หน้าแรก   โปรแกรมทัวร์   ภาพท่องเที่ยว   ข้อมูลท่องเที่ยว   โรงแรมทั่วไทย   ท่องเที่ยวธรรมชาติ   เวบบอร์ด   อุทยานแห่งชาติ   แผนที่ทั่วไทย   ติดต่อเรา

<- กลับหน้าแรก ทัวร์ดอย

หลักปฏิบัติเมื่อเที่ยวในแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ

 

กฏ-กติกา-มารยาท   เมื่อไปแค้มป์กับ tourdoi

อย่าเพิ่งคิดว่า tourdoi เรื่องมากเลยนะครับสมาชิกที่รักทั้งหลาย  แต่ว่าการที่เราจะไปอยู่ด้วยกันในป่าตั้งหลายวัน เราควรจะมีกฏกติกากันบ้างเล็กๆ น้อยๆ นะครับ 

1. ไปเที่ยวกับ tourdoi ห้ามทิ้งขยะระหว่างการเดินทางในป่านะครับ  หากมีการทานขนมระหว่างเดินทาง ถุงขนมห้ามโยนทิ้งข้างทางนะครับ ถึงแม้ว่าจะชิ้นเล็กๆ อย่างห่อลูกอม  ให้เก็บไว้ในกระเป๋า แล้วเอามารวมเผาทิ้งที่จุดพักแรมนะครับ  อยากบอกกันไว้ก่อนเพราะว่าถึงตอนนั้น ตอนที่เดินด้วยกัน เมื่อเห็นสมาชิกโยน ( มีบ่อย ) เมื่อเห็นแล้วก็ไม่สบายใจ จะเก็บตอนนั้นก็จะเป็นการไม่ดี  จะบอกในตอนนั้นหรือก็อาจจะรำคาญกระผมได้ที่ต้องมาจู้จี้ เอาเป็นว่าเราไปด้วยกัน รักป่าเหมือนกันต้องไม่ทิ้งขยะระหว่างเส้นทางนะครับ

2. ถุงอาหารมื้อกลางวันในป่าห้ามโยนทิ้งในป่านะครับ  เราจะมีถุงขยะไว้ 1 ถุง หากทานอิ่มแล้วแต่ว่ายังมีข้าวเหลือให้สาดข้าวเข้าป่าให้เป็นทาน มด หนู แมลง ถุงพลาสติกให้เก็บมาใส่ถุงขยะนะครับ เรามีคนแบกไปทิ้งครับ

3. ห้ามเด็ดดอกไม้  และห้ามถอนต้นไม้ดอกสวยจากป่าเพื่อเอากลับบ้าน  อย่าเด็ด อย่าถอนนะครับ เสียดาย เอาลงมาก็ตาย ผมไม่สบายใจถ้าผมเป็นต้นเหตุพาคนเข้าไปเอาของป่าออกมา

4. มองก่อนเหยียบในดงดอกไม้นะครับ  เวลาที่เห็นดอกไม้สวยๆ ด้วยความตื่นเต้นก็จะพากันลุยเข้าไปถ่ายรูป ถ่ายได้ครับแต่ต้องระวังหน่อย การเดินเข้าไปควรจะเลี่ยงๆ พยายามอย่าเหยียบหรือเหยียบน้อยที่สุดครับ

5. ขวดน้ำห้ามทิ้ง  เราจะแจกน้ำขวดเล็กขนาด 500 CC ก่อนออกเดินคนละ 1 ขวด เมื่อดื่มน้ำหมดแล้วห้ามโยนขวดทิ้ง เพราะขวดนี้คือกระติกน้ำประจำตัวที่ต้องเอาติดตัวไปด้วยจนกว่าจะจบทริปครับ หากน้ำหมดก็จะเติมให้ครับ เก็บไว้จนกว่าจะจบทริปแล้วทิ้งลงในถุงขยะที่แค้มป์นะครับ

ขอกันเล็กๆ น้อยๆ เท่านี้เองครับ เพื่อจะได้ปฏิบัติไปในทางเดียวกัน

ท่องเที่ยวเป็นหมู่คณะ เฉพาะในกลุ่มของท่านเอง  8 -16 ท่าน  กำหนดวันเดินทางตามความสะดวกของท่าน

Copyright © 2005 Tourdoi.com All Rights Reserved.