ขายด่วน   ขายบ้านเดี่ยวมือสอง ถนนกาญจนาภิเษก  ประเวศ อยู่ใกล้ เมกาบางนา สนามบินสุวรรณภูมิ น้ำไม่ท่วม

รายละเอียดบ้าน  ประเภท บ้านเดี่ยว 2 ชั้น พื้นที่ 68.5ตารางวา บ้านหันหน้าไปทางทิศตะวันออก เฉียงเหนือ

พื้นที่ใช้สอย 175 ตารางเมตร

มี 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องครัว  1 ห้องโถงล่างทั้งชั้น และ 1 ห้องทำงาน ห้องเก็บของ  ห้องคนใช้

ชั้นบนแบ่งเป็น 3 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ    ชั้นล่างเป็นห้องโถงโล่ง และห้องทำงาน 

มีถังน้ำสำรองใต้ดินขนาด 1,100 ลิตร

สถานที่ตั้ง อยู่ที่หมู่บ้านชวนชื่นอ่อนนุช ประเวศ ริมถนนกาญจนาภิเษก

พื้นที่อยู่ในแนวกั้นน้ำพระราชดำริป้องกันน้ำท่วมจากปัญหาน้ำเหนือหลาก น้ำไม่ท่วมแม้เหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ปี 2554 พื้นที่นี้น้ำไม่ท่วม

 

ห้องโถงชั้นล่าง

 

ห้องนอนใหญ่ชั้นบน

ห้องครัว

          แนวโน้มความเจริญในย่านนี้

ความได้เปรียบของทำเลพื้นที่ย่านนี้  หมู่บ้านตั้งอยู่ใกล้แหล่งความเจริญ ห้างใหญ่ๆ และสวนสาธารณะที่ใหญ่ที่สุดเป็นเสมือนปลอดของคนกรุงเทพฯ นั่นคือสวนหลวง ร.9 อยู่ห่างจากหมู่บ้านเพียง 3.8 กม. เหมาะที่จะไปออกกำลังกายตอนเย็น หรือเช้าวันหยุด อยู่ใกล้บึงรับน้ำหนองบอนที่มีลักษณะเป็นทะเลสาบขนาดใหญ่เหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจและยังเป็นศูนย์กีฬากลางแจ้งของกรุงเทพมหานครอีกด้วย นอกจากสวนหลวงแล้วย่านนี้ยังมีสวนมหาดไทยอีกแห่งก็ไม่ไกลจากบ้าน

การเดินทางสะดวก บ้านอยู่ใกล้ สถานีรถไฟฟ้าแอร์พอตลิ้ง  สถานีรถไฟฟ้า BTS อ่อนนุช   สนามบินสุวรรณภูมิ

มีห้างใหญ่ที่เกิดแล้วและกำลังจะเกิดอีก ห้างซีคอนสแควร์และห้องพาราไดซ์ปาร์คอยู่ห่างจากบ้าน 9 กม. ห่างจากห้างเซ็นทรัลบางนาและบิ๊กซีบางนาเพียง 9 กม. อยู่ห่างจากห้างเมกกะบางนา 13 กม. และอีกไม่นานก็จะมีห้างยักษ์จีนได้แก่ห้าง ไซน่า ซิตี้ คอมเพล็กซ์ ซึ่งเป็นห้างขนาดใหญ่ระบายสินค้าจากจีน อยู่ห่างไป 13 กม. อยู่ห่างจากสนามบินสุวรรณภูมิ 14 กม. ห่างจากสถานีรถไฟฟ้าแอร์พอตลิ้ง สถานีทับช้าง 7 กม. อยู่ห่างปากทางเข้าถนนวงแหวนรอบนอก หรือถนนกาญจนาภิเษกเพียง 5.4 กม. อยู่ใกล้ Index Living Mall  อยู่ใกล้ห้างไทวัสดุ

แนวโน้มที่ดีกับสถานการณ์น้ำท่วมในย่านนี้

จากสถานการณ์น้ำท่วมใหญ่ ปี 2554 ที่ผ่านมาเป็นเครื่องพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าพื้นที่นี้ปลอดภัยจากปัญหาน้ำท่วม ทั้งๆ ที่ประเวศเป็นพื้นที่ต่ำแต่น้ำไม่ท่วม สาเหตุเป็นเพราะว่าเขตประเวศเป็นพื้นที่อยู่ในแนวกั้นน้ำพระราชดำริ ด้านตะวันออกมีถนนกิ่งแก้วเป็นแนวกั้นน้ำซึ่งเป็นถนนที่สูงมาก ถัดจากถนนกิ่งแก้วไปทางสนามบินคือคลองลาดกระบังที่วิ่งเลาะริมรั้วสนามบินสุวรรณภูมิเป็นคลองรับน้ำจากคลองประเวศบุรีรมย์ช่วงลาดกระบังเพื่อส่งออกไปยังคลองร้อยคิวซึ่งเป็นคลองระบายน้ำขนาดใหญ่ไปสู่อ่าวไทย น้ำจากคลองประเวศบุรีรมย์จากฝั่งลาดกระบังไม่สามารถเข้ามาฝั่งประเวศได้เพราะมีประตูน้ำลาดกระบังกั้นอยู่ ทุกครั้งที่มีปัญหาน้ำท่วมในย่านลาดกระบัง ประตูประเวศจะเปิดมากไม่ได้เพราะต้องการปิดกั้นไว้เพื่อให้ระดับน้ำฝั่งลาดกระบังสูงเพื่อที่น้ำจะได้ไหลไปตามคลองลาดกระบังออกสู่คลองร้อยคิว ถ้าหากเปิดประตูน้ำลาดกระบังก็จะทำให้น้ำจากลาดกระบังไหลผ่านเมืองไปออกประตูน้ำพระโขนงเพราะพื้นที่จากลาดกระบังลาดต่ำไปทางพระโขนงนอกจากเส้นทางนี้จะระบายน้ำไม่สะดวกแล้วยังทำให้น้ำท่วมพื้นที่กรุงเทพชั้นใน  ซึ่งจะทำให้น้ำไม่ยอมไหลไปตามคลองลาดกระบังจึงต้องปิดกั้นเพื่อบังคับทิศทางน้ำให้ไหลไปทางคลองลาดกระบัง ถัดจากคลองลาดกระบังก็ยังมีคลองหนองงูเห่า คลองหัวจระเข้ ทุกคลองรับน้ำจากคลองประเวศบุรีรมย์ช่วงลาดกระบังเพื่อส่งต่อไปคลองร้อยคิว ( คลองตรงตลอดกว้าง 70 เมตร ) ปลายทางสูบออกอ่าวไทย จากวิกฤตน้ำท่วมที่ผ่านมาเห็นแล้วว่าคลองร้อยคิวระบายน้ำได้ดีมากสูบออกจนคลองแห้งเพราะน้ำจากต้นทางไหลไปไม่ทัน คลองต้นทางได้แก่ คลองลาดกระบัง คลองหนองงูเห่า คลองหัวจระเข้ ดังนั้นคนอยู่เขตประเวศจึงไม่ต้องกลัวน้ำจากลาดกระบังจากท่วมประเวศเพราะเขาต้องกันให้ไหลไปในทิศทางโน้นเพื่อให้ออกสู่ทะเลที่สะดวกที่สุดไม่ปล่อยให้ไหลผ่านเมืองไปท่วมพระโขนง เขตประเวศก็รอด


ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น

 เลื่อนซูมขยายชมคลอง 100 คิว หรือคลองสุวรรณภูมิ เป็นคลองกว้าง 70 เมตร ตรงตลอด ปายคลองติดตั้งปั๊มสูบออกสู่อ่าวไทยทุกหยุด  ลองเปรียบเทียบขนาดกับคลองธรรมชาติซ้ายมือ

 

แผนที่ภาพถ่ายดาวเทียมแสดงพื้นที่น้ำท่วมปี 2254 ( ในแผนที่พิมพ์ผิดเป็นปี 55 ) สีแดงคือพื้นที่น้ำท่วม ประเวศอยู่ด้านซ้ายของสนามบิน สังเกตรูปเครื่องบิน

แผนที่ภาพถ่ายดาวเทียมแสดงพื้นที่น้ำท่วม ถ่ายโดยดาวเทียมอีกดวง ให้สังเกตสนามบินสุวรรณภูมิ

แผนที่ภาพถ่ายดาวเทียม ขยายให้เห็นพื้นที่บริเวณเขตประเวศและสวนหลวง

เหตุที่น้ำไม่ท่วมเป็นเพราะแบบนี้ แนวเส้นสีแดงคือแนวคันกั้นน้ำ เขตประเวศ สวนหลวงอยู่ฝั่งซ้าย คืออยู่ในแนวคันกั้นน้ำ ส่วนด้านขวาของแนวคันกั้นน้ำมีคลองต่างๆ มากมาย ปลายคลองติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพื่อสูบออกทะเล ปัญหาที่ผ่านมาเมื่อน้ำท่วมครั้งที่แล้วพบว่าปลายทางสูบกันจนน้ำแห้งคลองจนสูบไม่ได้เพราะน้ำไม่มา คราวที่แล้วหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้องก็รู้ปัญหาแล้วต่อไปก็จะต้องทำให้คลองต่างๆ ระบายน้ำได้สะดวกเพื่อที่จะสูบออกได้เร็ว ดังนั้นผู้เกี่ยวข้องกับการระบายน้ำจึงต้องพยายามปล่อยน้ำมาทางนี้มากกว่าที่จะปล่อยให้น้ำไหลผ่านเมืองไปท่วมในเมืองเพื่อสูบออกแม่น้ำเจ้าพระยา  เมื่อคลองต่างๆ ระบายน้ำได้ดีก็ยิ่งทำให้โอกาสน้ำท่วมน้อยลง คิดง่ายๆ ถึงอย่างไรเราก็อยู่ใกล้คลองระบายน้ำออกสู่ทะเลที่สุด ถือว่าโอกาสเสี่ยงน้อยกว่าพื้นที่อื่นๆ มาก น้ำไม่มากก็ไหลออกทะเลสะดวกไหลออกทะเลทัน น้ำมากจนท่วมก็แห้งก่อนเพราะอยู่ปากทางระบายน้ำออกทะเล แต่เหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ที่ผ่านมาเป็นการยืนยันแล้วว่าพื้นที่นี้ปลอดภัย

 

สีแดงเส้นหนาคือแนวกั้นน้ำพระราชดำริ จุดกลมสีเขียวคือสถานีสูบน้ำ ลูกศรคือทิศทางการผลักดันน้ำเพื่อระบายทิ้ง