หน้าแรกทัวร์ดอย      โปรแกรมทัวร์      ภาพท่องเที่ยว      โรงแรม รีสอร์ท ที่พักทั่วไทย      อุทยานแห่งชาติ      แผนที่ทั่วไทย      ติดต่อทัวร์ดอย

ภูชี้ฟ้า    สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดเชียงราย

<<--ย้อนกลับไปหน้าแรก                                                         ภูชี้ฟ้า การเดินทาง

การเดินทางไปภูชี้ฟ้า จ. เชียงราย

ภูชี้ฟ้า อยู่ห่างจากเชียงราย ๑๑๑ กิโลเมตร ปัจจุบันการมาเที่ยวภูชี้ฟ้าสะดวกสบาย   สามารถเดินทางมาได้โดยรถยนต์ จนถึงลานจอดรถบนภู จากนั้น เดินเท้าขึ้นขึ้นสู่ยอดภูชี้ฟ้าเพียงแค่ ๗๐๐ เมตร

การเดินทางโดยรถโดยสาร  จากกรุงเทพฯ นั่งไปลงเชียงราย จากเชียงรายต่อรถไปยังอำเภอเทิง จากนั้นใช้บริการรถโดยสารสายเทิง ขึ้นภูชีฟ้า หรือจากเทิงใช้บริการรถเช่าขึ้นไปภูชี้ฟ้า  จากจุดจอดรถภูชี้ฟ้าจะต้องเดินเท้าขึ้นสู่ยอดภู เส้นทางเป็นทางขึ้นเขาชั้นนิดหน่อยแต่ก็ค่อยๆ เดินก็ไปได้ นักท่องเที่ยวอายุ ๖๐ กว่าก็ยังขึ้นมาแล้วจนนับไม่ถ้วน ๗๐ กว่าผมก็ยังเคยพาขึ้นก็ไม่ลำบากอะไร เดินไปเรื่อยๆ เหนื่อยก็พัก การเดินขึ้นยอดภูชี้ฟ้าในตอนเช้าควรระมัดระวัง  ยอดภูมีลักษณะเป็นหน้าผาสูงเมื่อขึ้นไปอยู่บนภูไม่ควรปีนป่ายบริเวณหน้าผา เพราะอาจจะลื่นหน้าผาตกลงไปยังหุบเขาเบื้องล่างในเขตประเทศลาวได้ ถ้าตกลงก็อาจจะมีปัญหาเรื่องวีซ่าจะกลายเป็นเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายอาจถูกจับ

การเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว

ภูชี้ฟ้า สามารถเดินทางขึ้นได้หลายทาง ขึ้นอยู่กับว่า ท่านมาจากไหน ท่านใช้รถอะไร 

ถ้ามาจากพะเยา หรือเลาะเที่ยวมาทางพะเยา ก็ใช้เส้นทางสายภูซาง บ้านฮวก เส้นทางหมายเลข ๑๐๙๓ ขับเลาะแนวชายแดนไปเรื่อย ระยะทางเพียง ๓๕ กิโลเมตรจากบ้านฮวกก็ถึงภูชี้ฟ้า เป็นเส้นทางที่ไกลกว่าเส้นอื่น แต่เป็นเส้นทางขับง่ายขับสบาย ไม่ชัน รถแรงไม่ดี ฝีมือมีจำกัดก็ไปได้

ถ้ามาจากตัวเมืองเชียงราย ก็ต้องใช้เส้นทางสาย เชียงราย - เทิง - ภูชี้ฟ้า จากเชียงรายใช้เส้นทางสาย ๑๐๒๐ ไปจนถึง อ. เทิง  พอถึง อ. เทิง ชื่อถนนจะเปลี่ยนไปเป็น ๑๐๒๑ ไม่ต้องตกใจก็ถนนเส้นเดียวกันนั่นแหล่ะ จากนั้นเลี้ยวซ้ายใช้ถนนสาย ๑๑๕๕ ขับไปเรื่อยๆ  ถึงคราวนี้ก็ต้องตัดสินใจเลือกเส้นทางอีกครั้ง ถ้าสบายๆ แต่ไกลหน่อยก็ใช้เส้นทาง ๑๑๕๕ ไปเรื่อยๆ จนถึง สามแยกขึ้นภูชี้ฟ้า (1 ) ( มีป้ายบอก ) เส้นทางนี้ เป็นเส้นทางมาตรฐานที่ใช้ขึ้นภูชี้ฟ้า เส้นนี้ทางชันน้อยกว่าเส้นทางอื่นๆ ขับขึ้นไปจนตัดกับถนนบนภูชี้ฟ้าจนถึง สามแยกสับสน จะเลี้ยวซ้ายหรือเลี้ยวขวาก็ว่ากันอีกทีว่าท่านจะไปพักรีสอร์ทไหน รีสอร์ทนั้นอยู่ซ้ายหรือขวา 

ตรงไหนคือสามแยกสับสน เมื่อท่านกำลังไต่ระดับขึ้นสู่ถนนลอยฟ้าบนภูชี้ฟ้า กำลังลุ้นอยู่ว่าจะหมดทางชันหรือยัง เร่งจนครัชเหม็นไหม้แล้วก็ไม่รู้เมื่อไรจะหมดชันซะที และแล้วก็โอ่งอกเมื่อเห็นถนนอีกเส้นหนึ่งตัดผ่าน แล้วท่านก็สับสนไม่รู้จะไปไหนดี ไม่รู้ไปทางซ้าย หรือไปทางขวา สมัยก่อนเมื่อมาถึงสามแยกสับสนแล้วไม่ใช่ว่าจะสับสนอย่างเดียว แต่ยังมึนตึบด้วยเพราะไม่รู้จะไปทางไหน ไม่รู้จะถามใครดี สัญญาณโทรศัพท์ก็ไม่มี รถหลังก็จี้ตูดมา ป้ายรีสอร์ทก็ไม่มี ทำไมไม่ติด ก็ติดไม่ได้เพราะตรงนี้มันเป็นปัญหาระดับท้องถิ่น ภูชี้ฟ้ามีรีสอร์ทเยอะ หากติดป้ายรีสอร์ทนี้ก็เสียโอกาสรีสอร์ทโน้น   ดังนั้นจุดนี้จึงไม่มีป้ายรีสอร์ท มีแต่ป้าย ภูชี้ฟ้าเลี้ยวซ้าย  อีกป้าย ภูชี้ฟ้าเลี้ยวขวา อ้าว... แล้วตูจะเลี้ยวไปไหนดีล่ะเนี่ย ถึงจะสับสนแต่ก็ไม่เป็นปัญหาแล้วเพราะตรงนี้มีสัญญาณโทรศัพท์แล้ว ระบบ DTAC มาก่อนเลย อีกปีถัดมา GSM จึงตามมา ตอนนี้ก็สบาย

หรือถ้าต้องการไปทางลัด ใกล้กว่าหน่อยแต่ชันมาก รถต่างถิ่นไม่นิยมใช้และก็ไม่ค่อยรู้จัก ไม่เหมาะกับรถที่แรงไม่ดี หรือรถดีคนขับไม่เก่ง หรือคนขับเก่งแต่รถเช่ามาจึงไม่คุ้นเคยกับรถ ถ้ารถแรง ฝีมือดีก็เลือกทางนี้ จากสาย ๑๑๕๕ เมื่อถึงบ้านปางค่าให้เลี้ยวขวาเข้าถนน ๑๐๙๓ ขับตรงขึ้นเขาอย่างชันไปจนถึงจุดตัดถนนสาย ๑๐๙๓ ก็ให้เลี้ยวซ้าย ขับต่อไปอีก ๑๓ กม. ก็ถึงภูชี้ฟ้า งงหมั๊ยครับ ถนน ๑๐๙๓ ไปตัดกับถนน ๑๐๙๓ ให้เลี้ยวซ้ายไปตามถนน ๑๐๙๓ อย่าเลี้ยวขวาไปตามถนน ๑๐๙๓ สรุปว่าทั้ง ๓ เส้นทางมันเป็นถนนชื่อเดียวกัน

ถ้ามาจาก เชียงแสน เชียงของ กรณีเที่ยวเป็นวงรอบ จากเชียงของใช้เส้นทางสาย ๑๐๒๐ จนถึงสะพานข้ามคลองแม่น้ำอิง ก็มีเส้นทางให้ตัดสินใจเลือก ๒ เส้นทาง  เส้นแรก ตรงไปตามเส้นทางสายเดิม ๑๐๒๐  ก็ได้ เป็นเส้นทางอ้อม ขับตรงไปเรื่อยๆ จนถึง อ. เทิง จากนั้นก็ใช้เส้นทางสาย ๑๐๒๑ เหมือนข้างบนที่ได้อธิบายไว้แล้ว

หรือจะเลือกเส้นทางที่ใกล้กว่าแต่มีทางบนเขาบ้าง ก็ให้เลี้ยวซ้ายใช้เส้นทาง ๑๑๕๕ ขับชมวิวเลาะแม่น้ำโขงไปเรื่อยๆ ผ่านอำเภอเวียงแก่น ขับตรงไปเรื่อยๆ ตามถนนเส้นเดิมจนไปถึง สามแยกขึ้นภูชี้ฟ้า ( 1 ) ก็ให้ขับตรงไปจนถึงสามแยกสับสน   ( เลื่อนขึ้นไปอ่านข้างบนต่อ )

Photo Gallery  ภูชี้ฟ้า


จุดชมวิวภูชี้ฟ้า


จุดชมวิวภูชี้ฟ้า


จุดชมวิวภูชี้ฟ้า


จุดชมวิวภูชี้ฟ้า


จุดชมวิวภูชี้ฟ้า


จุดชมวิวภูชี้ฟ้า


จุดชมวิวภูชี้ฟ้า


ภูชี้ฟ้าฤดูฝน


ภูชี้ฟ้าฤดูฝน


ภูชี้ฟ้าฤดูฝน


ภูชี้ฟ้าฤดูฝน


ภูชี้ฟ้าฤดูฝน