หน้าแรกทัวร์ดอย             แพ็คเกจทัวร์            โรงแรม - รีสอร์ท            ดอกไม้            ติดต่อทีมงาน

 

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับการเที่ยวป่า แค้มปิ้ง

 

พืชมีพิษ - พืชอันตราย ระหว่างเดินป่า

ะหว่างการเดินเที่ยวในป่าผมจะบอกกับลูกทัวร์เสมอว่า  " เรากำลังเดินผ่านดงช้างร้องนะครับ มันเป็นพืชมีพิษถ้ามันสัมผัสกับผิวของเราจะทำให้เจ็บปวด ปวดแสบปวดร้อน แล้วก็ชี้ให้ดูว่าเจ้าต้นช้างร้องมันมีน่าตายังไง  แล้วก็ชี้ให้ดูว่านี่ต้นช้างร้อง ลักษณะเหมือนใบเมเปิ้ลแต่มีขนและหนาวใต้ใบ  แต่ถ้าใบเหมือนตำลึงไม่ใช่ต้นช้างร้อง"   ลูกทัวร์ก็จะเดินกันอย่างระมัดระวังไม่ไปสัมผัสใบมันเข้า

แล้วถ้าหากว่าผมไม่ได้ไปด้วยล่ะจะมีใครคอยมาบอก ดังนั้นนักเดินป่าท่องเที่ยวธรรมชาติจึงควรศึกษาไว้ให้รู้ก่อนเข้าป่าเพื่อที่จะได้คอยสังเกตและหลีกเลี่ยงที่จะไปสัมผัสหรือแตะต้องมัน หรือคอยเตือนเพื่อนในคณะเดินทางให้รู้จักและระมัดระวัง

พืชมีพิษต่อผิวกายที่เราๆ ท่านๆ รู้จักคือ หมามุ่ย กับ ต้นตำแย ที่ได้ยินได้ฟังมาว่ามีพิษสงร้ายกาจ แต่ว่าพืชพิษ 2 ชนิดนี้เด็กๆ ทำให้คันเกาเล่นสนุกๆ แต่พืชพิษตามป่าที่ทั้งคนและสัตว์กลัวที่จะไปสัมผัสกับมันคือพืชตามภาพข้างล่างครับ  เห็นเขียวๆ ใบสวยๆ อย่างนี้มีพิษร้ายนัก

ชนิดที่ 1  มันคือ.... ต้นช้างร้อง โอ้โห... ขนาดช้างยังร้องแล้วคนจะไปเหลือเหรอะ จะไม่ให้ร้องได้ยังไงในเมื่อโดนแล้วมันปวดแสบปวดร้อน เจ็บๆ ปวดๆ เป็นที่สุด อาการร้ายแรงกว่าอาการคันหลายเท่า หากคันยังเกามันดีแต่นี่มันปวดแสบปวดร้อนเจ็บด้วยไม่รู้จะทำยังไง

พิษของมันเกิดจากขนตามใบและลำต้น หากสัมผัสกับผิวกาย ขนนั้นจะเกาะติดกับผิว หลังจากนั้นมันเกิดปฏิกิริยาอะไรก็ไม่รู้ รู้แต่ว่ามันปวดแสบปวดร้อนเป็นที่สุด

หลีกเลี่ยงที่จะสัมผัสกับมันซะเป็นการดีที่สุด

รูปร่างหน้าตาของต้นช้างร้อง เป็นไม้ล้มลุก เตี้ยบ้างสูงบ้าง

ดูกันชัดๆ ใบมันมีลักษณะแบบนี้ ทั้งใต้ใบและบนใบจะมีขน

วิธีการสังเกตุให้จำง่ายๆ ว่า ใบคล้ายเมเปิ้ลแต่มีขนและหนามแหลมๆ นั่นล่ะต้นช้างร้อง  แต่ถ้าเจอต้นที่ใบมีขนลักษณะใบคล้ายใบตำลึงนั่นไม่ใช่ต้นช้างร้อง มันคือต้นมะฮู้ไข่ปู ไม่มีพิษแต่มีหนามครับ

ชนิดที่ 2  มีชื่อว่า ...หาญต้น  ลักษณะเดียวกันกับต้นช้างร้อง แต่ว่าเป็นไม้ยืนต้น ขนาดลำต้นเท่านิ้วไปจนถึงขนาดเท่าต้นขาหรือใหญ่กว่าก็ยังมี อาการพิษของมันไม่ปวดรุนแรงเหมือนต้นช้างร้องภาพบน แต่ว่ามันจะปวดนาน ปวดทน ปวดเป็นวันๆ

พิษร้ายของมันอยู่ที่ขนบริเวณขอบใบ หากเราไปสัมผัสมันเข้าก็จะรู้สึกปวดแป๊บๆ แล้วก็ปวดไปอีกนาน

ภาพต้นหาญ ชนิดยืนต้น ภาพบน

ภาพขยายใบหาญต้น ภาพขวา

วิธีรักษา
ทาด้วยน้ำมันทัวร์ดอยในบริเวณที่โดนพิษ  ทาแล้วทิ้งไว้ 5 นาที หรืออย่างมากไม่เกิน 10 นาทีก็หาย

วิธีป้องกัน
-จำลักษณะใบมันไว้ให้ดี เจอที่ไหนหลีกให้พ้น อย่าไปสัมผัสกับมัน
-ใส่กางเกงขายาว เสื้อแขนยาว จะช่วยป้องกันได้ ช่วงนี้เห็นนักแค้มป์สาวๆ ชอบใส่เสื้อแขนกุดกันมาก ถึงแม้จะสวยแต่ว่ามันไม่ได้ป้องกันอันตรายจาก ต้นไม้ใบคันพวกนี้  ใส่เสื้อแขนยาวนะครับ

Copyright © สงวนสิทธิ์ภาพถ่าย และบทความ ห้าม Copy นำไปลงเวบ หรือ ลงโปรแกรมทัวร์ของตนเองโดยไม่ได้รับอนุญาต หัวตนเองก็มี สมองตนเองก็มี หัดคิดเองทำเองบ้าง สมองจะได้พัฒนา ไม่ใช่ลอกๆ กันไปจนเป็นนิสัย  สมัยเรียนก็ลอกเพื่อน ทำงานแล้วก็ยังไม่รู้จักคิด เอาแต่จะคัดลอกผลงานคืนอื่น ถ้าไม่พร้อมก็ไม่ต้องทำ ถ้าได้สร้างสรรค์ด้วยสมองของตนเองแม้จะประสบความสำเร็จเพียงเล็กน้อยก็ภูมิใจ และมีกำลังใจที่จะพัฒนา ก่อเกิดความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ เป็นเยี่ยงอย่างที่ดีกับคนรุ่นหลัง ไม่ใช่สักแต่จะลอก ๆๆๆ แบบขาดความรับผิดชอบ ต้องขออภัยผู้ชม ไม่ใช่งกจนเกินเหตุแต่รับไม่ได้กับพวกที่มักง่าย  ชมตัวอย่างการคัดลอก