หน้าแรก ...ทัวร์ดอย โปรแกรมท่องเที่ยว เวบบอร์ด    

ดอยลังกาหลวง

ดอยลังกาหลวง
ดอยลังกาหลวง  ผมได้ยินชื่อนี้จากเพื่อนนักแคมป์คนหนึ่งที่เจอกันบนผ้าห่มปก เขาบอกว่าดอยนี้สวยงามนักถ้ามีเวลาไปเที่ยวซะให้ได้เชียวรับรองว่าไม่ผิดหวัง  หลังจากนั้นผมจึงเริ่มค้นหาข้อมูลและได้ขึ้นไปเที่ยวดอยแห่งนี้เมื่อปี 2543 จึงได้ภาพสวยๆ และข้อมูลมาฝากกัน  

ดอยลังกาหลวง เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติขุนแจ ครอบคลุมบริเวณรอยต่อ 3 จังหวัดคือเชียงราย - ลำปาง - เชียงใหม่ ติดเขตจังหวัดเชียงใหม่บริเวณพื้นที่ของอำเภอดอยสะเก็ดตามเส้นทางที่มุ่งไปยังจังหวัดเชียงราย  อุทยานแห่งชาติขุนแจมีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่ง ในส่วนของดอยลังกาหลวงมียอดดอยอื่นๆ ที่อยู่ในเส้นทางเดินป่าเส้นทางเดียวกันคือ ดอยผาโง้ม( 1,764 เมตร ) ,  ดอยลังกาน้อย( 1,600 เมตร )  และดอยลังกาหลวง( 2,031 เมตร ) เปรียบเทียบแล้วก็เหมือนกับดอยหลวงเชียงดาวที่มียอดดอยหลวงเชียงดาวสูงสุดและยังมียอดดอยอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกหลายยอด ชื่อที่เรียกมาจากยอดดอยที่สูงที่สุด อย่างดอยลังกาหลวงนี้ก็เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดของเทือกเขาแห่งนี้ มีความสูงถึง 2,031 เมตร สูงเป็นอันดับ 6 ของยอดเขาสูงเมืองไทย ลักษณะป่าจะเป็นป่าดิบเขาที่มีความอุดมสมบูรณ์และยังเป็นป่าต้นน้ำของแม่น้ำลาว

จุดเด่นของเส้นทางเดินป่าเส้นนี้คือ การเดินตามแนวสันดอยไปตลอดเส้นทางได้พบได้เห็นป่าสภาพต่างๆ มีทั้งป่าดิบเขา ป่าสน และทุ่งหญ้าบนดอยสูง ป่าที่นี่มีความหลากหลายทำให้นักเดินทางไม่รู้สึกเบื่อหน่าย  ตลอดเส้นทางเดินบนสันดอยจะมองเห็นภาพวิวที่สวยงาม ดอกไม้ก็มีมาก มีทั้งดอกกุหลาบขาวดอยลังกาที่มีลักษณะเฉพาะจะออกดอกสวยงามในฤดูหนาว ดอกหรีดมีเยอะมาก นอกจากนี้ยังมีดอกไม้สวยแปลกตาอีกหลายชนิด     ภาพซ้ายคือเส้นทางเดินสู่ดอยลังกาที่ท้าทาย เดินบนสันเขาเกือบตลอดเส้นทาง ชมวิวสวยได้ตลอดทาง

จุดที่น่าสนใจของดอยลังกา
ดอยลังกาหลวง มีจุดเด่นในเรื่องของเส้นทางเดินที่ท้าทายและยาวไกล แต่เป็นทางไกลที่ไม่น่าเบื่อหน่ายเพราะตลอดเส้นทางมีสภาพป่าที่แตกต่างกัน ตลอดจนภูมิประเทศที่ต่างกันในแต่ละดอยทำให้นักท่องเที่ยวตื่นตาตื่นใจไม่เบื่อหน่าย  นอกจากดอยลังกาจะมีสภาพป่าเป็นป่าดิบเขาแล้ว ดอยลังกายังมีป่าโบราณหรือป่าดึกดำบรรพ์อีกด้วย ท้ายของเส้นทางเดินที่ดอยลังกาน้อยสภาพป่าจะเปลี่ยนไปเป็นป่าสนเขา มีต้นสนคล้ายๆ ภูกระดึงแต่ว่าสนที่นี่จะขึ้นตามแนวหน้าผาดูน่าทึ่งมากกว่าที่อื่นๆ และท้าทายให้เราเดินเข้าไปชม
บนเส้นทางเดินป่าสายนี้ท่านสามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกได้หลายจุด ทั้งนี้เป็นเพราะว่าเราเดินอยู่บนสันดอย จุดพักแรมก็หลบเข้าไปบริเวณป่าในหุบเขาเบื้องล่าง เวลาจะชมพระอาทิตย์ขึ้นหรือตกเพียงเดินขึ้นมาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น  จุดชมพระอาทิตย์ที่น่าสนใจคือ บริเวณบนดอยผาโง้ม  บริเวณสันดอยก่อนถึงยอดดอยลังกาหลวง และบริเวณยอดดอยลังกาน้อย ที่สูงเด่นไม่มีต้นไม้มาบดบังทัศนียภาพ
นอกจากวิวสวยแล้ว ดอยลังกายังมีพรรณไม้ดอกสวยงามหลายชนิด ที่โดดเด่นก็คือ กุหลาบขาวดอยลังกา ดอกมีขนาดเล็ก สีสวยงาม จะเริ่มออกดอกตั้งแต่ฤดูหนาวไปจนถึงเดือนมีนาคม นอกจากนี้ยังมีกล้วยไม้อีกหลายชนิดซึ่งจะออกดอกในช่วงฤดูแล้ง ดอกหรีดดอยลังกามีมากบริเวณทุ่งโล่งบนสันดอย และยังมีดอกไม้สวยอีกหลายชนิดซึ่งสามารถพบเห็นได้ตลอดเส้นทางเดิน

เส้นทางเดินขึ้นดอยลังกาหลวง

ดอยลังกาหลวง มีเส้นทางเดินป่าที่ไม่ย้อนกลับทางเดิม เริ่มจุดหนึ่งแล้วเดินไปจุดสิ้นสุดอีกจุดหนึ่ง โดยจะเริ่มเดินจากสถานีทวนสัญญาณหรือมักจะเรียกกันว่า สถานีเรดาร์ เดินไปจบเส้นทางที่บ้านแม่ตอนหลวง  หรือจะเริ่มเดินจากทางขึ้นบ้านแม่ตอนหลวง มาสิ้นสุดเส้นทางที่สถานีเรดาร์ก็ได้

เส้นทางเดินสถานีเรดาร์แยกจากถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 118 บริเวณ หลักกิโลเมตรที่ 52-53  ส่วนทางสายบ้านแม่ตอนหลวงจะแยกบริเวณหลักกิโลเมตรที่ 27

ระยะทางเดินทั้งสิ้น 17 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทาง 3-4 วัน แล้วแต่จะว่าจะรีบเร่งหรือว่าจะเดินเพื่อชมธรรมชาติไปเรื่อยๆ บนสันดอยมีจุดพักแรมเป็นจุดๆ และมีแหล่งน้ำซึ่งอยู่ห่างออกไปไม่ไกลนัก  ตลอดเส้นทางเดินป่า 17 กิโลเมตรมีสิ่งที่น่าสนใจตลอดเส้นทาง โปรดดูแผนที่ประกอบ

ก.ม.ที่ 1-ก.ม.ที่2

เส้นทางเดินประมาณ 2 กม. เป็นที่ราบสำหรับภูเขาสูงชัน เดินไต่ระดับความสูงตามสันเขาจิกจ้องอาจสร้างความเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าให้กับนักเดินทางพอสมควร แต่มีจุดหยุดพักผ่อนเป็นระยะ ต่อเมื่อเดินไต่ระดับไปยังจุดที่สูงขึ้นเรื่อยๆอากาศจะเริ่มเย็นสบาย มองเห็นภูมิประเทศอันเป็นเขาสลับซับซ้อน และผืนป่าอันกว้าง โดยมีบ้านแม่ตอนหลวงซ้อนตัวอยู่อย่างเงียบท่ามกลางหุบเขา ในช่วยเดือนธันวาคม-มกราคม อากาศจะหนาวเย็นโดยเฉพาะบริเวณยอดดอย เป็นฤดูกาลที่ดอกกุหลาบพันปีออกดอก จะเริ่มเบ่งบานตาม 2 ข้างทางตามหุบเขาด้านล่าง ต้นซากุระออกดอกสีชมพูบานสะพรั่งกระจัดกระจายอยู่ทั่วไป จากจุดสูงสุดของดอยจิกจ้องเดินต่อไปอีกไม่ไกลนักจะบรรจบกับดอยลังกาน้อย

ก.ม.ที่ 2-ก.ม.ที่ 3

ดอยลังกาน้อยเป็นยอดเขาหัวโล้นสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,600 เมตร บนยอดดอยปราศจากไม้ใหญ่ เนื่องจากกระแสลมที่พัดค่อนข้างแรงประกอบกับทางธรณีวิทยาของดอยลังกาน้อยเป็นหินแกรนิต รากของต้นไม้ใหญ่ จึงยากที่จะกัดเซาะผ่านหินลงไปได้ลึก เส้นทางดินขึ้นจากด้านล่างสู่ยอดดอยยาวประมาณ 300 เมตร ค่อนข้างสูงและลาดชัน เป็นจุดที่อันตรายที่สุดของทางเดิน นักท่องเที่ยวต้องอาศัยการปีนป่ายไปตามโขดหิน ใช้เวลาเดินทางค่อนข้างนานและเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ ในทิศทางตรงกันข้าม หากวันใดที่ฟ้าเปิดไม่มีเมฆฝนก็จะสามารถมองเห็นตัวเมือง เชียงใหม่และดอยสุเทพได้อย่างชัดเจนทางด้านทิศใต้ นักท่องเที่ยวมักจะคางแรมคืนแรกที่ดอยลังกาน้อย เนื่องจากใกล้แหล่งน้ำและยอดดอยอันเป็นจุดชมวิว

ก.ม.ที่ 3-ก.ม.ที่ 4

จุดตั้งแค้มป์พักแรมบริเวณดอยลังกาน้อยมีอยู่ 3 แห่ง แห่งแรกและแห่งที่ 2 ห่างจากยอดดอยลงไปประมาณ 200 เมตร มีแหล่งน้ำซับที่ไหลออกมาจากใต้หินมีชื่อเรียกว่า “ท้องลังกาน้อย” แต่ไม่มีน้ำไหลตั้งแต่เดือนธันวาคม-เมษายน แต่จะมีเพียงน้ำขังเท่านั้น

ก.ม.ที่ 4-ก.ม.ที่ 5

ถัดออกไปอีกประมาณ 200 เมตร เป็นจุดพักแรมแห่งที่ 3 ซึ่งอยู่บริเวณหุบเขาดอยลังกาน้อยมีธารน้ำไหลตลอดปี

 

ก.ม.ที่ 5-ก.ม.ที่ 6

บริเวณนี้เป็นจุดที่มีสภาพป่าอุดมสมบูรณ์ที่สุดมีร่องรอยของสัตว์ป่าอาศัยอยู่อย่างชุกชุมบริเวณใกล้แหล่งน้ำเช่น หมูป่าเก้ง หมี และนกนานาชนิด บริเวณดอยลังกาน้อย นอกจากเป็นจุดชทวิวพระอาทิตย์ขึ้น-ตกและทะแลหมอกแล้ว การส่องนกเป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่น่าสนใจ

ก.ม.ที่ 6-ก.ม.ที่ 9

จากดอยลังกาน้อยสู่ดอยลังกาหลวงเส้นทางเดินเริ่มสะดวกสบาย เดินลัดเลาะไปตามสันเขามีช่วงเดินขึ้นลงเขาไม่มากนัก ผ่านป่าสนป่าดงดิบชื้น ตลอดจนสองข้างทางมีพันธุ์ไม้นานาชนิด ยิ่งเดินเข้าใกล้ดอยลังกาหลวงมากเท่าใดสภาพป่าเริ่มสมบูรณ์ขึ้นเรื่อยๆ ดอยลังกาหลวงห่างจากดอยลังกาน้อย 6 กม. ใช้เวลาเดินเท้าประมาณ 3-4 ชั่วโมงดอยลังกาหลวงเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดของอุทยานฯ นักเดินทางส่วนใหญ่มัดเลือกตั้งแค้มป์พักแรมที่เชิงเขาด้านล่างห่างจากยอดดอยประมาณ 800 เมตร ซึ่งเป็นป่าดงดิบเขาเหมาะสำหรับใช้เป็นที่กำบังลมหนาวที่ค่อนข้างแรงอีกทั้งไม่ไกลจากแหล่งน้ำด้านล่างนัก

ก.ม.ที่ 9-ก.ม.ที่ 12

จากดอยลังกาหลวงไปสู่ดอยผาโง้มหรือดอยแม่โถประมาณ 3 กม. กม.ที่ 10 จะผ่านสันเขากุหลาบพันปีซึ่งจะเริ่มผลิดอกราวเดือนธันวาคม-มกราคม ขึ้นอยู่กับสภาพความเย็นหากปีใดอากาศหนาวเย็นเร็ว กุหลาบพันปีก็จะผลิดอกเร็วกว่าปกติดอยผาโง้มหรือดอยแม่โถ เป็นยอดเขาหินที่มีลักษณะโง้มตามชื่อสูงจากระดับน้ำทะแลประมาณ 1,764 เมตร ตั้งอยู่ห่างจากดอยลังกาหลวง ประมาณ 3 กม. ทางด้านทิศตะวันตก พื้นที่ราบด้านบน ยอดดอยผาโง้มมีน้อย จึงไม่เหมาะแก่การพักแรมค้างคืนบนยอดดอย เหมาะสำหรับเป็นจุดชมวิวและชมพระอาทิตย์ขึ้น-ตก จากที่พักเส้นทางเดินขึ้นและลงค่อนข้างลื่นและลาดชันทางเดินค่อนข้างเล็กคล้ายกิ่วสันดาบ ในฤดูฝนการเดินขึ้นและลงจะยากลำบากมาก ต้องใช้ความระมัดระวังมากยิ่งขึ้น

ก.ม.ที่ 12-ก.ม.ที่ 17

จากดอยผาโง้มถึงดอยสันยาว หรือสถานีทวนสัญญานประมาณ 5 กม. ต้องเดินไต่เขาลงสันเขาเป็นส่วนใหญ่สภาพภูมิประเทศเป็นป่าดิบเขาที่มีความสมบูรณ์ไปจนสิ้นสุดเส้นทางเดินป่าที่สถานีทวนสัญญาณของการสื่อสารแห่งประเทศไทยที่ดอยสันยาวซึ่งเป็นจุดที่รถยนต์สามารถเข้าไปจอดรับได้ถือได้ว่าเป็นจุดสิ้นสุดของการเดินทางลุยป่าดอยลังกาหลวง

สิ่งอำนวยความสะดวก

ดอยลังกาหลวงเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใดๆ  บนดอยมีแต่ภูเขากับต้นไม้  การเที่ยวบนดอยลังกาหลวงเป็นลักษณะเที่ยวแบบเดินป่าตั้งแค้มป์พักแรม  โดยที่นักท่องเที่ยวจะต้องเตรียมเต็นท์เครื่องนอน และอาหารไปให้พร้อม  การแบกสัมภาระขึ้นดอยลังกาหลวงจะมีลูกหาบไว้บริการ  โดยจะต้องแจ้งความต้องการล่วงหน้าเพื่อให้ทางอุทยานจัดหาลูกหาบไว้พร้อมในวันเดินทาง 

หากสนใจ ติดต่อได้ที่ อุทยานแห่งชาติขุนแจ  ต.แม่เจดีย์ใหม่  อ. เวียงป่าเป้า  จ. เชียงราย  
ระยะเวลาที่เหมาะสมสำหรับการเที่ยว สบายๆ 4 วัน 3 คืน  หรือแบบลุยๆ หน่อยก็ 3 วัน 2 คืน

Photo Gallery ภาพชุดเที่ยวดอยลังกาหลวง


เห็นยอดลังกาหลวงไกลๆ


ทางเดินช่วงผ่านป่าสน


จุดชมวิวบนดอยลังกาน้อย

 
บนสันดอย เห็นดอยมดอยู่ไกลๆ


ยามเช้าบนดอยลังกา


ยามเช้าบนลังกาน้อย


สันดอยลังกาหลวง


ดอกหรีดเขา

โปรแกรมทัวร์ปีน

โปรแกรมทัวร์ แม่ฮ่องสอน   ออบหลวง สวนสนบ่อแก้ว ถ้ำแก้วโกมล กะเหรี่ยงคอยาว ทุ่งบัวตอง พระธาตุดอยกองมู ปายอุ๋ง ปาย ห้วยน้ำดัง
ทัวร์เชียงใหม่   ดอยอินทนนท์  หมีแพนด้า พระธาตุดอยสุทเพ ดอยอ่างขาง นั่งช้าง ล่องแพ พืชสวนโลกรำลึก
ทัวร์เชียงราย   ภูชี้ฟ้า ดอยตุง วัดร่องขุ่น ดอยแม่สลอง แม่สาย ดอยผาหม่น ทิวลิปบานอลังการ
ทัวร์ปาย   ล่องแม่น้ำปาย บ่อน้ำร้อนท่าปาย วัดน้ำฮู น้ำตกมอแปง พระธาตุแม่เย็น
น้ำตกทีลอซู   อลังการน้ำตกใหญ่กลางป่าทุ่งใหญ่ ล่องแก่งเรือยางชมน้ำตกทีลอซู
ทัวร์เขาสก - กุ้ยหลินเมืองไทย   ล่องเรือเขื่อนรัชชประภา กุ้ยหลินเมืองไทย นอนแพ เที่ยวถ้ำปะการัง ถ้ำน้ำทะลุ เดินป่าชมดอกบัวผุด
ทัวร์น่าน   ล่องแก่งน้ำว้า ผาชู้ ดอยภูคา วัดภูมินทร์ วัดพระธาตุแช่แห้ง
ทัวร์กาญจนบุรี   สังขละบุรี  น้ำตกห้วยขมิ้น น้ำตกเอราวัณ นั่งช้าง  ล่องแพไม้ไผ่ นอนแพเขื่อนศรีนครินทร์
ทัวร์ภูสอยดาว เดินป่าภูสอยดาว ชมทุ่งดอกไม้ น้ำตกสายทิพย์ น้ำตกมอส
ทัวร์ดอยเชียงดาว  เดินป่าดอยเชียงดาว ชมเทียนนกแก้ว
ทัวร์ดอยผ้าห่มปก  แค้มปิ้งโรแมนติกดอยผ้าห่มปก 3 วัน 2 คืน

 
  ท่องเที่ยวทะเลกับ นีโมทัวร์

ทัวร์กระบี่ เกาะพีพี ทะเลแหวก สระมรกต  เที่ยวได้ตลอดปี

ทัวร์เกาะช้าง สุดยอดจุดดำน้ำตื้นทะเลไทย 15 พ.ย. - 5 พ.ค.

ทัวร์หมู่เกาะสิมิลัน นอนบนเกาะสิมิลัน 15 พ.ย. - 5 พ.ค.

ทัวร์เกาะหลีเป๊ะ มัลดีฟเมืองไทย ชมปะการังเจ็ดสี  23 ต.ค. - 15 พ.ค.

ทัวร์หมู่เกาะสุรินทร์  สุดยอดจุดดำน้ำตื้นทะเลไทย 15 พ.ย. - 5 พ.ค.

   
  ทัวร์ต่างประเทศ
  ทัวร์สิบสองปันนา  ล่องเรือแม่น้ำโขง เที่ยวเชียงรุ้ง เยือนไทลื้อ
  ทัวร์อินเดีย  แคชเมียร์ เลห์ ลาดัคห์
  ทัวร์พม่า ชเวดากอง พุกาม มัณฑเลย์ ทะเลสาบอินเล
  ทัวร์ลาว หลวงพระบาง ลาวใต้ คอนพะเพ็ง
  ทัวร์นิวซีแลนด์ เกาะเหนือ เกาะใต้ แดนสวรรค์ถิ่นใต้ แผ่นดินใหม่กลางมหาสมุทร สวยสุดๆ 
   

ข้อมูลท่องเที่ยวทั่วไทย

ภาคเหนือ    เชียงใหม่   เชียงราย  แม่ฮ่องสอน  น่าน  พะเยา ลำพูน

ภาคกลาง    กาญจนบุรี   อุทัยธานี

ภาคตะวันออก   ชลบุรี  ระยอง  จันทรบุรี  ตราด

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ   อุบลราชธานี  หนองคาย สกลนคร มุกดาหาร

ภาคใต้   กระบี่  พังงา  ภูเก็ต  สตูล

ข้อมูลท่องเที่ยวทั่วไทย               รวม โรงแรม รีสอร์ท ที่พักทั่วไทย

ภูเขา แค้มปิ้ง    ดอยอ่างขาง   ดอยเชียงดาว   ดอยผ้าห่มปก   ดอยม่อนจอง    ดอยลังกาหลวง   ภูสอยดาว   ดอยตุง   เขาสก   เขาสมอปูน   ออบหลวง   ดอยลังกาหลวง ภูชี้ฟ้า

น้ำตกต่างๆ   น้ำตกทีลอซู  น้ำตกโกรกอีดก

ธรรมชาติศึกษา    ดอกไม้    ดอกไม้ป่า

Copyright © สงวนสิทธิ์ภาพถ่าย และบทความ ห้าม Copy นำไปลงเวบ หรือ ลงโปรแกรมทัวร์ของตนเองโดยไม่ได้รับอนุญาต หัวตนเองก็มี สมองตนเองก็มี หัดคิดเองทำเองบ้าง สมองจะได้พัฒนา ไม่ใช่ลอกๆ กันไปจนเป็นนิสัย  สมัยเรียนก็ลอกเพื่อน ทำงานแล้วก็ยังไม่รู้จักคิด เอาแต่จะคัดลอกผลงานคืนอื่น ถ้าไม่พร้อมก็ไม่ต้องทำ ถ้าได้สร้างสรรค์ด้วยสมองของตนเองแม้จะประสบความสำเร็จเพียงเล็กน้อยก็ภูมิใจ และมีกำลังใจที่จะพัฒนา ก่อเกิดความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ เป็นเยี่ยงอย่างที่ดีกับคนรุ่นหลัง ไม่ใช่สักแต่จะลอก ๆๆๆ แบบขาดความรับผิดชอบ ต้องขออภัยผู้ชม ไม่ใช่งกจนเกินเหตุแต่รับไม่ได้กับพวกที่มักง่าย  ชมตัวอย่างการคัดลอก