เกร็ดความรู้เกี่ยวกับการเที่ยวป่า แค้มปิ้ง

 

ตัวคุ่น แมลงตัวน้อยคอยกวนใจ

ตอนนี้จะพูดถึงตัว คุ่น  อ่านว่า  คุ่น นะครับ ไม่ใช่  คุณ   ตัวคุ่นที่ว่านี้มีอยู่คู่โลกเรามานานแล้วแต่ว่าพวกเราไม่ค่อยรู้จักมันเท่าไร่ เวลาโดนกัดก็ไม่รู้ว่าเป็นอะไร จู่ๆ ก็มีตุ่มแดงๆ แล้วก็มีตุ่มเลือด ตัวคุ่นมีลักษณะคล้ายๆ ตัวแมงหวี่ บินได้เหมือนยุงแต่ตัวใหญ่กว่า คงยากที่จะจินตนาการใช่หมั๊ยครับ ดังนั้นผมจึงเก็บตังค์ไปซื้อกล้องใหม่ที่ถ่ายมาโครได้ใกล้ๆ แล้วถ่ายตัวคุ่นมาฝากให้ได้รู้จักกันครับ ดูภาพเลย

 

โฉมหน้าของตัวคุ่นครับ ดูกันชัดๆ ทั้งภาพด้านข้าง และ ภาพด้านหน้า กำลังกัดอย่างสนุกสนานเลยครับ ขนาดตัวคุ่นให้เปรียบเทียบกับขนาดขุมขนของเรานะครับ ตัวมันเล็กครับ พอๆ กับยุงแต่ตัวล่ำกว่า

คุ่นมีอยู่ในหลายพื้นที่ ที่ขึ้นชื่อมากๆ คือ ช่องเย็น ที่นี่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยตัวคุ่น   มันอยู่ไปทั่วแหล่ะครับ เที่ยวบนเขาสูงจะไม่มียุง สงสัยว่ายุงคงจะไม่อยากอยู่ที่สูง  คุ่นมักจะบนเขาสูง ไม่ต้องกลัวนะครับเพราะว่ามันไม่ได้นำพิษร้ายเหมือนยุง มากัดให้รำคาญเฉยๆ


ลักษณะการเข้าโจมตีของคุ่น จู่ๆ มันก็บินมาเกาะ แล้วก็กัด พอมันจากไปสักเดี๋ยวก็จะเกิดเป็นตุ่มเลือดสีแดงๆ ขึ้นมา

 
ตุ่มเลือดที่เกิดจากตัวคุ่นกัด ขยายให้เห็นชัดๆ ภาพกลาง เมื่อบีบก็จะมีเลือดออกมาภาพขวา


ดูกันทีละขั้นตอนที่จุดเดิม ภาพซ้ายมันมาเกาะ แล้วมันก็กัด เกิดเป็นตุ่มแดง กัดแล้วมันก็ไป เกิดเป็นตุ่มเลือดดังภาพด้านขวา

 
จุดเดิมที่ถูกกัดเมื่อเวลาผ่านไปแผลเริ่มกลับสู่สภาพเดิม ( สำหรับคนไม่แพ้ ) แล้วก็หายเป็นปกติเหมือนไม่เคยโดนอะไรกัด

แต่ถ้าแพ้ ตุ่มเแผลนั้นจะบวมและอักเสบนานเป็นเดือน เมื่อแผลยุบก็จะเกิดแผลเป็น แผลเป็นนี่แหล่ะน่ากลัว ขาเนียนสวยๆ แขนเนียนสวยๆ ถ้าโดนคุ่นกัดแล้วแพ้จะเป็นเป็นจุดแผลเป็น มีภาพตัวอย่างแผลของคนที่แพ้คุ่นมาให้ชมกันครับ

ตัวอย่างแผลของลุงโจ หนังค่อนข้างจะเหี่ยวสักหน่อยแต่คุ่นก็ยังกัด คนนี้ค่อนข้างจะแพ้เอามากๆ แผลใหญ่คงเกิดการอักเสบนาน

วิธีการจัดการกับคุ่น

ใช้มือตบครับ เวลากันเกาะ เราก็ตบก่อนที่มันจะกัด เวลาเราเห็นมันบินก็ใช้สองมือเราตบเหมือนตบยุง คุ่นจะมีเพดานบินต่ำและบินช้าเราจึงเลือกเป้าและตบมันได้ง่าย เปรียบเทียบกับยุง ยุงจะบินเร็วโฉบไปโฉบมาเห็นแว๊บๆ หาย แต่คุ่นบินช้า ตบง่าย นี่คือมาตรการขั้นสุดท้าย บางทีเราเผลอไม่ทันได้ระวังตัวก็โดนมันกัดซะแล้ว แบบนี้เป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า

วิธีการรักษาเฉพาะหน้า  ล้างมือให้สะอาด บีบเอาตุ่มเลือดที่คั่งอยู่ใต้ผิวหนังออก แล้าล้างแผลให้สะอาด ทาด้วยเบต้าดีน เพื่อป้องกันการอักเสษของแผล

วิธีการป้องกัน

กันไว้ดีกว่าแก้ ไม่ต้องเสียเวลาตบ ให้ทาบริเวณส่วนของผิวหนังที่ไม่มีอะไรห่อหุ้มด้วยน้ำมันตะไคร้หอมก็ใช้ได้ผล ไม่ต้องไปเสียเงินซื้อยาของต่างประเทศหรอกแพงเปล่าๆ ตัวคุ่นเขายังไม่รู้จักแล้วจะผลิตยาป้องกันมาได้อย่างไร  ส่วนตัวผมเองใช้น้ำมันทัวร์ดอย ทาบริเวณผิวหนัง คุ่นมันได้กลิ่นก็ไม่กล้าลงเกาะ ได้แต่บินลาดตะเวนผ่านไปผ่านมาเฉยๆ

วิธีการทดสอบว่ายาสูตรไหนใช้ได้ผล ให้ทำดังนี้  ขาเรามีสองขา แขนเรามีของแขน แก้มเรามีสองข้าง ให้ทายาหรือทาน้ำมันสูตรไหนก็แล้วแต่ที่คุณมั่นใจ ให้ทาข้างใดข้างหนึ่ง เช่นทาขาข้างขวา แขนข้างขวา แก้มด้านขวา เว้นด้านซ้ายไว้ไม่ต้องทา แล้วคอยดูว่าคุ่นมันจะมากัดด้านไหน ไม่ใช่ดูอย่างเดียวนะให้คอยตบมันด้วย แล้วจะรู้ว่าน้ำมันที่ท่านใช้ได้ผลหรือไม่

วิธีการป้องกันง่ายๆ อีกวิธีหนึ่งคือ ใส่เสื้อผ้ามิดชิดไม่เปิดเผยเป้าให้คุ่นโจมตีได้ง่าย เช่น ใส่เสื้อแขนยาวไม่ใส่เสื้อแขนกุด ใส่กางเกงขายาวไม่ใส่กางเกงขาสั้น ส่วนใบหน้าไม่ต้องเป็นห่วงเพราะมันอยู่ใกล้ตาคอยระวังภัยอยู่แล้ว คุ่นบินมาเราก็จะสังเกตุเห็นก่อนที่มันจะเกาะและกัด

 

ท่องเที่ยวเป็นหมู่คณะ เฉพาะในกลุ่มของท่านเอง  8 -16 ท่าน  กำหนดวันเดินทางตามความสะดวกของท่าน

Copyright © Tourdoi.com All Rights Reserved.
Contact us : Webmaster  :     
Update : 09/07/2551 20:39