กิ่งพันธุ์องุ่น

กิ่งพันธ์องุ่น ซื้ออย่างไรไม่โดนหลอก

ก่อนอื่นควรรู้เกี่ยวกับกิ่งพันธุ์องุ่นกันก่อน  กิ่งพันธุ์องุ่นที่ขายกันมีหลายแบบ คือ

1. กิ่งตอน  กิ่งตอนนั้นผลิตง่าย แต่คุณภาพไม่ดีเพราะองุ่นพันธุ์ดีหาอาหารไม่เก่ง รากไม่แข็งแรง ไม่ทนต่อเชื้อราในดิน การซื้อไปปลูกโดยไม่รู้ทำให้เสียเวลา อาจจะปลูกแล้วตาย หรือไม่ตายแต่ไม่ค่อยสมบูรณ์เพราะมีปัญหาเรื่องราก ข้อดีของกิ่งพวกนี้มีราคาถูก

2. กิ่งองุ่นพันธุ์ดีติดตาบนต้นตอองุ่นป่า แบบนี้ดีเพราะกิ่งองุ่นป่ามีระบบรากที่ดี หากอาหารเก่ง ทนโรคราต่างๆ ที่อยู่ในดินได้ดีเพราะองุ่นป่าเป็นองุ่นพื้นเมืองของไทยเรา

3. กิ่งองุ่นพันธุ์ดีเสียบยอดบนต้นตอองุ่นป่า แบบนี้ดีให้ผลเหมือนวิธีการติดตา แต่มีข้อดีกว่าการติดตาก็คือ องุ่นชูยอดได้เร็วกว่าแบบติดตา แต่เกษตรกรนิยมวิธีการติดตามากกว่าเพราะสะดวกถึงแม้จะชูยอดช้ากว่านิดหน่อยแต่ก็ไม่เป็นผลเสียแต่อย่างใด

4. กิ่งองุ่นพันธุ์ดีทาบกับต้นตอองุ่นป่า สมัยนี้ไม่นิยมกันแล้ว

เรื่องชนิดพันธุ์องุ่นนั้นแทบไม่ต้องศึกษาเลยว่าพันธุ์อะไรน่าปลูก เพราะถึงรู้ไปก็ไม่สามารถหาพันธุ์นั้นๆ ได้ เวลาไปซื้อตามร้านขายต้นไม้ คนขายก็แหกตาเรา ถึงซื้อมาก็ไม่ใช่พันธุ์ที่ต้องการ  ถ้าหากต้องการหาพันธุ์ที่ต้องการจริงๆ ก็ต้องไปตามไร่องุ่น  หากซื้อเพียง 1 กิ่งก็ไม่ขาย ส่วนใหญ่จะรับสั่งครั้งละเป็นร้อยๆ  ส่วนไร่องุ่นที่เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวนั้นบางที่มีกิ่งพันธุ์องุ่นขาย แต่ราคานั้นก็เว่อร์เกินไป

จากการทดลองปลูกกิ่งพันธุ์จากหลายที่ ทั้งกิ่งพันธุ์ที่ได้มาจากแหล่งปลูกบนพื้นที่สูงและจากแหล่งปลูกพื้นล่างก็ได้กิ่งพันธุ์ที่น่าพอใจ สามารถปลูกและเติบโตได้ดีในสภาพอากาศที่ไม่ดีอย่างในกรุงเทพฯ ( ร้อนอบอ้าว ฝุ่นเยอะ ควันเยอะ ) ผมได้ปลูกไว้เป็นซุ้มหน้าบ้าน ได้ใบเขียวๆ เป็นร่มเงาและติดผลเป็นที่น่าพอใจ เพื่อนบ้านก็มาดูด้วยความสนใจที่เห็นว่าองุ่นสามารถปลูกให้ออกลูกได้แม้จะปลูกในกรุงเทพฯ

เรื่องสภาพอากาศ เรื่องของที่สูงที่ต่ำ สำหรับองุ่นคงไม่ค่อยชัด แต่ถ้าเป็นกุหลาบจะเห็นผลชัดมาก แหล่งปลูกกุหลาบขายนั้นปลูกกันมากแถวบางใหญ่ แล้วนำมาขายที่สวนจตุจักร แต่สุดท้ายก็ต้องยอมแพ้เพราะไม่สามารถดูแลได้สมบูรณ์ได้เนื่องจากสภาพอากาศไม่เหมาะ กุหลาบจึงอ่อนแอ โรคราต่างๆ ก็โจมตีได้ง่าย ดังนั้นเกษตรกรจึงย้ายแหล่งผลิตไปปลูกบนพื้นที่สูง เช่น แถวพบกระ จ. ตาก และ แถวภูเรือ จ. เลย และ แถวเชียงใหม่ เมื่อกุหลาบพร้อมขายก็ขนส่งลงมาขายที่กรุงเทพฯ โดยมีสวนจตุจักรเป็นแหล่งกระจายสินค้า เมื่อซื้อมาปลูกก็ไม่ค่อยออกดอก ต้นไม่สมบูรณ์แคะแกรน ใบไม่สวย แต่เมื่อเปรียบเทียบกับกุหลาบที่ปลูกบนที่สูงอย่างเช่น เชียงใหม่ ตาก ภูเรือ หรือที่ไหนๆ ที่อยู่ในระดับสูง กุหลาบจะงามมาก สมบูรณ์ทั้งใบและดอก ถึงแม้จะเป็นกุหลาบที่ปลูกทิ้งไว้ริมรั้วแบบไม่ต้องดูแลเลยก็ยังมีดอกที่สวยงามมาก แต่ในกรุงเทพฯ ถึงแม้จะดูแลดีอย่างไรก็สู้กุหลาบที่ปลูกทิ้งๆ ไว้บนที่สูงได้ สำหรับองุ่นแล้วก็คล้ายกันเพียงแต่ไม่เห็นความเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วนัก

สรุป

1. ต้องเลือกชนิดพันธุ์ที่เหมาะกับสภาพอากาศ ไม่นำกิ่งพันธุ์องุ่นที่ปลูกได้ผลดีบนพื้นที่สูงมาปลูกในพื้นที่ต่ำ เพราะสภาพอากาศต่างกัน

2. ต้องเลือกซื้อจากแหล่งที่น่าเชื่อถือได้

ซุ้มหน้าบ้านผม ตั้งอยู่ที่เขตประเวศ กรุงเทพฯ