ทัวร์ดอย

หน้าแรก   โปรแกรมทัวร์   ภาพท่องเที่ยว   ข้อมูลท่องเที่ยว   โรงแรมทั่วไทย   ท่องเที่ยวธรรมชาติ   เวบบอร์ด   อุทยานแห่งชาติ   แผนที่ทั่วไทย   ติดต่อเรา

<- กลับหน้าแรก ทัวร์ดอย

เดินป่า ชมทุ่งดอกไม้ป่า เขาสมอปูน

เขาสมอปูน

เขาสมอปูน  อยู่เขตปราจีนบุรี เป็นส่วนหนึ่งของเขาใหญ่ อยู่บนเทือกเขาเดียวกันกับเขาใหญ่ ระดับความสูงที่ 800 เมตร  ลักษณะของเขาสมอปูนเป็นที่ราบกว้างใหญ่บนภูเขาสลับกันระหว่างทุ่งหญ้า และลานหิน ที่ได้ชื่อว่า...เขาสมอปูน... เพราะว่าบนที่ราบดังกล่าวนั้นมีต้นไม้ยืนต้นที่มีชื่อว่าต้นสมอปูนอยู่มาก จึงเป็นที่มาของชื่อเขาสมอปูน ต้นสมอปูนมักจะขึ้นอยู่บริเวณริมลำธาร มาคุยกันเรื่องทุ่งหญ้าทุ่งดอกไม้ดีกว่า ที่ราบกว้างใหญ่นั้นสลับไปด้วยด้วยทุ่งหญ้ารกบ้างทุ่งหญ้าบนหินบ้าง บริเวณทุ่งหญ้าจะรกไปด้วยป่าใหญ่และมีดอกไม้จำพวกหญ้าลำต้นสูงอย่างเช่นต้นหงอนนาค บริเวณลานหินจะมีลักษณะที่พื้นที่ซับน้ำ สังเกตบริเวณที่พื้นจะมีน้ำไหลรินอยู่ตลอดทุกพื้นที่ น้ำบนหินนี้แหละที่หล่อเลี้ยงทุ่งดอกไม้ให้ออกดอกสวยงามให้เราได้เห็น หากน้ำบนลานหินแห้งหมด ต้นดอกไม้เหล่านี้ก็เหี่ยวเฉาตายหมดในเวลาอันรวดเร็ว ดังนั้นการไปเที่ยวบนเขาสมอปูนจึงควรไปในช่วงฤดูฝนจึงถึงปลายฤดูฝน ถ้าไปช้าก็จะไม่มีทุ่งดอกไม้ให้เห็น

จุดเด่นของเขาสมอปูนคือเป็นแหล่งรวมของดอกไม้นานาชนิดเหมือนอย่างที่ผาแต้ม และทุ่งโสนสน เรียกได้ว่าเป็นทุ่งดอกไม้ใกล้ กทม ข้างบนมีหน้าผาสำหรับชมวิวส์ มีลานสน มีทุ่งดอกไม้ มีลานหิน มีลำธารหลายสาย มีน้ำตก มีป่าที่อุดมสมบูรณ์  เมื่อเดินพ้นหลังแปรเข้าสู่ที่ราบจะพบกับดอกไม้มากมายเช่นเอื้องนวลจันทร์  ม้าวิ่ง กระดุมเงิน ชบาดิน หยาดน้ำค้างดอกใหญ่ๆ จรัสจันทร์ก็เยอะ ดอกหญ้าข้าวก่ำก็เพียบเลย  และอีกมากมายหลายชนิดไม่รู้ว่าชื่ออะไรกันบ้างแต่รู้ว่าสวยๆ ทั้งนั้นเลย ทริปที่แล้วเขาไปเดินแข่งการกุศลกันจึงทำให้ไม่ค่อยจะมีเวลาได้พิถีพิถันในการถ่ายภาพดอกไม้สวยๆ มาฝาก ดอกไม้พวกนี้เป็นดอกไม้เล็ก การถ่ายภาพให้สวยควรใช้เลนส์มาโคร ผมก็ไม่มีเลนส์นี้ใช้ เวลาจะถ่ายก็ต้องเอาTube มาต่อ กว่าจะได้ถ่ายก็เสียเวลา แต่ก็ได้ถ่ายมาฝากกันบ้าง เดี๋ยวปีนี้จะขึ้นไปแก้ตัวใหม่ เพราะที่นี่สวยมากจริงๆ ใกล้นิดเดียวเอง ใครสนใจไปด้วยก็อย่าช้าเชียวนะครับ รับรองสวยไม่ผิดหวังแน่

ทุ่งหญ้าสูงก่อนถึงลานดอกไม้

สภาพพื้นที่บนเขาสมอปูนเป็นทุ่งหญ้าสลับลานหิน

เส้นทางเดินบนเขาสมอปูนมีลักษณะเป็นทุ่งหญ้าดังภาพข้างบนนะครับ ป่าหญ้านี้ไม่มีอะไรน่าสนใจแต่เมื่อเดินพ้นป่าหญ้ารกพวกนี้ไปแล้วจะพบกับทุ่งดอกไม้ โอโห สวยจริงๆ ดอกดุสิตาเพียบเลย พอเลยทุ่งนี้ก็ต้องเดินผ่านป่าอีกครั้งหนึ่งอีกเดี๋ยวก็เจอทุ่งดอกไม้อีกแล้ว มีหลายทุ่งสลับกันไป ทุ่งดอกไม้บนเขาสมอปูนมีหลายทุ่ง ที่มีชื่อที่คนมักพูดถึงกันก็มีดังนี้ครับ

ทุ่งหน้าผา ทุ่งนี้เป็นดงเอื้องนวลจันทร์ และ ม้าวิ่งเป็นส่วนใหญ่ จะขึ้นบนลานหิน พวกดุสิตายังไม่มีเพราะป่าหญ้ารกหน่อย ดุสิตาขึ้นสู้ไม่ได้ แต่พวกเอื้องนวลจันทร์ ม้าวิ่ง เยอะมากครับ ชบาดินก็เยอะครับ หม้อข้าวหม้อแกงลิงหม้อใหญ่ๆ ก็เยอะครับ

     

ดอกไม้ที่ทุ่งหน้าผา จะเป็นชนิดที่ขึ้นบนหินเพราะที่นี่ไม่มีน้ำชื้นแฉะ มีอีกหลายชนิด สวยๆ ด้วยครับ

ลานสุริยัน  ทุ่งนี้เป็นไฮไลท์เลยครับ ลักษณะเป็นทุ่งหญ้าชื้นแฉะ มีทุ่งดุสิตาเป็นลานกว้าง  ดอกหญ้าข้าวกล่ำ จรัสจันทร์เยอะมากครับ หยาดน้ำค้างดอกใหญ่ๆ ดีจัง ใครเดินมาเหนื่อยๆ พอมาเห็นดอกไม้ทุ่งนี้รับรองหายเหนื่อยแน่  ดอกไม้ทุ่งนี้เยอะดี ส่วนใหญ่เป็นดอกดุสิตา แต่ว่าทุ่งนี้เป็นที่น้ำขัง ถ่ายภาพลำบากเพราะก้นจะเปียกน้ำ

  

ทุ่งพรหมจรรย์ ไม่ค่อยชื้นแฉะเท่าไร ดอกไม้ส่วนใหญ่เป็นดอกดุสิตา ดอกหญ้าข้าวกล่ำ จรัสจันทร์ ดอกหญ้าข้าวกล่ำจะเยอะกว่าทุ่งอื่นๆ

ทุ่งหงอนนาค  ทุ่งนี้จะมีต้นดอกหงอนนาคขึ้นหนาแน่นกว่าทุ่งอื่นๆ แต่ที่พื้นก็ยังมีดอกไม้ชนิดอื่นขึ้นประปราย  จากภาพคือทุ่งหงอนนาค ที่ต้องเดินผ่าน หงอนนาคไม่หนาแน่นเหมือนที่ภูสอยดาวแต่ ให้บรรยากาศไปอีกแบบ

ทุ่งธารไทย  ผมยังไม่เคยเห็นทุ่งกระดุมเงินที่ไหนสวยเท่ากับทุ่งกระดุมเงินทุ่งนี้มาก่อนเลย ลักษณะเป็นทุ่งกว้างมีดอกกระดุมเงินเป็นหลัก เยอะมาก สวยมากครับ แต่ก็ไม่ได้ถ่ายรูปก็จะถ่ายได้ไงล่ะ มีเสียงตะโกน  เร็วโว้ยๆๆๆๆๆ ก็บอกแล้วว่ามาเดินแข่งการกุศล นอกจากดอกกระดุมเงินก็มีดอกไม้ชนิดอื่นๆ อีกเยอะครับ แต่กระดุมเงินหนาแน่นสุดๆ จึงยกให้เป็นทุ่งกระดุมเงิน สวยครับ

ทุ่งไม่มีชื่อ คือว่าเดินหลงทางเข้าไป เป็นการหลงที่ไม่อยากจะหาทางกลับเพราะว่าดอกไม้ที่นี่เยอะ ดอกดุสิตาดอกใหญ่ๆ อยู่บนลานหิน เดินชมก็ง่ายไม่เฉอะแฉะ หยาดน้ำค้างดอกใหญ่มาก สร้อยสุวรรณาก็เยอะ ทริปหน้าจะเข้าไปอีก

ทุ่งนี้ดี ไม่เฉอะแฉะเพราะเป็นลานดอกไม้บนลานหิน ดุสิตา สร้อยสุวรรณา เยอะมาก เดินชมสบาย ถ่ายรูปได้สะดวก

นอกจากเขาสมอปูนจะมีทุ่งดอกไม้สวยๆ แล้ว ยังมีจุดชมวิวส์เลาะตามแนวหน้าผา มีหลายจุดที่เราสามารถเข้าไปชมวิวส์ได้  และที่บริเวณทุ่งหน้าผานี้ก็ยังเป็นลานกางเต็นท์มีลำธารเล็กๆ ไหลผ่านและตกลงไปยังเบื้องล่าง  ถ้าอากาศดีจะได้เห็นพระอาทิตย์ขึ้นบริเวณหน้าผา จุดนี้เป็นจุดชมวิวส์ที่ไม่มีต้นไม้มาบดบังทัศนียภาพ

  

จุดชมวิวส์บริเวณทุ่งหน้าผาอันเป็นจุดตั้งแค้มป์พักแรม

บนเขาสมอปูนมีลำธารหลายจุดทั้งสายเล็กและสายใหญ่ ก่อกำเหนิดเป็นน้ำตกหลายสาย ที่ใหญ่ๆ ก็มีน้ำตกหินดาด น้ำตกบังเอิญ ทำให้นักท่องเที่ยวได้ลงเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน น้ำตกที่นี่ใสและเป็นแอ่งใหญ่ๆ น่าลงไปว่ายเล่น บรรยากาศดีมากๆ สำหรับการตั้งแคมป์ที่นี่

น้ำตกคลองฟันปลาเป็นเส้นทางผ่านของการเดินเที่ยวบนเขาสมอปูน ตั้งผ่านคลองฟันปลา 1 และคลองฟันปลา2 เดินมาเหนื่อยๆ เจอลำธารใส ทานอาหารกลางวันเสร็จก็ลงเล่นสักเดี๋ยวก่อนออกเดินทางต่อ

  

น้ำตกบังเอิญ และลำธารใสก่อนไหลลงสู่เบื้องล่าง ที่นี่เป็นจุดตั้งแคมป์ เล่นน้ำกันอย่างชุ่มฉ่ำทั้งตอนเย็นและตอนเช้า

ความสวยงามของทุ่งดอกไม้ขึ้นอยู่กับปริมาณฝนและสภาพอากาศในแต่ละปีซึ่งเอาแน่ไม่ได้  บางปีสวยบางปีไม่สวย ดังนั้นก่อนไปควรตรวจสอบข้อมูลให้แน่นอนก่อน  สอบถามได้ที่ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

โปรแกรมทัวร์ปีนี้

โปรแกรมทัวร์ แม่ฮ่องสอน   ออบหลวง สวนสนบ่อแก้ว ถ้ำแก้วโกมล กะเหรี่ยงคอยาว ทุ่งบัวตอง พระธาตุดอยกองมู ปายอุ๋ง ปาย ห้วยน้ำดัง
ทัวร์เชียงใหม่   ดอยอินทนนท์  หมีแพนด้า พระธาตุดอยสุทเพ ดอยอ่างขาง นั่งช้าง ล่องแพ พืชสวนโลกรำลึก
ทัวร์เชียงราย   ภูชี้ฟ้า ดอยตุง วัดร่องขุ่น ดอยแม่สลอง แม่สาย ดอยผาหม่น ทิวลิปบานอลังการ
ทัวร์ปาย   ล่องแม่น้ำปาย บ่อน้ำร้อนท่าปาย วัดน้ำฮู น้ำตกมอแปง พระธาตุแม่เย็น
น้ำตกทีลอซู   อลังการน้ำตกใหญ่กลางป่าทุ่งใหญ่ ล่องแก่งเรือยางชมน้ำตกทีลอซู
ทัวร์เขาสก - กุ้ยหลินเมืองไทย   ล่องเรือเขื่อนรัชชประภา กุ้ยหลินเมืองไทย นอนแพ เที่ยวถ้ำปะการัง ถ้ำน้ำทะลุ เดินป่าชมดอกบัวผุด
ทัวร์น่าน   ล่องแก่งน้ำว้า ผาชู้ ดอยภูคา วัดภูมินทร์ วัดพระธาตุแช่แห้ง
ทัวร์กาญจนบุรี   สังขละบุรี  น้ำตกห้วยขมิ้น น้ำตกเอราวัณ นั่งช้าง  ล่องแพไม้ไผ่ นอนแพเขื่อนศรีนครินทร์
ทัวร์ภูสอยดาว เดินป่าภูสอยดาว ชมทุ่งดอกไม้ น้ำตกสายทิพย์ น้ำตกมอส
ทัวร์ดอยเชียงดาว  เดินป่าดอยเชียงดาว ชมเทียนนกแก้ว
ทัวร์ดอยผ้าห่มปก  แค้มปิ้งโรแมนติกดอยผ้าห่มปก 3 วัน 2 คืน

 
  ท่องเที่ยวทะเลกับ นีโมทัวร์

ทัวร์กระบี่ เกาะพีพี ทะเลแหวก สระมรกต  เที่ยวได้ตลอดปี

ทัวร์เกาะช้าง สุดยอดจุดดำน้ำตื้นทะเลไทย 15 พ.ย. - 5 พ.ค.

ทัวร์หมู่เกาะสิมิลัน นอนบนเกาะสิมิลัน 15 พ.ย. - 5 พ.ค.

ทัวร์เกาะหลีเป๊ะ มัลดีฟเมืองไทย ชมปะการังเจ็ดสี  23 ต.ค. - 15 พ.ค.

ทัวร์หมู่เกาะสุรินทร์  สุดยอดจุดดำน้ำตื้นทะเลไทย 15 พ.ย. - 5 พ.ค.

   
  ทัวร์ต่างประเทศ
  ทัวร์สิบสองปันนา  ล่องเรือแม่น้ำโขง เที่ยวเชียงรุ้ง เยือนไทลื้อ
  ทัวร์อินเดีย  แคชเมียร์ เลห์ ลาดัคห์
  ทัวร์พม่า ชเวดากอง พุกาม มัณฑเลย์ ทะเลสาบอินเล
  ทัวร์ลาว หลวงพระบาง ลาวใต้ คอนพะเพ็ง
  ทัวร์นิวซีแลนด์ เกาะเหนือ เกาะใต้ แดนสวรรค์ถิ่นใต้ แผ่นดินใหม่กลางมหาสมุทร สวยสุดๆ 
   

ข้อมูลท่องเที่ยวทั่วไทย

ภาคเหนือ    เชียงใหม่   เชียงราย  แม่ฮ่องสอน  น่าน  พะเยา ลำพูน

ภาคกลาง    กาญจนบุรี   อุทัยธานี

ภาคตะวันออก   ชลบุรี  ระยอง  จันทรบุรี  ตราด

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ   อุบลราชธานี  หนองคาย สกลนคร มุกดาหาร

ภาคใต้   กระบี่  พังงา  ภูเก็ต  สตูล

ข้อมูลท่องเที่ยวทั่วไทย               รวม โรงแรม รีสอร์ท ที่พักทั่วไทย

ภูเขา แค้มปิ้ง    ดอยอ่างขาง   ดอยเชียงดาว   ดอยผ้าห่มปก   ดอยม่อนจอง    ดอยลังกาหลวง   ภูสอยดาว   ดอยตุง   เขาสก   เขาสมอปูน   ออบหลวง   ดอยลังกาหลวง ภูชี้ฟ้า

น้ำตกต่างๆ   น้ำตกทีลอซู  น้ำตกโกรกอีดก

ธรรมชาติศึกษา    ดอกไม้    ดอกไม้ป่า

Copyright © สงวนสิทธิ์ภาพถ่าย และบทความ ห้าม Copy นำไปลงเวบ หรือ ลงโปรแกรมทัวร์ของตนเองโดยไม่ได้รับอนุญาต หัวตนเองก็มี สมองตนเองก็มี หัดคิดเองทำเองบ้าง สมองจะได้พัฒนา ไม่ใช่ลอกๆ กันไปจนเป็นนิสัย  สมัยเรียนก็ลอกเพื่อน ทำงานแล้วก็ยังไม่รู้จักคิด เอาแต่จะคัดลอกผลงานคืนอื่น ถ้าไม่พร้อมก็ไม่ต้องทำ ถ้าได้สร้างสรรค์ด้วยสมองของตนเองแม้จะประสบความสำเร็จเพียงเล็กน้อยก็ภูมิใจ และมีกำลังใจที่จะพัฒนา ก่อเกิดความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ เป็นเยี่ยงอย่างที่ดีกับคนรุ่นหลัง ไม่ใช่สักแต่จะลอก ๆๆๆ แบบขาดความรับผิดชอบ ต้องขออภัยผู้ชม ไม่ใช่งกจนเกินเหตุแต่รับไม่ได้กับพวกที่มักง่าย  ชมตัวอย่างการคัดลอก