หน้าแรกทัวร์ดอย

ดอยม่อนจอง ไม่ใช่แค่สวย แต่... อลังการ

ดอยม่อนจอง   เป็นดอยสวยมากๆ อีกดอยหนึ่งที่นักท่องเที่ยวมักจะไม่ค่อยรู้จัก  บางคนได้เคยได้ยินได้ฟังมาบ้างเกี่ยวกับดอยม่อนจองว่าที่นี่เป็นแหล่งที่อยู่ของเลียงผา กวางผา  ดอยม่อนจองไม่ใช่อุทยานแห่งชาติเป็นเพียงเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าสังกัดอยู่กับเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าออมก๋อย ผืนป่าดอยม่อนจองเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่า เป็นป่าต้นน้ำของแม่น้ำปิงที่ไหลลงสู่เขื่อนภูมิพล ในด้านการท่องเที่ยว ดอยม่อนจองเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีทัศนียภาพที่สวยงาม บนเส้นทางเดินบนสันดอยไปสู่ยอดสูงสุดกว่า 3 กิโลเมตรเป็นจุดชมวิวที่เปิดโล่ง  ทางด้านซ้ายเป็นหน้าผาสูงมองลงไปจะเห็นเทือกเขาสลับซับซ้อน ทางด้านขวาเป็นป่าทึบซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่า และป่าทางด้านซ้ายนี้ยังมีพันธ์ไม้ที่สำคัญคือต้นกุหลาบพันปี มีขึ้นอยู่เป็นดงๆ แต่ละต้นมีขนาดใหญ่มากเรียกได้ว่าทีนี่เป็นแหล่งของกุหลาบพันปีที่สมบูรณ์มาก ในช่วงฤดูหนาวจะออกดอกสีแดงสะพรั่งงดงามยิ่งนัก เมื่อกุหลาบพันปีมีดอกก็จะเป็นจุดดึงดูดให้นกสวยงามนานาชนิดมารวมกันที่นี้เพื่อดูดกินน้ำหวาน นักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวในช่วงเวลานี้ก็จะได้เห็นทั้งดอกกุหลาบพันปีและได้ดูนกสวยงามอีกด้วย

ม่อนจอง2  สวยงามไม่แพ้กัน แต่เข้าถึงได้ง่ายกว่า ประหยัดกว่า ภูลังกา พะเยา  คลิกชมภาพ

ที่ตั้ง ดอยม่อนจอง ตั้งอยู่กลางป่าลึกของผืนป่าอมก๋อย อยู่ในพื้นที่อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ ห่างจากอำเภอฮอด 145 กิโลเมตร  ทิศตะวันออกจรดกับเขื่อนภูมิพล ด้านทิศตะวันตกติดกับถนนสายอมก๋อย-บ้านแม่ตื่น  ทิศเหนือจรดกับพื้นที่อำเภอดอยเต่า  ด้านทิศใต้จรดกับลำห้วยแม่ตื่นที่ไหลลงสู่เขื่อนภูมิพล  ลักษณะของดอยม่อนจองหากดูจากภาพถ่ายทางอากาศก็จะเห็นเป็นแนวหน้าผายาวเป็นแนวกว่า 3 กิโลเมตร  โดยมียอดดอยม่อนจอง ( ศรชี้) เป็นจุดสูงสุด จุดนี้มีชื่อเรียกว่าหัวสิงห์ เพราะมีลักษณะเหมือนหัวสิงโต  ดอยม่อนจองมีความสูงติดอันดับ 1 ใน 10 ของยอดดอยสูงของไทย บางตำราก็ว่าสูง 1,886 เมตร บ้างก็ว่า 1,929 เมตร ส่วนตัวเลขจริงๆ สูงเท่าไรกระผมก็ไม่รู้หรอกรู้แต่ว่าสวย  จากจุดกางเต็นท์พักแรมด้านซ้ายของภาพเมื่อเดินขึ้นยอดสูงสุดก็จะต้องเดินมาตามทางเดินบนสันเขา ( ดังภาพบน ) ระหว่างทางเดินขึ้นสู่ยอดหัวสิงห์จะเห็นวิวที่สวยงามมากๆ  ชมวิวแบบโล่งตลอดทางเดินทางยาวเหยียด  แล้วยิ่งในช่วงเช้าหากมีทะเลหมอกในหุบเขาเบื้องล่างก็จะยิ่งสวยงามมาก   บริเวณด้านทิศตะวันออกของสันดอยเป็นป่าทึบ เป็นต้นน้ำลำธาร นักท่องเที่ยวก็ได้อาศัยแหล่งน้ำจากลำธารเล็กๆ บนผืนป่าแห่งนี้ใช้หุงหาอาหาร

จุดที่น่าสนใจของดอยม่อนจอง

วิวสวยมากทุกมุมมอง วิวสันดอยสวย วิวเทือกเขาก็สวย วิวพระอาทิตย์ขึ้น ทะเลหมอก ก็สวย  วิวพระอาทิตย์ตกก็สวย นั่งชมวิวบนสันดอยก็สวย บนสันดอยเป็นจุดแนวปะทะของลมจึงทำให้ทุ่งหญ้ามีลักษณะเตี้ยๆ ดังที่เห็นในภาพ เหมาะที่จะมานั่งเล่นเพื่อรอชมพระอาทิตย์ตก หรือเอาเสื่อพับมาปูนอนเล่นในยามเย็นก็ได้บรรยากาศดีมาก ตอนกลางคืนก็เอาพลาสติกรองนั่งมาปูนอนดูดาว สุดยอดมาก 

ความหนาว  หากฟังข่าวการรายงานสภาพอากาสในช่วงฤดูหนาว หลายครั้งอาจจะได้ยินการรายงานอากาศว่า  อุณหภูมิต่ำสุดวัดได้ ... องศา ที่อำเภออมก๋อย ก็น่าจะเป็นอย่างนั้นเพราะอมก๋อยเป็นเมืองอยู่กลางผืนป่าขนาดใหญ่ล้อมรอบไปด้วยขุนเขา  ที่อำเภออมก๋อยหนาวเท่าไร บนดอยม่อนจองหนาวกว่าหลายเท่า ทั้งนี้เพราะตัวอำเภออยู่ในพื้นที่ต่ำ ดอยม่อนจองเป็นภูเขาสูงจึงทำให้อุณหภูมิบนดอยม่อนจองหนาวมากๆ  แต่การนอนหนาวที่นี่เป็นความหนาวที่มีความสุขเพราะจุดกางเต็นท์อยู่ในหุบที่หลบลม

พืชพรรณและดอกไม้บนดอย ในช่วงเวลาฤดูหนาวจะมีดอกไม้บนสันดอยหลายชนิดออกดอกมีสีสันสวยงาม ชนิดของดอกไม้ที่นี่จะคล้ายกับที่ดอยเชียงดาว เช่นแอสเตอร์ดอย และอีกหลายชนิดที่ออกดอกในทุ่งหญ้า  สำหรับพรรณไม้หลักที่น่าสนใจคือกุหลาบพันปี บนดอยม่อนจองมีกุหลาบพันปีขึ้นอยู่เป็นจำนวนมากและต้นค่อนข้างจะสมบูรณ์ กุหลาบพันปีจะออกดอกสะพรั่งในช่วงฤดูหนาว บางปีก็ออกเร็วบางปีก็ออกช้าขึ้นอยู่กับสภาพอากาศของแต่ละปี บางปีที่ฝนดีก็จะมีดอกเยอะและมีขนาดใหญ่ บางปีที่แห้งแล้งก็จะมีดอกไม่มากทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความเป็นไปของธรรมชาติ

สิ่งอำนวยความสะดวก   ที่นี่เป็นเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าจึงไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใดๆ  มีแต่ป่ากับภูเขาและวิวสวยๆ นักท่องเที่ยวที่ประสงค์จะขึ้นไปเที่ยวจะต้องไปแบบแค้มปิ้ง เตรียมเต็นท์ไปเอง และเตรียมอาหารไปให้พร้อม

ช่วงเวลาท่องเที่ยว   ดอยม่อนจองเที่ยวได้ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ไปจนถึง 15 กุมภาพันธ์ หลังจากนั้นจะปิดไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวขึ้น เพราะว่า  

1. ช้างป่าเริ่มออกมาหากินบนสันดอย ที่นี่มีช้างอยู่เป็นจำนวนมาก บางครั้งเราอาจจะเห็นฝูงช้างจำนวนมากหากินอยู่ในทุ่งหญ้าหุบเขาเบื้องล่าง  แต่เมื่อถึงช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ช้างในป่าเริ่มขึ้นมาหากินบนสันดอย  จึงไม่ปลอดภัยเป็นอย่างมากหากขึ้นไปเที่ยว  จึงปิด  ทั้งนี้จะปิดก่อนหรือไม่ก็ต้องสอบถามกับทางหน่วยฯ หากปีใดช้างขึ้นมาเร็วก็จะปิดเร็ว

2. ช่วงดังกล่าวป่าเริ่มแห้ง ทุ่งหญ้าบนสันดอยเริ่มแห้ง เสี่ยงต่อการเกิดไฟป่า  บนสันดอยมีทางเดินแคบๆ ริมหน้าผาหากเกิดไฟป่าจะทำให้หนีไม่ทัน

3. จะไปดูอะไรล่ะตอนนั้น  แห้งหมดแล้ว

แผนที่   ไม่ต้องใช้แผนที่เพราะว่าการขึ้นดอยจะต้องมีเจ้าหน้าที่นำอยู่แล้ว ไม่ต้องคิดอะไรมากเดินตามอย่างเดียว

การเดินทาง  รายละเอียดค่อนข้างเยอะ   คลิกอ่านที่นี่ครับ

 

Photo Gallery 


วิวหัวสิงห์ จุดสูงสุด


มุมมองจากจุดชมวิว


วิว


ทะเลหมอกด้านซ้าย ฝั่ง ตต


ยอดดอย


มุมมองจากยอดดอย


ทุ่งโล่งบนสันดอย


สบายๆ


สบายๆ


ดอกกุหลาบพันปี


กุหลาบพันปี


สันดอย

 
   เปิดชมภาพทริปเที่ยวดอยม่อนจอง

ทริปนี้วิวสวย

ทริปนี้สวยกว่า

ทริปดอยม่อนจอง

   โปรแกรมขึ้นดอยม่อนจองปีนี้

ทริปวันที่ 13-15 ม.ค. 2549  ออกเดินทางเย็นวันที่ 12 ม.ค. รายละเอียด คลิกที่นี่  

ทริปวันที่ 20-22 ม.ค. 2549  ออกเดินทางเย็นวันที่ 19 ม.ค. รายละเอียด คลิกที่นี่  

ทริปวันที่ 27-29 ม.ค. 2549  ออกเดินทางเย็นวันที่ 26 ม.ค. รายละเอียด คลิกที่นี่  

โปรแกรมทัวร์ปีนี้

โปรแกรมทัวร์ แม่ฮ่องสอน   ออบหลวง สวนสนบ่อแก้ว ถ้ำแก้วโกมล กะเหรี่ยงคอยาว ทุ่งบัวตอง พระธาตุดอยกองมู ปายอุ๋ง ปาย ห้วยน้ำดัง
ทัวร์เชียงใหม่   ดอยอินทนนท์  หมีแพนด้า พระธาตุดอยสุทเพ ดอยอ่างขาง นั่งช้าง ล่องแพ พืชสวนโลกรำลึก
ทัวร์เชียงราย   ภูชี้ฟ้า ดอยตุง วัดร่องขุ่น ดอยแม่สลอง แม่สาย ดอยผาหม่น ทิวลิปบานอลังการ
ทัวร์ปาย   ล่องแม่น้ำปาย บ่อน้ำร้อนท่าปาย วัดน้ำฮู น้ำตกมอแปง พระธาตุแม่เย็น
น้ำตกทีลอซู   อลังการน้ำตกใหญ่กลางป่าทุ่งใหญ่ ล่องแก่งเรือยางชมน้ำตกทีลอซู
ทัวร์เขาสก - กุ้ยหลินเมืองไทย   ล่องเรือเขื่อนรัชชประภา กุ้ยหลินเมืองไทย นอนแพ เที่ยวถ้ำปะการัง ถ้ำน้ำทะลุ เดินป่าชมดอกบัวผุด
ทัวร์น่าน   ล่องแก่งน้ำว้า ผาชู้ ดอยภูคา วัดภูมินทร์ วัดพระธาตุแช่แห้ง
ทัวร์กาญจนบุรี   สังขละบุรี  น้ำตกห้วยขมิ้น น้ำตกเอราวัณ นั่งช้าง  ล่องแพไม้ไผ่ นอนแพเขื่อนศรีนครินทร์
ทัวร์ภูสอยดาว เดินป่าภูสอยดาว ชมทุ่งดอกไม้ น้ำตกสายทิพย์ น้ำตกมอส
ทัวร์ดอยเชียงดาว  เดินป่าดอยเชียงดาว ชมเทียนนกแก้ว
ทัวร์ดอยผ้าห่มปก  แค้มปิ้งโรแมนติกดอยผ้าห่มปก 3 วัน 2 คืน

 
  ท่องเที่ยวทะเลกับ นีโมทัวร์

ทัวร์กระบี่ เกาะพีพี ทะเลแหวก สระมรกต  เที่ยวได้ตลอดปี

ทัวร์เกาะช้าง สุดยอดจุดดำน้ำตื้นทะเลไทย 15 พ.ย. - 5 พ.ค.

ทัวร์หมู่เกาะสิมิลัน นอนบนเกาะสิมิลัน 15 พ.ย. - 5 พ.ค.

ทัวร์เกาะหลีเป๊ะ มัลดีฟเมืองไทย ชมปะการังเจ็ดสี  23 ต.ค. - 15 พ.ค.

ทัวร์หมู่เกาะสุรินทร์  สุดยอดจุดดำน้ำตื้นทะเลไทย 15 พ.ย. - 5 พ.ค.

   
  ทัวร์ต่างประเทศ
  ทัวร์สิบสองปันนา  ล่องเรือแม่น้ำโขง เที่ยวเชียงรุ้ง เยือนไทลื้อ
  ทัวร์อินเดีย  แคชเมียร์ เลห์ ลาดัคห์
  ทัวร์พม่า ชเวดากอง พุกาม มัณฑเลย์ ทะเลสาบอินเล
  ทัวร์ลาว หลวงพระบาง ลาวใต้ คอนพะเพ็ง
  ทัวร์นิวซีแลนด์ เกาะเหนือ เกาะใต้ แดนสวรรค์ถิ่นใต้ แผ่นดินใหม่กลางมหาสมุทร สวยสุดๆ 
   

ข้อมูลท่องเที่ยวทั่วไทย

ภาคเหนือ    เชียงใหม่   เชียงราย  แม่ฮ่องสอน  น่าน  พะเยา ลำพูน

ภาคกลาง    กาญจนบุรี   อุทัยธานี

ภาคตะวันออก   ชลบุรี  ระยอง  จันทรบุรี  ตราด

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ   อุบลราชธานี  หนองคาย สกลนคร มุกดาหาร

ภาคใต้   กระบี่  พังงา  ภูเก็ต  สตูล

ข้อมูลท่องเที่ยวทั่วไทย               รวม โรงแรม รีสอร์ท ที่พักทั่วไทย

ภูเขา แค้มปิ้ง    ดอยอ่างขาง   ดอยเชียงดาว   ดอยผ้าห่มปก   ดอยม่อนจอง    ดอยลังกาหลวง   ภูสอยดาว   ดอยตุง   เขาสก   เขาสมอปูน   ออบหลวง   ดอยลังกาหลวง ภูชี้ฟ้า

น้ำตกต่างๆ   น้ำตกทีลอซู  น้ำตกโกรกอีดก

ธรรมชาติศึกษา    ดอกไม้    ดอกไม้ป่า

Copyright © สงวนสิทธิ์ภาพถ่าย และบทความ ห้าม Copy นำไปลงเวบ หรือ ลงโปรแกรมทัวร์ของตนเองโดยไม่ได้รับอนุญาต หัวตนเองก็มี สมองตนเองก็มี หัดคิดเองทำเองบ้าง สมองจะได้พัฒนา ไม่ใช่ลอกๆ กันไปจนเป็นนิสัย  สมัยเรียนก็ลอกเพื่อน ทำงานแล้วก็ยังไม่รู้จักคิด เอาแต่จะคัดลอกผลงานคืนอื่น ถ้าไม่พร้อมก็ไม่ต้องทำ ถ้าได้สร้างสรรค์ด้วยสมองของตนเองแม้จะประสบความสำเร็จเพียงเล็กน้อยก็ภูมิใจ และมีกำลังใจที่จะพัฒนา ก่อเกิดความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ เป็นเยี่ยงอย่างที่ดีกับคนรุ่นหลัง ไม่ใช่สักแต่จะลอก ๆๆๆ แบบขาดความรับผิดชอบ ต้องขออภัยผู้ชม ไม่ใช่งกจนเกินเหตุแต่รับไม่ได้กับพวกที่มักง่าย  ชมตัวอย่างการคัดลอก