อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก / ดอยฟ้าห่มปก

ดอยผ้าห่มปก หรือ ดอยฟ้าห่มปก

ดอยฟ้าห่มปก หรือดอยผ้าห่มปกเป็นชื่อดอยเดียวกัน  เป็นยอดเขายอดหนึ่งบนเทือกเขาแดนลาว  แต่เดิมอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติแม่ฝาง แต่ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก ตั้งอยู่ทางภาคเหนือของประเทศไทย ในเขตอำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ อยู่เหนือเชียงใหม่ขึ้นไป 160 กิโลเมตร อยู่ห่างจากดอยอ่างขางที่โด่งดังไปทางเหนือประมาณ 20 กิโลเมตร อยู่ทางด้านซ้ายมือของทางหลวงสาย 107 เชียงใหม่-ฝาง ห่างจากถนนใหญ่ไปทางซ้ายมือประมาณ 25 กิโลเมตร ( ตามทางถนน )

ทิศตะวันออก ติดกับเชิงเขาและพื้นที่การเกษตรข้างทางหลวงสาย 107 และตลาดฝาง

ทิศตะวันตกติดกับชายแดนพม่า

ทิศเหนือติดกับชายแดนพม่า ห่างนิดเดียว

ทิศใต้อยู่ติดกับเทือกเขาของดอยอ่างขาง

ที่ตั้งอย่างเป็นทางการคือ ที่ ตำบลโป่งน้ำร้อน อ.ฝาง จ. เชียงใหม่

ดอยผ้าห่มปก ..... ทำไมถึงเรียกว่า ผ้าห่มปก เคยได้ยินมาว่าต้นไม้ของป่าบนเทือกเขาแห่งนี้มีต้นไม้ที่ถูกห่อหุ้มไว้ด้วยมอสดูเหมือนมีผ้าห่มมาห่อต้นไม้ไว้ ชื่อนี้เป็นชื่อที่ตั้งขึ้นภายหลัง คนท้องถิ่นแถวนั้นเขาจะเรียกกว่า ดอยผาหลวง  คนต่างถิ่นไปตั้งชื่อจึงทำให้ชื่อเปลี่ยนไปเหมือนอย่างภูชี้ฟ้า ย่านนั้นมีแต่ดอย ดอยผ้าตั้งห่างไปนิดนึงก็เรียกว่าดอย แต่ดอยชี้ฟ้ากลับตั้งชื่อว่า ภูชี้ฟ้า  กลับมาดอยผ้าห่มปกกันต่อดีกว่า บนดอยสวยครับ  ความงามแบบเงียบๆ และโรแมนติกบนดอยผ้าห่มปกแห่งนี้น้อยคนนักที่จะได้รู้  บางคนได้ยินได้ฟังมาเพียงแต่ชื่อและสถิติความสูงว่าสูงเป็นอันดับที่สองของประเทศแต่ไม่ทราบข้อมูลเกี่ยวกับดอยสูงแห่งนี้ว่าอยู่ในป่าดงไหน หรืออยู่จุดไหนของประเทศรู้แต่เพียงว่าอยู่ในป่าลึกใกล้ประเทศพม่า ลึกลับซับซ้อนเพียงไรในการขึ้นไปสัมผัสบนดอยสูงแห่งนี้ สื่อต่างๆ ไม่ค่อยได้เสนอเรื่องราวของดอยนี้ จึงทำให้ดอยผ้าห่มปกดูเงียบๆ ไป ผมเองก็ได้ยินมาว่าดอยผ้าห่มปกเป็นป่าทึบมีนกเยอะเหมาะกับการไปดูนก  เมื่อ 4 ปีที่แล้วผมได้ขึ้นไปยังดอยแห่งนี้ โอ้โฮ สวยครับ เหมาะแก่การไปท่องเที่ยวแบบแคมปิ้งมากเลย วิวสวย ป่าสวย ดอยสูง หนาวจับใจเพราะสูงมาก หลังจากการไปเยี่ยมเยือนครั้งนั้นผมก็ได้นำเอาภาพความสวยงามมานำเสนอ ปีต่อๆ มาผมก็พาสมาชิกขึ้นไปเที่ยว และแล้วปีล่าสุด เป็นทริปสุดฮอทของทัวร์ดอยไปเลยครับ   พอย่างเข้าเดือนพฤศจิกายนก็จัดขึ้นไปเกือบทุกอาทิตย์ ฮิตกว่าภูสอยดาวปีนี้ซะอีก  ก่อนนั้นก็มีนักเดินทางไม่น้อยที่อยากจะมาที่นี่เพราะพยายามมาพิชิตยอดดอยสูงอันดับ 2 เพียงเพื่อเป็นสถิติว่าได้มาพิชิตยอดเขาที่สูง 3 อันดับของของประเทศ    ดอยอินทนนท์ก็ไปมาแล้ว ดอยเชียงดาวก็ไปมาแล้ว ยังขาดแต่ดอยที่เป็นที่ 2 จึงต้องหาทางมาให้ครบ 3 อันดับ น้อยคนนักที่คิดจะมาเพราะว่าต้องการมาสัมผัสความงดงามของป่าแห่งนี้จะมีแต่เพียงนักดูนกที่ออกจะหลงไหลในป่าแห่งนี้ พอได้มาเข้าจริงๆ ติดใจไปเลย เพราะที่นี่สวยและโรแมนติก ไม่โหด วิวสวย ไม่รู้ว่าจะพูดเว่อร์ไปหรือเปล่า แต่ผมคิดยังนี้จริงๆ  บริเวณจุดกางเต็นท์ก็มีวิวสวย ทะเลหมอกหน้าแค้มป์ก็สวย หลังแค้มป์มีพระอาทิตย์ตกสวย เดินขึ้นบนยอดดอยยิ่งสวย ป่าระหว่างเส้นทางก็สวย น้ำก็มีให้อาบ ลานกางเต็นท์ก็โล่งมองขึ้นไปเห็นดาวเต็มฟ้า เห็นทางช้างเผือกด้วย หลังรับประทานอาหารค่ำแล้วเอาแผ่นพลาสติกไปปูนอนดูดาวกลางแจ้ง โรแมนติกหมั๊ยล่ะนี่   แต่ก่อนนั้นคือเมื่อก่อนปี 44 นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปกางเต็นท์ที่ยอดดอยได้เพราะที่นั่นมีจุดกางเต็นท์อยู่ในป่า พอปี 45 ก็จัดให้กางเต็นท์ที่กิ่วลมแค้มป์ ไม่ใช่แค้มป์ที่ผมไปทำไว้หรอก คือว่าบริเวณนั้นเขาเรียกว่า กิ่วลม คือช่องเขาเว้าที่ลมผ่านนั่นล่ะครับ เมื่อทางอุทยานกำหนดจุดกางเต็นท์จุดใหม่ก็ทำให้ความลำบากในการพิชิตยอดดอยผ้าห่มปกลดลง บางคนบอกว่าไม่มันส์ ไม่โหดไม่มา แต่ถ้าท่านเป็นนักท่องเที่ยวที่รักธรรมชาติ อยากเห็นความสวยงาม คือเที่ยวแบบว่าโรแมนติกประทับใจ ไม่เน้นโหดล่ะก็ ที่นี่ล่ะครับ ผมรับประกันเลย แต่ถ้าเน้นเดินโหดไม่เน้นเรื่องสวยก็โน่นเลย โมโกจู ถ้าชอบเดินไต่ระห่ำก็แนะนำไปทริปดอยลังกาหลวง หรือชอบแบบว่าสูงเฉียดฟ้าข้าจะไปก็ต้องเชียงดาวครับ โหด สูง ท้าทายไม่มีน้ำอาบ แต่ประทับใจในความมุ่งมั่นของตนเอง เอาเป็นว่าชอบแบบไหนเที่ยวแบบนั้นเลยครับ 

       
ซ้าย - ทะเลหมอกหน้าจุดกางเต็นท์                 กลาง- เส้นทางเดินขึ้นยอดดอย                        ขวา - ทะเลหมอกบนยอดดอย

ดอยผ้าห่มปก เป็นเพียงยอดดอยหนึ่งของเทือกเขาผีปันน้ำ ซึ่งมีความสูงที่สุดในทุกๆ ยอดของเทือกเขานี้ สูงเป็นอันดับที่ 2 ของประเทศด้วยระดับความสูง 2,285 เมตร อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก มีสถานที่ท่องเที่ยวหลายอย่างที่น่าสนใจแต่ในที่นี้จะขอกล่าวถึงดอยผ้าห่มปกที่เป็นจุดสนใจของนักเดินทาง ดอยผ้าห่มปกมีลักษณะทางธรณีวิทยาคล้ายกับดอยอินทนนท์ซึ่งเป็นภูเขาหินแกรนิต มีสภาพป่าที่อุดมสมบูรณ์มากจึงได้รับการปกป้องไว้เพื่อเป็นป่าต้นน้ำอันเป็นจุดกำเหนิดของแม่น้ำฝาง ต้นกำเหนิดของแม่น้ำสายนี้อยู่ห่างจากจุดกางเต็นท์บนยอดดอยสูงเพียง 200 เมตร ( ตอนนี้ยกเลิกจุดกางเต็นท์นี้แล้ว ) มีน้ำไหลรินมาจากชั้นดินมีปริมาณน้อยขนาดต้องใช้ขวดรองแต่ปริมาณน้ำมีทั้งปีให้นักเดินท่องได้ใช้ได้ดื่มกิน ด้วยความสูงที่แตกต่างบนเทือกดอยแห่งนี้จึงทำให้เกิดป่าลักษณะต่างๆ แตกต่างกันตามระดับความสูงและด้วยความสมบูรณ์ของผืนป่าจึงทำให้เป็นที่อยู่อาศัยของนกและสัตว์ป่าจำนวนมาก โดยเฉพาะนกจะมีปริมาณมากจนทำให้นักนิยมในการดูนกหลงไหลให้การแวะเวียนมากันไม่ขาดสาย

สภาพอากาศโดยทั่วไปบนยอดดอยมีอุณหภูมิหนาวเย็นเพราะเป็นยอดเขาที่อยู่บนระดับสูง บางครั้งหนาวเย็นจนกระทั่งมีน้ำค้างแข็งจับต้นหญ้าข้างเต็นท์เลยครับ

ภาพทะเลหมอกหน้าจุดกางเต็นท์ ตอนเช้าก่อนพระอาทิตย์ขึ้น ภาพนี้ถ่ายโดยใช้แฟชท  เห็นพื้นหญ้ามีสีขาวหมั๊ยครับ  แล้วหันกลับมามองภาพทางขวามือซิครับ น้ำค้างแข็ง   ถ่ายตอนสายแล้ว ขนาดแดดออกนานแล้วยังไม่ละลายเลย

การเดินทาง  เมื่อเดินทางไปจาก กรุงเทพฯ มุ่งสู่จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อถึงเชียงใหม่ให้แยกขวาไปตามทางหลวงหมายเลข 107 เส้นทางไปแม่ริม ขับตรงสู่อำเภอฝาง ระยะทางประมาณ 160 กิโลเมตร ผ่าน อ. เชียงดาว ที่มีดอยหลวงเชียงดาวที่ยิ่งใหญ่ เมื่อจะเข้าเมืองฝางให้ใช้เส้นทางเลี่ยงเมือง วงแหวนฝั่งตะวันตก เลี้ยวซ้ายไปตามถนนสายเลี่ยงเมือง จะผ่านสี่แยกถนนเล็กๆ แล้วก็ผ่านสะพานข้ามลำห้วยเล็กๆ จากนั้นจะเจอทางสี่แยกให้เลี้ยวซ้ายไปตามทางลาดยางสู่ที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก  ขับตรงไปจนเจอทางสามแยกให้แยกไปทางขวา ขับไปจนสุดถนนนั่นคือที่ทำการอุทยานฯ  จอดรถไว้ที่ทำการอุทยาน หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่จะพาขึ้นรถขับเคลื่อนสี่ล้อ 4FD เพื่อไปส่งยังจุดเริ่มเดินเท้า พูดเหมือนสะดวกเพราะนั่นเป็นการเดินทางโดยรถส่วนตัวหรือรถตู้เช่าเหมาไป

การเดินทางโดยรถโดยสาร

จากกรุงเทพฯ มีรถปรับอากาศสายกรุงเทพฯ - ท่าตอน   ของบริษัท บขส และ บ. นิววิริยะยานต์ วิ่งให้บริการ รถออกจากท่ารถหมอชิตใหม่ สี่โมงกว่า ห้าโมงกว่า หกโมงกว่า เวลาชัวร์ๆ โทรไปสอบถามที่สถานีขนส่ง

รถจะผ่านเมืองฝางตอนเช้าตรู่  จากฝางเช่ารถเข้าไปยังอุทยาน หลังจากนั้นก็ติดต่อเจ้าหน้า เสียค่าธรรมเนียม และขึ้นดอย

เที่ยวกลับมีรถสายเดิมวิ่งผ่านตอนสี่โมงกว่าๆ ห้าโมงกว่าๆ ถ้าให้ชัวร์ก็ต้องโทรไปสอบถามออฟฟิคของรถทัวร์ที่ฝาง

หรือถ้าจะเดินทางจากฝางเข้าเชียงใหม่ ก็มีรถตู้ให้บริการ ฝาง-เชียงใหม่ ออกทุกๆ 30 นาที  ติดต่อที่ท่ารถตู้ที่ฝาง ไปไม่ถูกเรียกมอไซด์ไปส่งได้เลย ใกล้ๆ   รถตู้จะมาจอดที่สถานีช้างเผือก จากสถานีช้างเผือกจะไปไหนต่อก็เรียกใช้บริการรถสี่ล้อแดง  ถ้าประหยัดก็นั่งไปเรื่อยๆ ถ้ารีบๆ ก็เหมาไปเลย ราคาไม่เท่าไร

การขึ้นดอยแต่ละครั้งจะต้องขออนุญาตและมีเจ้าหน้าที่นำทาง ถ้านำรถโฟร์วีลไปเองก็ต้องติดต่อเจ้าหน้าที่เพราะว่าเส้นทางขึ้นยอดดอยมีคานเหล็กขวางกั้น  เจ้าหน้าที่ๆ นำเราขึ้นดอยจะเป็นผู้ไขกุญแจจึงผ่านไปได้ ทั้งนี้เพื่อป้องกันคนท้องถิ่นนำรถขึ้นมาขนของป่า เช่น สนเกี๊ย หรือของป่าอื่นๆ  เจ้าหน้าที่บอกว่าถ้าเอารถขึ้นมาได้ก็จะขนกันทีละเยอะๆ  แต่ถ้าปิดซะ ถึงแม้จะมีมอเตอร์ไซด์ผ่านมาได้แต่ก็ขนของได้ไม่มากเท่าไร ตรวจค้นก็ง่าย  สรุปว่าเข้าไปเสียค่าธรรมเนียมตามระเบียบ ไม่แพง ค่าเข้าคนละ 20 บาท รถคันละ 30 บาท ค่ากลางเต็นท์ 2 คืน 60 บาท เท่านี้เอง

เมื่อขึ้นดอยไปแล้วจะไปชมพระอาทิตย์ตกก็ควรให้เจ้าหน้าที่นำทาง ถ้าหากเจ้าหน้าที่ไม่ว่างก็จะจัดคนนำทางท้องถิ่นนำทางให้  บางคณะเดินกันเองเพราะคิดว่าเส้นทางเด่นชัด  แต่ปรากฎว่าหลงป่าครับ 2 ทุ่มแล้วยังไม่ลงกันมาอีก คราวนี้ก็ลำบากเจ้าหน้าที่ ต้องพากันออกไปตาม ก่อนออกไปก็ได้ยิงเสียงปืนดังสามนัดเขาบอกว่ายิงเพื่อให้หมีมันหลบๆ ไป  ที่นี่ถึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวก็จริงแต่ว่าในแต่ละปีจะปิดซะเป็นส่วนใหญ่ จะเปิดในช่วงต้นหนาวทำให้สัตว์ป่ายังออกมาหากินกันตามปกติ หมีตัวใหญ่ๆ มีเยอะ หมาไนฝูงละเป็นร้อยตัว เรื่องความปลอดภัยไม่ควร งก นะครับ  บริษัททัวร์ก็ไม่ควรประหยัดค่าเจ้าหน้าที่นำทาง พาเดินโดยที่ตนเองยังไม่รู้เส้นทางก็หลง  ถ้าหลงต้องนอนในป่าล่ะก็ลำบากแน่สำหรับป่านี้ ถึงแม้ออกมาได้ก็ต้องผ่านดงต้นช้างร้องซึ่งที่นี่มีเป็นดงๆ ทั่วไปหมด ไม่คุ้มเลย ใช้เจ้าหน้าที่นำทางดีกว่า หลงก็ไม่หลง ถามข้อมูลก็รู้ เพราะเป็นเจ้าของพื้นที่ย่อมมีความรู้ความชำนาญพื้นที่ดีกว่าเรา  หรืออย่างน้อยก็ทำให้นักท่องเที่ยวสบายใจ

การเดินทางสู่ยอดดอย  จากจุดพักแรมสามารถเดินขึ้นไปยังจุดสูงสุดของดอยผ้าห่มปกเพียง 2 ชั่วโมง ควรมีเจ้าหน้านำทางดังเหตุผลข้างบนครับ

สิ่งอำนวยความสะดวก  

จุดกางเต็นท์พักแรม แต่ก่อนมี 3 จุด คือ กิ่วลมแค้มป์  เอเฟรมแคมป์  และ ที่ยอดดอย  ตอนนี้ยกเลิกยอดดอยเหลือ 2 จุดคือ กิ่วลม และ เอเฟรม


บริเวณกางเต็นท์ที่กิ่วลมแค้มป์  -  มีลักษณะเป็นลานโล่งบนสันดอย ด้านซ้ายข้องภาพเป็นเนินสูง ด้านขวาของภาพเป็นเนินสูง ช่องนี้จึงเป็นจุดที่ลมผ่าน เรียกว่ากิ่วลม บริเวณหลังแค้มป์ ( ที่มีต้นสน ) คือจุดชมวิวพระอาทิตย์ตก ฝั่งตรงข้างคือด้านหน้าถัดออกมาคือจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอก วิวโล่งฟ้าเปิด เหมาะที่จะนอนดูดาว  ดูแบบนักท่องเที่ยวนะครับ คือเอากราวน์ชีทปูพื้น หมอนสักใบ แล้วนอนแหงนหน้ามองฟ้า 

ลานกางเต็นทหน่วยเอเฟรม ภาพซ้าย เป็นลานล้อมรอบด้วยป่าทึบเหมาะสำหรับนักดูนก นักดูนกจะมาพักที่นี่ แล้วออกเดินเข้าป่าทึบกันตั้งแต่เช้ามืดเพื่อไปดักซ่อมดูนก เส้นทางสายนี้สามารถใช้เดินขึ้นจุดสูงสุดได้แต่รกมาก และชันในบางช่วง ตอนกลางคืนเห็นดาวในแนวสูงที่พ้นแนวยอดไม้


ลานกางเต็นท์บนดอยยกเลิกแล้วครับ

ห้องน้ำ - สุขา   ที่ลานกางเต็นท์ที่กำหนดให้ทั้ง 2 แห่ง มีห้องสุขา ห้องอาบน้ำ สะดวกสบาย  โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่จุดแค้มป์กิ่วลม ห้องน้ำเริดมาก

โทรศัพท์     DTAC     GSM    รับได้ดี  Orange  รับได้ในบางช่วง ( ข้อมูลปีที่แล้ว49 )      ฮัท?? ปีหน้ารับได้แน่นอน

ร้านอาหาร  ไม่มีร้านอาหาร นักท่องเที่ยวต้องที่ไปพักแรมต้องทำอาหารกันเอง สนุกดี  ปรับปรุงข้อมูลล่าสุดมีร้านขายมันเผา ไข่ปิ้ง กาแฟ มาม่า

บ้านพัก   ไม่มีครับ ถ้าคิดจะเที่ยวต้องนอนเต็นท์ แต่เต็นท์ใหญ่นอนสบาย 

ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว   ข้างบนจุดกางเต็นท์มีศูนย์บริการนักท่องเที่ยว เพื่อให้เจ้าหน้าที่ขึ้นมาดูแลเรื่องความปลอดภัย

ปัญหาครับ ปัญหา  คนมีปัญหา ทำให้แหล่งท่องเที่ยวมีปัญหา

  • ขยะทุกชิ้นที่เกิดจากนักท่องเที่ยวจะต้องนำลงติดรถลงมาทิ้งข้างล่างด้วย  ป้ายมีบอกชัดเจนแล้วแต่นักท่องเที่ยวก็ไม่ปฏิบัติตาม ทิ้งขยะไว้เป็นกองๆ  กรุณาจัดการขยะของท่านด้วย อย่าทิ้งไว้เป็นภาระกับเจ้าหน้าที่
  • กองไฟครับท่าน  ห้ามก่อกองไฟ มีป้ายเตือนและบอกอัตราค่าปรับไว้เรียบร้อย แต่ก็ยังฝ่าฝืน  การก่อกองไฟทำให้หญ้าตายเป็นหย่อมๆ  ได้โปรดปฏิบัติตามกฎด้วย
  • เรื่องหมาๆ ครับท่าน   บนดอยผ้าห่มปกห้ามนำสัตว์เลี้ยงขึ้นไป มีป้ายบอกแล้ว ก่อนเข้าอุทยานก็มีกรงสำรองไว้ให้แล้ว ใครนำสุนัขมาก็จะฝากไว้ที่กรง  แต่ก็ยังมีคนฝ่าฝืนนำสุนัขขึ้นไปด้วย  นำไปที่จุดพักแรมก็ปล่อยอึตามสนามหญ้า  บางคณะก็นำสุนัขขึ้นยอดดอยด้วย  ได้ยินแต่เสียงเรียก เจ้าไมโล เจ้าไมโลตลอดทาง  ทางเดินก็แคบมาก นักท่องเที่ยวก็เดินไม่ได้ แซงไม่ได้ เพราะเจ้าไมโลเดินช้า  ได้โปรดปฏิบัติตามกฎอย่าพยายามฝ่าฝืน
  • คนนำทาง   หากต้องการขึ้นไปชมพระอาทิตย์ตกบนดอย  ต้องติดต่อคนนำทางท้องถิ่นให้นำขึ้นไป ถึงแม้จะเป็นทางเดินจะเป็นทางที่นักท่องเที่ยวเดินประจำ  แต่ก็มีหลงอยู่บ่อยๆ  เจ้าหน้าที่ก็ต้องลำบากออกไปตามหา   ค่าคนนำทางก็ไม่แพง เพื่อความปลอดภัยไม่ควรประหยัดโดยใช่เหตุ
  • เดินขึ้นดอยตอนเช้า ควรที่จะต้องมีคนนำทาง โดยติดต่อเจ้าหน้าที่จะจัดคนนำทางท้องถิ่นให้นำทางขึ้นดอย  อย่าคิดแต่ประหยัดรอตามคณะอื่นไป เพราะเมื่อเดินไปแล้วบางคนเดินไหว บางคนเดินไม่ไหว คนเดินไหวก็เดินไปคิดว่าเดี๋ยวเพื่อนก็ตามมา เพื่อนก็เดินไม่ไหว กลัวผีก็กลัว เหนื่อยก็เหนื่อย  เดินป่านี้ไม่ต้องกลัวผี สิ่งที่ต้องกลัวคือหมาไน มีเยอะมากในป่านี้  ขนาดนักท่องเที่ยวเดินกันเยอะยังเจอมันซุ่มอยู่ข้างทาง บอกตรงๆ ผมยังกลัวเลย อีกอย่างก็คือหมี ก็น่ากลัว  อย่าคิดว่าป่านี้ไม่มีอะไร ทุกครั้งที่นักท่องเที่ยวหายไปพวกเจ้าหน้าที่เดือดร้อนมาก  ควรใช้บริการคนนำทางเพราะต้องเริ่มเดินกันตั้งแต่ตีสี่   เพื่อความปลอดภัยไม่ควรประหยัดโดยใช่เหตุ

............................................................................................................................................................................................................................................

ความสวยงามของธรรมชาติที่ดอยผ้าห่มปก

เริ่มตั้งแต่ที่จุดกางเต็นท์ พอขึ้นมาถึงก็เห็นวิวสวยที่มองจากจุดกางเต็นท์กันแล้ว  หลังจากที่กางเต็นท์กันเสร็จก็จะได้ชมวิวสวยๆ ของเทือกเขาที่สลับซับซ้อน   พอถึงเวลาพระอาทิตย์ใกล้จะตกเราก็ไปนั่งชมวิวบรรยากาศยามเย็น ถึงตอนนี้ก็ต้องลุ้นล่ะครับว่าสวยหรือไม่ แต่ช่วงฤดูหนาวฟ้าจะเปิดซะเป็นส่วนใหญ่   หลังจากนั้นความมืดก็มาเยือน ดาวเต็มฟ้าเลยครับ แต่ถ้าเป็นข้างขึ้นก็ดูพระจันทร์แทนละกันนะครับเพราะแสงจันทร์กลบแสงดาวหมด ดึกๆ ถ้าไม่ง่วงก็เอาพลาสติกรองพื้นไปปูนอนดูดาว ดาวก็สวยหนาวก็หนาว ไปนอนดีกว่า 

เช้าวันรุ่งขึ้นถ้าท่านไม่นอนตื่นสายก็จะได้เห็นกับพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามไม่ต้องเดินไปไหนไกล ทะเลหมอกก็สวย บางทีมีหมอกมากบางทีมีหมอกน้อย แต่ยังไงก็สวยเพราะบรรยากาศมันให้ ใครตื่นก่อนก็มายืนรอรับอรุณ ในแอ่งข้างล่างหมอกขาวๆ เริ่มก่อตัว พระอาทิตย์สีแดงเริ่มโผล่ขึ้นมาและเริ่มสาดแสงจ้า เป็นภาพบรรยากาศที่น่าดู  ใครรีบตื่นมาแต่เช้าก็พบกับความงดงามของธรรมชาติ มุมนี้มีม้านั่งให้นั่งรอชมพระอาทิตย์ด้วยนะถ่ายรูปกัน   น่าตื่นมาดู แต่ว่า...ส่วนใหญ่มักจะตื่นสาย เพราะว่าหนาวๆๆๆ ไม่อยากลุก คลิกชมภาพพระอาทิตย์ขึ้นที่หน้าแค้มป์

ทะเลหมอกหลังแค้มป์ก็สวย บางวันหมอกมากบางวันหมอกน้อย ภาพรวมๆ ก็สวยดี  นี่คือความสวยงามรอบๆ ลานกางเต็นท์ที่กิ่วลม คลิกชมภาพทะเลหมอกหลังแค้มป์

มัวแต่อยู่แถวที่กางเต็นท์ คราวนี้ออกเดินเข้าป่ากันบ้าง ไปชมป่าดอยผ้าห่มปกมีลักษณะอย่างไร  คลิกชมป่า  เดินชมป่าแปลกๆ ชมพรรณไม้ ดอกไม้ระหว่างเส้นทาง ดอกไม้ ผีเสื้อ พืชพรรณ คลิกชม    เดินป่าแล้วคราวนี้เราไปชมวิวยามเย็นบนดอยผ้าห่มปกกันบ้างว่าเป็นอย่างไร บนยอดดอยยามเย็นที่นี่ เงียบ เหงา เวิ้งว้าง ไม่เหมาะที่จะมาชมคนเดียว วิวเบื้องหน้าด้านทิศตะวันตกคือพม่า หันมาทางซ้ายคือเทือกดอยหลวงเชียงดาว  คลิกชมภาพบนดอยยามเย็น  ชมวิวแล้วก็นั่งรอชมพระอาทิตย์ตก พอพระอาทิตย์ตกไปแล้ว เราก็อยู่รอดูทะเลหมอกกันต่อเลยดีหมั๊ย  อีกไม่นานก็จะสว่างแล้ว เช้าวันใหม่บนดอยผ้าห่มปกอากาศหนาวมากๆๆๆ ลมก็แรงด้วย ยืนมองต่ำลงไปเบื้องล่างเห็นหมอกที่อยู่ต่ำๆ เริ่มก่อตัวแล้วยกสูงขึ้นเมื่ออุณหูมิสูงขึ้น ไม่นานพระอาทิตย์แดงดวงกลมดวงเดียวกับที่เห็นใน กทม เริ่มโผล่พ้นทะเลหมอกขึ้นมา สวยครับ  คลิกชมภาพ ชมทะเลหมอกเนี่ยต้องทำใจอย่างนึงว่าบางวันก็หมอกมากบางวันก็หมอกน้อย บางวันหมอกมากจนฟุ้งขึ้นมาเหนือยอดดอยจนมองวิวไม่เห็นเลย พระอาทิตย์ขึ้นเรียบร้อยไปแล้วคราวนี้เราก็มาชมวิวยามเช้าบนยอดดอยกันบ้างว่าเป็นยังไง สวยครับ คลิกชมภาพ

บ้านสบาย  ที่พักสบายๆ ในตัวเมืองฝาง

Photo Gallery 
 
เปิดชมภาพทริปเที่ยวดอยผ้าห่มปก

ทริปนี้โรแมนติกม๊าก มาก

ทริปนี้ทะเลหมอกสวย

ทริปนี้สวยกว่า

ทริปนี้ซากุระสวยครับ

ทริปนี้ก็สวย

มีอีกเยอะมาก ย้อนหลังไป 4 ปี ว่างๆ จะลงให้ชมกัน

โปรแกรมทัวร์ปีนี้                                              โปรแกรมทัวร์แค้มปิ้งดอยผ้าห่มปก 3 วัน 2 คืน

โปรแกรมทัวร์ แม่ฮ่องสอน   ออบหลวง สวนสนบ่อแก้ว ถ้ำแก้วโกมล กะเหรี่ยงคอยาว ทุ่งบัวตอง พระธาตุดอยกองมู ปายอุ๋ง ปาย ห้วยน้ำดัง
ทัวร์เชียงใหม่   ดอยอินทนนท์  หมีแพนด้า พระธาตุดอยสุทเพ ดอยอ่างขาง นั่งช้าง ล่องแพ พืชสวนโลกรำลึก
ทัวร์เชียงราย   ภูชี้ฟ้า ดอยตุง วัดร่องขุ่น ดอยแม่สลอง แม่สาย ดอยผาหม่น ทิวลิปบานอลังการ
ทัวร์ปาย   ล่องแม่น้ำปาย บ่อน้ำร้อนท่าปาย วัดน้ำฮู น้ำตกมอแปง พระธาตุแม่เย็น
น้ำตกทีลอซู   อลังการน้ำตกใหญ่กลางป่าทุ่งใหญ่ ล่องแก่งเรือยางชมน้ำตกทีลอซู
ทัวร์เขาสก - กุ้ยหลินเมืองไทย   ล่องเรือเขื่อนรัชชประภา กุ้ยหลินเมืองไทย นอนแพ เที่ยวถ้ำปะการัง ถ้ำน้ำทะลุ เดินป่าชมดอกบัวผุด
ทัวร์น่าน   ล่องแก่งน้ำว้า ผาชู้ ดอยภูคา วัดภูมินทร์ วัดพระธาตุแช่แห้ง
ทัวร์กาญจนบุรี   สังขละบุรี  น้ำตกห้วยขมิ้น น้ำตกเอราวัณ นั่งช้าง  ล่องแพไม้ไผ่ นอนแพเขื่อนศรีนครินทร์
ทัวร์ภูสอยดาว เดินป่าภูสอยดาว ชมทุ่งดอกไม้ น้ำตกสายทิพย์ น้ำตกมอส
ทัวร์ดอยเชียงดาว  เดินป่าดอยเชียงดาว ชมเทียนนกแก้ว
ทัวร์ดอยผ้าห่มปก  แค้มปิ้งโรแมนติกดอยผ้าห่มปก 3 วัน 2 คืน

 
  ท่องเที่ยวทะเลกับ นีโมทัวร์

ทัวร์กระบี่ เกาะพีพี ทะเลแหวก สระมรกต  เที่ยวได้ตลอดปี

ทัวร์เกาะช้าง สุดยอดจุดดำน้ำตื้นทะเลไทย 15 พ.ย. - 5 พ.ค.

ทัวร์หมู่เกาะสิมิลัน นอนบนเกาะสิมิลัน 15 พ.ย. - 5 พ.ค.

ทัวร์เกาะหลีเป๊ะ มัลดีฟเมืองไทย ชมปะการังเจ็ดสี  23 ต.ค. - 15 พ.ค.

ทัวร์หมู่เกาะสุรินทร์  สุดยอดจุดดำน้ำตื้นทะเลไทย 15 พ.ย. - 5 พ.ค.

   
  ทัวร์ต่างประเทศ
  ทัวร์สิบสองปันนา  ล่องเรือแม่น้ำโขง เที่ยวเชียงรุ้ง เยือนไทลื้อ
  ทัวร์อินเดีย  แคชเมียร์ เลห์ ลาดัคห์
  ทัวร์พม่า ชเวดากอง พุกาม มัณฑเลย์ ทะเลสาบอินเล
  ทัวร์ลาว หลวงพระบาง ลาวใต้ คอนพะเพ็ง
  ทัวร์นิวซีแลนด์ เกาะเหนือ เกาะใต้ แดนสวรรค์ถิ่นใต้ แผ่นดินใหม่กลางมหาสมุทร สวยสุดๆ 
   

ข้อมูลท่องเที่ยวทั่วไทย

ภาคเหนือ    เชียงใหม่   เชียงราย  แม่ฮ่องสอน  น่าน  พะเยา ลำพูน

ภาคกลาง    กาญจนบุรี   อุทัยธานี

ภาคตะวันออก   ชลบุรี  ระยอง  จันทรบุรี  ตราด

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ   อุบลราชธานี  หนองคาย สกลนคร มุกดาหาร

ภาคใต้   กระบี่  พังงา  ภูเก็ต  สตูล

ข้อมูลท่องเที่ยวทั่วไทย               รวม โรงแรม รีสอร์ท ที่พักทั่วไทย

ภูเขา แค้มปิ้ง    ดอยอ่างขาง   ดอยเชียงดาว   ดอยผ้าห่มปก   ดอยม่อนจอง    ดอยลังกาหลวง   ภูสอยดาว   ดอยตุง   เขาสก   เขาสมอปูน   ออบหลวง   ดอยลังกาหลวง ภูชี้ฟ้า

น้ำตกต่างๆ   น้ำตกทีลอซู  น้ำตกโกรกอีดก

ธรรมชาติศึกษา    ดอกไม้    ดอกไม้ป่า

Copyright © สงวนสิทธิ์ภาพถ่าย และบทความ ห้าม Copy นำไปลงเวบ หรือ ลงโปรแกรมทัวร์ของตนเองโดยไม่ได้รับอนุญาต หัวตนเองก็มี สมองตนเองก็มี หัดคิดเองทำเองบ้าง สมองจะได้พัฒนา ไม่ใช่ลอกๆ กันไปจนเป็นนิสัย  สมัยเรียนก็ลอกเพื่อน ทำงานแล้วก็ยังไม่รู้จักคิด เอาแต่จะคัดลอกผลงานคืนอื่น ถ้าไม่พร้อมก็ไม่ต้องทำ ถ้าได้สร้างสรรค์ด้วยสมองของตนเองแม้จะประสบความสำเร็จเพียงเล็กน้อยก็ภูมิใจ และมีกำลังใจที่จะพัฒนา ก่อเกิดความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ เป็นเยี่ยงอย่างที่ดีกับคนรุ่นหลัง ไม่ใช่สักแต่จะลอก ๆๆๆ แบบขาดความรับผิดชอบ ต้องขออภัยผู้ชม ไม่ใช่งกจนเกินเหตุแต่รับไม่ได้กับพวกที่มักง่าย  ชมตัวอย่างการคัดลอก