หน้าแรก ...ทัวร์ดอย โปรแกรมท่องเที่ยว ภาพกิจกรรม ติดต่อสอบถาม  

ดอยหลวงเชียงดาว ดอยเชียงดาว

ข้อมูลทั่วไป ดอยหลวงเชียงดาว / ดอยเชียงดาว

ดอยหลวงเชียงดาว หรือ ดอยเชียงดาว เป็นภูเขาสูงอันดับ 3 ของประเทศด้วยความสูง 2,220 เมตร บางท่านก็ว่า 2,180 เมตร  บางท่านก็ว่า 2,300 เมตร ก็ยังหาข้อสรุปไม่ได้ว่าเท่าไรแน่ รู้เพียงว่าสูงเป็นอันดับที่ 3 แน่นอน ตั้งอยู่ในอำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ อยู่ทางทิศเหนือของเชียงใหม่ไปตามเส้นทางหลวงสายเชียงใหม่-ฝาง ประมาณหลักกิโลเมตรที่ 72  หากนั่งรถผ่านไปตามเส้นทางดังกล่าวจะสังเกตเห็นเทือกเขาสูงชันทางด้านซ้ายมือนั่นล่ะคือดอยหลวงเชียงดาว

เทือกเชียงดาว มีสภาพเป็นยอดเขาสูงตั้งอยู่อย่างโดดเด่นด้านทิศตะวันออกติดกับทุ่งนาทางด้านทิศอื่นติดกับเทือกเขาที่ไม่สูงนัก บนเทือกเขาประกอบไปด้วยยอดเขาสูงหลายยอดที่สูงที่สุดคือยอดดอยหลวงเชียงดาวรองลงมาคือยอดปิรามิด,ดอยสามพี่น้อง,ดอยเหนือและยอดอื่นๆอีกหลายยอดที่ มีความสูงลดหลั่นกันไปซึ่งทั้งหมดนี้อยู่บนเทือกดอยเชียงดาวระหว่างยอดเขาต่างๆนั้นมีที่ราบกระจายตัวอยู่ทั่วไปซึ่งเรียกว่าอ่างสลุงซึ่งเป็นที่ราบ เหมือนท้องกระทะ สภาพป่าบนเทือกเขามีลักษณะเป็นป่าดิบเขากระจายตัวอยู่ทั่วไปในหุบเขาซึ่งเป็นที่อาศัยของนกจำนวนมากมีทั้งชนิดหาง่ายและหายาก ในบางช่วงของเส้นทางเดินจะต้องเดินผ่านป่าท่านจะได้ยินเสียงร้องให้บรรยากาศที่เป็นธรรมชาติจริงๆ นอกจากป่าดิบเขาจะเป็นที่อยู่ของนกต่างๆ แล้วยังเป็นที่เกาะอาศัยของมอส และกล้วยไม้ป่าอีกมากมายหลายชนิดซึ่งบางชนิดมีอยู่เฉพาะบนยอดดอยนี้เท่านั้น นอกจากนี้ยังมีต้นพญาเสือโคร่ง หรือ ซากุระเมืองไทยขึ้นกระจายอยู่ทั่วไปช่วงที่มีดอกจะมองเห็นเป็นสีชมพูกระจายอยู่ทั่วไปในหุบเขา ตามข้างทางที่ต้องเดินผ่านไปก็ยังมีออกดอกสวยงามให้ชื่นชมขึ้นอยู่กับว่าการเดินทางจะตรงกับช่วงออกดอกหรือเปล่า

ลักษณะภูมิอากาศ

ลักษณะภูมิอากาศเย็นสบายตลอดปี อุณหภูมิสูงสุด 30 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด - 7 องศาเซลเซียส อุณหภูมิเฉลี่ย 23 องศาเซลเซียส

จุดน่าสนใจบนดอยหลวงเชียงดาว

ดอยหลวงเชียงดาว เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงาม หลายท่านเคยไปมาแล้วยังต้องกลับไปอีกทั้งๆ ที่การเดินทางสู่เขาสูงแห่งนี้ค่อนข้างลำบาก ทั้งนี้เพราะบนดอยหลวงเชียงดาวมีความสวยงามหลายอย่างคือ

จุดเด่นที่สุดที่นี่มีทัศนียภาพที่งดงามหากท่านได้ไปยืนอยู่บนยอดดอยท่านจะพบกับความสวยงามทุกมุมมอง

ที่นี่มีความหนาวเย็นที่บางคนต้องการไปสัมผัสกับความหนาวเย็น รับรองว่าไปที่นี่ไม่ผิดหวัง

นกก็เยอะ เชียงดาวจึงมีกลุ่มนักดูนกขึ้นไปเยี่ยมกันอยู่บ่อยๆ 

มีดอกไม้เฉพาะถิ่นที่สวยงามและหากที่ไหนไม่ได้ ดอกกุหลาบขาวเชียงดาวก็สวย หรีดเชียงดาวก็เยอะ และยังมีอีกเยอะแยะสำหรับพรรณไม้ดอกบนดอยแห่งนี้ สวยแต่ไม่มากมายหวือหวาที่ออกดอกกันเป็นทุ่งๆ เหมือนทุ่งดอกกะเจียว

ดาวที่นี่สวย ถึงแม้ว่าเราอยู่ใต้ฟ้าเดียวกันแต่ก็แปลกว่าที่นี่ดาวสวย คงเป็นเพราะยอดดอยแห่งนี้สูงมากจึงทำให้มองเห็นดาวที่สดใส และไม่มีสิ่งอื่นๆ มาบดบังสายตา

ความสวยงามต่างๆ ชมได้จากภาพทริปเชียงดาวที่ผ่านๆ มา

การเดินทาง

จากกรุงเทพฯ มุ่งสู่เชียงใหม่ จากเชียงใหม่ให้แยกขวาไปตามทางหลวงหมายเลข 107   เส้นเชียงใหม่-ฝาง ผ่านแม่ริมขับต่อไปอีกประมาณ 76 กิโลเมตรจนถึงตัวเมืองเชียงดาว แยกซ้ายตามถนนลาดยางเข้าไปยังบ้านถ้ำใช้เส้นทางเดียวกับถนนที่ไปถ้ำเชียงดาว หากเดินทางโดยรถโดยสาร มีรถโดยสารผ่านสายกรุงเทพฯ-ฝาง  กรุงเทพฯ-เชียงดาว นอกจากรถ บขส แล้วยังมีรถสองแถวท้องถิ่นสายเชียงใหม่-ฝาง ผ่านด้วย  จากแยกเข้าบ้านถ้ำให้เช่ารถเข้าไประยะทาง 5 กม.

ที่บ้านถ้ำเป็นจุดเริ่มต้นของทริปขึ้นดอยหลวงเชียงดาว นักท่องเที่ยวสามารถติดต่อคนนำทางและลูกหาบได้ที่นี่ แต่ในช่วงวันหยุดจะหาคนนำทางและลูกหาบยากเพราะติดงาน  จากบ้านถ้ำต้องตัดสินใจว่าจะไปเส้นทางไหนดี

เส้นทางเดินขึ้นดอย

มี 3 เส้นทาง คือ

1. สายเด่นหญ้าขัด  เป็นเส้นทางที่เดินสบายกว่าเส้นทางสายอื่นๆ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 5-6 ชม. การที่จะไปเริ่มต้นเดินที่หน่วยเด่นหญ้าขัดต้องติดต่อเช่ารถท้องถิ่นให้ขึ้นไปส่งที่หน่วยฯ จากนั้นจึงเริ่มเดินเท้าเข้าสู่ป่า ผ่านป่าสนตัดลงสู่ทุ่งหญ้าในอ่างสลุง เดินไปเรื่อยๆ ก็จะถึงตีนดอยหลวงเชียงดาว หากเดินไปแยกผิดทางก็จะลงไปยังหมู่บ้านนาเลา ท่านไม่ต้องกลัวหลงทางเพราะต่อจากนี้ไปทุกคณะที่จะขึ้นดอยหลวงเชียงดาวจะต้องมีคนนำทางนำขึ้นไปเพราะนี่เป็นกฏของทางเขตฯ เพื่อต้องการให้ชาวบ้านมีรายได้  เส้นทางสายเด่นหญ้าขัดเป็นเส้นทางที่นักท่องเที่ยวนิยมใช้เดินกันมากที่สุดเพราะไม่โหด

2. สายนาเลา เป็นเส้นทางความโหดปานกลาง ต้องใช้รถขึ้นไปส่งเหมือนกัน ใช้เวลาเดินประมาณ 6 ชม. เส้นทางนี้แต่ก่อนนั้นเคยมีนักท่องเที่ยวใช้กันบ้างแต่น้อย เมื่อหลายปีก่อนผมพานักท่องเที่ยวขึ้นไป ปรากฏว่าทางปิด ผมต้องให้คนนำทางช่วยตัดทางขึ้นไป ตอนนั้นเถาวัลย์มีขนาดเท่านิ้วมือ สาเหตุที่คนใช้เส้นทางนี้กันน้อยเพราะว่าถนนที่รถจะขึ้นมาส่งยังจุดเริ่มเดินเป็นทางลูกรังที่เละเป็นหล่ม ทำให้ยากต่อการเดินทาง วันนี้เส้นทางสายนาเลาเป็นเส้นทางสะดวกที่นักท่องเที่ยวใช้ขึ้นดอยหลวงเพราะทางลูกรังที่ว่าได้เปลี่ยนไปเป็นถนนคอนกรีตแล้ว และที่ทางเก่าสายนี้ก็กำลังจะปิดอีกแล้วเพราะทางเขตฯ ได้เปิดเส้นทางใหม่โดยเริ่มจากหมู่บ้านชาวเขาเพื่อที่จะกระจายรายได้ไปยังชุมชน

3. เส้นทางสายบ้านถ้ำ ปัจจุบันห้ามขึ้นแต่ก็ยังมีเดินขึ้นกันเรื่อยๆ เป็นเส้นทางที่ตัดตรงจากบ้านถ้ำขึ้นสู่ยอดดอยหลวงเชียงดาว เส้นทางสายนี้ขึ้นสวยลงไม่สวยเพราะตาลาย ใครจะขึ้นเส้นนี้ก็คิดให้ดีก่อน เวลาผมพานักท่องเที่ยวขึ้นไปเที่ยวจะใช้เส้นทางสายนาเลา เวลาผมขึ้นไปเที่ยวเองผมจะใช้เส้นทางสายบ้านถ้ำเพราะสะดวกดี เส้นทางก็สวย ดอกไม้ พรรณไม้ก็เยอะ ผมขึ้นเส้นทางนี้มา 5 ครั้ง แบกสัมภาระเองด้วย เหนื่อยแทบสลบ ตอนนี้ไม่ให้ขึ้นเส้นทางนี้แล้ว  ใช้เวลาเดินเร็วสุด 4 ชม  ปกติ 6 ชม เส้นทางนี้ปกติจะใช้เป็นเส้นทางเดินลงเพราะใกล้และตัดตรง ใช้เวลาเดินเร็วสุด 1 ชม. 50 นาที  ปกติ 3-4 ชม. ผิดปกติ 8-10 ชม. เคยลงช้าสุด 11 ชม.

จุดพักแรม  แต่ก่อนนั้นการพักแรมบนเทือกดอยเชียงดาวเป็นเรื่องที่คลาสสิกและโรแมนติกมาก คือว่าเมื่อเราเริ่มเดินไปอาจจะช้าบ้างเร็วบ้าง หากเดินช้าไม่ถึงจุดกางเต็นท์หลักๆ เราก็สามารถตั้งแคมป์พักแรมกันในป่า ระหว่างเส้นทางมักจะเห็นร่องรอยการพักแรมเป็นจุดๆ โดยเฉพาะจุดที่มีพื้นที่ราบ บางครั้งก็พักแรมที่ชายป่า ในหุบเขา  ถ้าขี้เกียจกางเต็นท์ก็ไปหานอนที่กระท่อมเฝ้าไร่ฝิ่นของชาวเขา  จุดกางเต็นท์จุดสุดท้ายคือที่อ่างสลุงเชิงดอยหลวงเชียงดาว

ตอนนี้ทำอย่างนั้นไม่ได้แล้วเพราะดอยหลวงมีการจัดระเบียบกันใหม่เพื่อความเรียบร้อย ได้กำหนดจุดกางเต็นท์ไว้เป็นหลักๆ 2 จุดก่อนถึงและ 1 จุดที่เชิงดอย  ที่ดอยกิ่วลมห้ามขึ้นไปกางเต็นท์แล้วเพราะว่าข้างบนขาดแคลนไม้ที่ใช้ทำฟืน คนขึ้นไปตั้งแคมป์ข้างบนก็มักจะไปตัดไม้มาใช้งาน คนที่ตัดมากก็คือพวกลูกหาบและคนนำทางนี่แหล่ะ เขาตัดมาก่อกองไฟเพื่อให้ความอบอุ่น ตอนนี้จึงห้ามขึ้นไปตั้งแคมป์ข้างบนกิ่วลมแล้ว  นักท่องเที่ยวก็อย่างเพิ่งน้อยใจที่มาช้าอดขึ้นไปเที่ยว อันที่จริงพักในอ่างสลุงนั่นดีแล้วเพราะลมก็ไม่แรง ที่ราบก็เยอะ ไม่ต้องไปแย่งพื้นที่บนดอยกิ่วลมที่มีที่ราบแคบๆ ตอนที่อ่างสลุงใกล้ยอดสูงสุด พอตื่นเช้าขึ้นดอยสูงสุดได้สะดวกดี

สิ่งอำนวยความสะดวก

บนดอยไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใดๆ ไม่มีน้ำ ไม่มีร้านค้า ไม่มีบ้านพัก มีแต่ดอกไม้สวยๆ วิวสวยๆ น้ำและอาหารจะต้องจ้างลูกหาบแบกขึ้นไป

ค่าธรรมเนียม

ค่าธรรมเนียมเข้าไปท่องเที่ยวในพื้นที่ คนละ 20 บาท ค่าพักแรมคืนละ 30 บาทต่อคน

จะไปเที่ยวดอยหลวงเชียงดาว ทำไงดี

ก็ต้องตัดสินใจว่าจะไปเที่ยวกันเองโดยมีคนนำทาง แบกของเอง ทำอาหารกันเอง หรือ มีคนนำทาง มีลูกหาบ หรือจะไปซื้อทัวร์ที่นั่นให้นำขึ้นไป หรือจะซื้อทัวร์ไปจากกรุงเทพฯ  ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความสะดวกของแต่ละท่านแต่ละกลุ่ม

1. ไปเที่ยวกันเอง  ตอนนี้ค่าใช้จ่ายสูงหน่อยเพราะต้องมีคนนำทาง ( บังคับให้ใช้ ) ถ้าหากไปเดี่ยวหรือไปกันเพียงสองสามคนก็ต้องรับภาระค่าใช้จ่ายสูงเพราะตัวหารน้อย  ถ้าตัดสินใจไปเที่ยวแบบนี้ก็ต้องเตรียมทีมให้พร้อม เลือกวิธีการเดินทางไปยังบ้านถ้ำ จะไปโดยขับรถยนต์ส่วนตัวไป หรือจะไปโดยรถทัวร์ปรับอากาศ หรือจะไปโดยรถ บขส หรือจะไปโดยรถโบก เลือกเอา ไปถึงตลาดเชียงดาวหาเช่ารถให้ไปส่งที่บ้านถ้ำ ติดต่อหาคนนำทางและลูกหาบที่นั่น  ช่วงฤดูหนาวมีคนไปเที่ยวดอยกันมากมักจะขาดแคลนลูกหาบ บางครั้งผมก็ต้องใช้ลูกหาบที่เป็นชาวต่างประเทศ ( ไทยใหญ่ )

2. ไปเที่ยวกับทัวร์ท้องถิ่น  ที่บ้านถ้ำมีทัวร์ท้องถิ่นพาขึ้นดอยหลวงหลายคณะ ดีบ้าง ไม่ดีบ้าง ถูกบ้าง แพงบ้าง เลือกเอาตามความชอบใจเลยครับ ราคาขึ้นอยู่กับว่าคณะไหน  ล่าสุดปีนี้ค่าทัวร์ปกติคนละ 2,200 บาทต่อคณะ 8 ท่าน บางทัวร์ก็ 2,500 บาท บางทัวร์ก็ 1,800 บาท

3. ซื้อทัวร์ไปจากกรุงเทพฯ  ก็มีหลายทัวร์ให้เลือก ทั้งบริษัททัวร์ขนาดใหญ่ ทัวร์ขนาดเล็ก ทัวร์ตามเวบ ทัวร์สมัครเล่น ทัวร์มือใหม่ ทัวร์หารเฉลี่ย ทัวร์ชวนกันเที่ยวตามเนต หลากหลายรูปแบบให้เลือก ชอบแบบไหนเลือกแบบนั้นเลยครับ

ไปดูอะไรที่ดอยหลวงเชียงดาว....

ดอยหลวงเชียงดาวมีเส้นทางเดินป่าที่ท้าทาย   มีความสูงที่โดดเด่นด้วยลักษณะเทือกเขาที่สูงชันขึ้นมาจากพื้นราบ ความหนาวเย็นสุดๆ เพราะสูงถึง 2 กิโลเมตรกว่าๆ  จุดชมวิวที่สวยงามเมื่ออยู่บนยอดดอย จุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม  ทะเลหมอกที่กิ่วลมสวยงามไม่แพ้ใคร บรรยากาศการแคมปิ้งในหุบเขาที่ยิ่งใหญ่มีสันเขาล้อมรอบทุกด้าน พืชพรรณหลากหลาย ดอกไม้เฉพาะถิ่นที่สวยงามมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร

Photo Gallery 

จุดชมวิวด้านทิศใต้

จุดชมทะเลหมอก

วิวยามเช้าบนดอย

ดอยสามพี่น้อง

ดอยปิรามิด

สุวรรณ ณ ทัวร์ดอย

พิมใจ

ฟ้างาม

เทียนเลิฟเบิร์ด

นี่ล่ะ ยอดดอยเชียงดาว

สันเขาบนเทือกเชียงดาว
 

เปิดชมภาพทริปเที่ยวดอยเชียงดาว   คลิกชมภาพ

ทริปนี้สวยมาก

ทริปนี้สวยกว่า

ทริปนี้สวยมักๆ

ทริปนี้ก็สวย

ถึงแล้งก็ยังสวย

ทริปชมดอกไม้ยามแล้ง

 

โปรแกรมทัวร์ปีนี้                   โปรแกรมทัวร์ เดินป่าดอยเชียงดาว

โปรแกรมทัวร์ แม่ฮ่องสอน   ออบหลวง สวนสนบ่อแก้ว ถ้ำแก้วโกมล กะเหรี่ยงคอยาว ทุ่งบัวตอง พระธาตุดอยกองมู ปายอุ๋ง ปาย ห้วยน้ำดัง
ทัวร์เชียงใหม่   ดอยอินทนนท์  หมีแพนด้า พระธาตุดอยสุทเพ ดอยอ่างขาง นั่งช้าง ล่องแพ พืชสวนโลกรำลึก
ทัวร์เชียงราย   ภูชี้ฟ้า ดอยตุง วัดร่องขุ่น ดอยแม่สลอง แม่สาย ดอยผาหม่น ทิวลิปบานอลังการ
ทัวร์ปาย   ล่องแม่น้ำปาย บ่อน้ำร้อนท่าปาย วัดน้ำฮู น้ำตกมอแปง พระธาตุแม่เย็น
น้ำตกทีลอซู   อลังการน้ำตกใหญ่กลางป่าทุ่งใหญ่ ล่องแก่งเรือยางชมน้ำตกทีลอซู
ทัวร์เขาสก - กุ้ยหลินเมืองไทย   ล่องเรือเขื่อนรัชชประภา กุ้ยหลินเมืองไทย นอนแพ เที่ยวถ้ำปะการัง ถ้ำน้ำทะลุ เดินป่าชมดอกบัวผุด
ทัวร์น่าน   ล่องแก่งน้ำว้า ผาชู้ ดอยภูคา วัดภูมินทร์ วัดพระธาตุแช่แห้ง
ทัวร์กาญจนบุรี   สังขละบุรี  น้ำตกห้วยขมิ้น น้ำตกเอราวัณ นั่งช้าง  ล่องแพไม้ไผ่ นอนแพเขื่อนศรีนครินทร์
ทัวร์ภูสอยดาว เดินป่าภูสอยดาว ชมทุ่งดอกไม้ น้ำตกสายทิพย์ น้ำตกมอส
ทัวร์ดอยเชียงดาว  เดินป่าดอยเชียงดาว ชมเทียนนกแก้ว
ทัวร์ดอยผ้าห่มปก  แค้มปิ้งโรแมนติกดอยผ้าห่มปก 3 วัน 2 คืน

 
  ท่องเที่ยวทะเลกับ นีโมทัวร์

ทัวร์กระบี่ เกาะพีพี ทะเลแหวก สระมรกต  เที่ยวได้ตลอดปี

ทัวร์เกาะช้าง สุดยอดจุดดำน้ำตื้นทะเลไทย 15 พ.ย. - 5 พ.ค.

ทัวร์หมู่เกาะสิมิลัน นอนบนเกาะสิมิลัน 15 พ.ย. - 5 พ.ค.

ทัวร์เกาะหลีเป๊ะ มัลดีฟเมืองไทย ชมปะการังเจ็ดสี  23 ต.ค. - 15 พ.ค.

ทัวร์หมู่เกาะสุรินทร์  สุดยอดจุดดำน้ำตื้นทะเลไทย 15 พ.ย. - 5 พ.ค.

   
  ทัวร์ต่างประเทศ
  ทัวร์สิบสองปันนา  ล่องเรือแม่น้ำโขง เที่ยวเชียงรุ้ง เยือนไทลื้อ
  ทัวร์อินเดีย  แคชเมียร์ เลห์ ลาดัคห์
  ทัวร์พม่า ชเวดากอง พุกาม มัณฑเลย์ ทะเลสาบอินเล
  ทัวร์ลาว หลวงพระบาง ลาวใต้ คอนพะเพ็ง
  ทัวร์นิวซีแลนด์ เกาะเหนือ เกาะใต้ แดนสวรรค์ถิ่นใต้ แผ่นดินใหม่กลางมหาสมุทร สวยสุดๆ 
   

ข้อมูลท่องเที่ยวทั่วไทย

ภาคเหนือ    เชียงใหม่   เชียงราย  แม่ฮ่องสอน  น่าน  พะเยา ลำพูน

ภาคกลาง    กาญจนบุรี   อุทัยธานี

ภาคตะวันออก   ชลบุรี  ระยอง  จันทรบุรี  ตราด

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ   อุบลราชธานี  หนองคาย สกลนคร มุกดาหาร

ภาคใต้   กระบี่  พังงา  ภูเก็ต  สตูล

ข้อมูลท่องเที่ยวทั่วไทย               รวม โรงแรม รีสอร์ท ที่พักทั่วไทย

ภูเขา แค้มปิ้ง    ดอยอ่างขาง   ดอยเชียงดาว   ดอยผ้าห่มปก   ดอยม่อนจอง    ดอยลังกาหลวง   ภูสอยดาว   ดอยตุง   เขาสก   เขาสมอปูน   ออบหลวง   ดอยลังกาหลวง ภูชี้ฟ้า

น้ำตกต่างๆ   น้ำตกทีลอซู  น้ำตกโกรกอีดก

 ธรรมชาติศึกษา    ดอกไม้    ดอกไม้ป่า

Copyright © สงวนสิทธิ์ภาพถ่าย และบทความ ห้าม Copy นำไปลงเวบ หรือ ลงโปรแกรมทัวร์ของตนเองโดยไม่ได้รับอนุญาต หัวตนเองก็มี สมองตนเองก็มี หัดคิดเองทำเองบ้าง สมองจะได้พัฒนา ไม่ใช่ลอกๆ กันไปจนเป็นนิสัย  สมัยเรียนก็ลอกเพื่อน ทำงานแล้วก็ยังไม่รู้จักคิด เอาแต่จะคัดลอกผลงานคืนอื่น ถ้าไม่พร้อมก็ไม่ต้องทำ ถ้าได้สร้างสรรค์ด้วยสมองของตนเองแม้จะประสบความสำเร็จเพียงเล็กน้อยก็ภูมิใจ และมีกำลังใจที่จะพัฒนา ก่อเกิดความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ เป็นเยี่ยงอย่างที่ดีกับคนรุ่นหลัง ไม่ใช่สักแต่จะลอก ๆๆๆ แบบขาดความรับผิดชอบ ต้องขออภัยผู้ชม ไม่ใช่งกจนเกินเหตุแต่รับไม่ได้กับพวกที่มักง่าย  ชมตัวอย่างการคัดลอก