป๊อดๆ อยู่นั่นเอง ผมรอจนเค้าลงป้อนลูกในรังและบินออกไปแล้ว จึงค่อยๆ เดินลงไปเอาผ้าปันโจขึงบังกล้องไว้ แล้วนั่งรอ...

  ไม่ถึงสิบนาที เค้าก็กลับมาครับ สีสันแสบทรวง สวยสุดๆ ไปเลย โดยเฉพาะเคราแดงนี่ โห สุดยอด ผิดกับญาติของมัน จาบคาเคราน้ำเงิน ซึ่งสีตุ่นๆ ไม่สวยเลย (แต่พอโดนแฟลชก็สวยน่าดูเหมือนกัน) เค้ามาเกาะนานมาก ให้ถ่ายกันอย่างจุใจ ผมกดไปรวดเดียวหมดม้วน มีทุกท่าครับ ซ้ายขวาหน้าหลัง แนวตั้ง แนวนอน ครบหมด...

  และนี่คือภาพเดียวที่ผมเลือกมาฝากกันจากหนึ่งม้วน ตอนนั้นมีจังหวะนึงที่แสงแดดส่องลงมาพอดีที่ตัวนก ภาพที่ได้จึงเป็นธรรมชาติมากกว่าภาพอื่นที่ใช้แสงแฟลชเป็นหลัก

  อุปกรณ์ EOS 3 + EF 500mm f/4.5L + Flash 550EX + ขาตั้ง + สายลั่น วัดแสงเฉพาะจุด บันทึกลงบน Fuji Provia 100f ที่ f/4.5 1/10 วินาที ล๊อคกระจกก่อนถ่าย

  นกจาบคาเคราแดง (Red-bearded Bee-eater)

   
   

  จากคุณ : Headbanger - [14 พ.ค. 22:10:50]