ทัวร์ดอย

โปรแกรมเที่ยวเชียงใหม่

จุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจ          การเดินทางไปดอยอ่างขาง          ที่พักดอยอ่างขาง         ช่วงเวลาที่เหมาะสม         ปัญหาของการเที่ยวอ่างขาง

สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ดอยอ่างขาง  จ.เชียงใหม่

 ข้อมูลท่องเที่ยว การเดินทาง แผนที่ดอยอ่างขาง ที่พักดอยอ่างขาง

ดอยอ่างขาง

ดอยอ่างขาง  เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่โดดเด่นของจังหวัดเชียงใหม่ ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ตำบลแม่งอน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ อยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ไปทางทิศเหนือ 137 กม. แยกซ้ายเข้าไปอีก 25 กม.  ดอยอ่างขางเป็นเทือกดอยสูงติดกับสันเขาพรมแดนประเทศพม่า จุดเด่นที่นักท่องเที่ยวไปเยือนดอยอ่างขางคือการไปเที่ยวชมดอกไม้เมืองหนาวภายโครงการหลวงอ่างขาง   สถานีเกษตรดอยอ่างขางได้รับการจัดตั้งเมื่อปี 2512 ตามแนวพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อวิจัยพืชเมืองหนาวเพื่อส่งเสริมให้ชาวเขาปลูกทดแทนฝิ่นและหยุดการทำลายป่า  ดอยอ่างขางมีลักษณะเป็นแอ่งที่ราบในหุบเขาลักษณะเหมือนท้องกะทะหรือเหมือนอ่าง อยู่ที่ระดับความสูงประมาณ 1,400 เมตร   ภายในโครงการมีสถานที่น่าสนใจได้แก่ แปลงทดลองปลูกพืชผลไม้เมืองหนาว ได้แก่ สวนบ๊วย สวนท้อ สตอบอรี่ กีวี่ พลับ สาลี่  ภายในโครงการหลวงมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจได้แก่ สวนแปดสิบ เรือนดอกไม้  โรงเรือนกุหลาบ แปลงผัก ซากุระ ป่าเมเปิล พระตำหนักอ่างขาง สวนบอนไซ

คลิกชม

จากเชียงใหม่      คลิกชมรายละเอียดโปรแกรม

พฤศจิกายน 2560    :    17-19 พ.ย. / 24-26 พ.ย.

ธันวาคม          : 3-5 ธ.ค. / 9-11 ธ.ค. / 15-17 ธ.ค. / 22-24 ธ.ค. / 23-25 ธ.ค. / 26.28 ธ.ค.   

มกราคม 2561  :  30 ธ.ค. - 1 ม.ค. / 31 ธ.ค. - 2 ม.ค.  5-7 ม.ค. / 12-14 ม.ค.

จากกรุงเทพฯ

พฤศจิกายน   :   

ธันวาคม       :   

 

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง

สวนแปดสิบ

สวนแปดสิบ   เป็นสวนดอกไม้เมืองหนาวตั้งอยู่ใจกลางสถานีเกษตร ตั้งอยู่ตรงข้ามกับสโมสรอ่างขาง สวนแปดสิบแห่งนี้ สร้างขึ้นในวโรกาสที่หม่อมเจ้าภีศเดช รัชนี องค์ประธานมูลนิธีโครงการหลวงทรงมีพระชนพรรษาครบ 80 พรรษา  สวนแปดสิบมีพรรณไม้ดอกเมืองหนาวปลูกลงแปลงไว้มากกว่า 60 ชนิด ออกดอกสวยงามตลอดปี และจะยิ่งสวยงามมากๆ ในช่วงฤดูหนาวที่พรรณไม้หลายชนิดพากันออกดอกพร้อมเพียงกันซึ่งได้แก่ แมกโนเลีย กุหลาบพันปี หรืออาซาเลีย คาเมเรีย เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีพรรณไม้ที่สวยงามเป็นจุดเด่นของสถานีเกษตรอ่างขางได้แก่ ซากุระญี่ปุ่น เป็นซากุระสายพันธ์ญี่ปุ่นแท้ๆ ที่นำต้นพันธ์ซากุระแท้สีชมพูดจากประเทศญี่ปุ่นมาทดลองปลูกแล้วออกดอกที่สวยงามเหมือนต้นแท้ที่ประเทศญี่ปุ่น จะออกดอกสวยงามในต้นเดือนมกราคมเป็นต้นไป นอกจากซากุระจะปลูกไว้ที่สวนแปดสิบแล้วยังได้ขยายพันธ์ปลูกไว้ทั่วสถานีจำนวนหลายร้อยต้น ดอกจะบานไม่พร้อมกันโดยมีดอกให้ชมจนถึงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์

พระตำหนักอ่างขาง เป็นพระตำหนักหลังเล็กๆ ตั้งอยู่ท่ามกลางป่าเมเปิ้ลบนเนินเขาด้านเหนือของสวนแปดสิบ ในช่วงที่เมเปิ้ลเปลี่ยนสีหรือช่วงที่เมเปิ้ลผลัดใบใหม่จะมีความสวยงามมาก สถานที่แห่งนี้นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปชมได้

สวนบ๊วย เป็นแปลงปลูกบ๊วยตั้งแต่เมื่อเริ่มโครงการ ต้นบ๊วยแต่ละต้นมีขนาดใหญ่ปลูกเป็นทิวแถวเป็นแนวแผ่กิ่งก้านสาขาสวยงาม  จะเริ่มทิ้งใบแล้วออกดอกราวเดือนพฤศจิกายน ติดผลในช่วงเดือนมกราคม บ๊วยในสถานีเกษตรมีปลูกไว้หลายสวนมีทั้งพันธุ์ดอกชมพูและพันธุ์ดอกขาว สวนนี้มีดอกสีขาวตั้งอยู่ริมถนนในโครงการอยู่ตรงข้ามกับโรงเรือนรวบรวมพันธุ์ผัก ปัจจุบันมีการปรับปรุงภูมิทัศน์ปลูกหญ้าในสวนบ๊วยทำให้เดินเที่ยวชมได้สบายไม่รกไปด้วยหญ้าเหมือนแต่ก่อน เราเคยรู้จักแต่บ๊วยสามรสไม่เคยเห็นต้นบ๊วยลูกบ๊วย มีโอกาสไปอ่างขางก็อย่าลืมแวะชมกัน

 

โรงเรือนรวบรวมพันธุ์ผัก  อยู่ริมถนนภายในสถานีเกษตรด้านทางออกตรงข้ามกับสวนบ๊วย เป็นโรงเรือนโป่งแสงขนาดใหญ่  ในโรงเรือนได้มีการรวบรวมพันธุ์ผักเมืองหนาวหลายชนิดจากต่างประเทศมาปลูกไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ชม  ด้านหลังโรงเรือนเป็นที่ปลูกผักแบบไม่ใช้ดิน ปลูกผักสลัดชนิดต่างๆ  ผักทุกชนิดที่ปลูกในสถานีเกษตรเป็นผักปลอดสารพิษปลูกโดยไม่ใช้สารเคมี ผลผลิตที่ได้จากผักที่ปลูกในโรงเรือนนี้นำไปใช้เพื่อประกอบอาหารในโครงการหลวงมีบริการทุกเช้าที่ห้องอาหารสโมสรอ่างขาง  เมนูขึ้นชื่อของที่นี่ได้แก่สลัดผัก ที่ใช้ผักสดกรอบอร่อยปลอดภัยไร้สารพิษ บริเวณด้านหน้าโรงเรือนรวบรวมพันธุ์ผักมีที่จอดรถไว้บริการนักท่องเที่ยว 

โรงเรือนรวบรวมพรรณไม้  ตั้งอยู่ภายในสถานีบริเวณด้านหน้าบริเวณริมถนนทางด้านขวาถัดจากด่านเก็บค่าธรรมเนียม เป็นโรงเรือนโป่งแสงขนาดใหญ่ที่รวบรวมพรรณไม้ไว้หลายชนิดทั้งไม้ดอกและไม้ใบตลอดจนกล้วยไม้และรองเท้านารีชนิดต่างๆ พรรณไม้ในโรงเรือนนี้มีความสวยงามตลอดปีเพราะปลูกอยู่ภายโรงเรือนที่มีหลังคาป้องกันฝนและน้ำค้างที่อาจจะสร้างเสียหายกับต้นไม้ได้ นอกจากพรรณไม้ที่สวยงามแล้วภายในโรงเรือนยังมีการปรับภูมิทัศน์มีการสร้างน้ำตกเพื่อเพิ่มความชื้นภายในโรงเรือน  มีเก้าอี้สนามให้นักท่องเที่ยวได้นั่งพัก พรรณไม้ในโรงเรือนหลายสายพันธุ์ออกดอกให้ชมตลอดปีและจะสวยมากๆ ในช่วงฤดูหนาวที่พรรณไม้ดอกเมืองหนาวต่างๆ จะออกดอกพร้อมกันในช่วงนั้น

โรงเรือนวิจัยกุหลาบ  ตั้งอยู่ตรงข้ามกับเรือนไม้ดอก เป็นโรงเรือนหลังคาโปร่งใส ภายในทำเป็นแปลงยกร่องปลูกกุหลาบชนิดต่างๆ กุหลาบในโรงเรือนนี้เป็นการปลูกเพื่อการวิจัย มีกุหลาบสวยๆ หลากหลายสายพันธุ์ มีทั้งแบบดอกหอม ดอกสวย ดอกใหญ่มาก จนกระทั่งกุหลาบดอกจิ๋ว นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมได้ แต่โรงเรือนนี้มีการให้น้ำอัตโนมัติ  ดังนั้นการเข้าชมควรดูป้ายเวลาให้น้ำกุหลาบด้วยจะได้ไม่ต้องเปียกน้ำระหว่างที่ระบบสปริงเกอร์รดน้ำทำงาน
บริเวณด้านหน้าของโรงเรือนวิจัยกุหลาบเป็นร้านจำหน่ายสินค้าของสถานี มีผลผลิตจากโครงการหลวงมากมายไว้จำหน่ายให้แก่ผู้สนใจ มีทั้งผลไม้สด ผักปลอดสารพิษ ไวน์ชนิดต่างๆ ผลไม้เมืองหนาวในฤดูกาล เช่น กีวี สตรอเบอรี่ ท้อ เป็นต้น

ลานไม้ดอกกลางแจ้ง เป็นแปลงปลูกดอกไม้เมืองหนาวขนาดใหญ่ตั้งอยู่ด้านหน้าโรงเรือนวิจัยกุหลาบ นอกจากสถานีเกษตรหลวงอ่างขางจะเป็นที่ทดลองปลูกพืชเมืองหนาวแล้วยังเป็นสถานีท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวในความสนใจไปเที่ยวชมกันมาก ทางสถานีจึงได้ปรับเปลี่ยนพื้นที่นี้ซึ่งแต่ก่อนเป็นแปลงปลูกผักเมืองหนาวมาเป็นแปลงปลูกไม้ดอก มีการทำแปลงปลูกแบบยกร่องเป็นแถวเป็นแนวหลายแปลง ปลูกพรรณไม้ดอกหลายชนิดสลับไปกันในแต่ละช่วงเวลาเพื่อให้ทะยอยออกดอกให้นักท่องเที่ยวได้ชมอยู่ตลอด หากนักท่องเที่ยวไปในช่วงปลายเดือนมกราคมจนถึงกุมภาพันธ์ก็จะเห็นดอกฝิ่นประดับบานเยอะมาก 


ชมสวนบอนไซ

             

รวมภาพเที่ยวโครงการหลวงอ่างขาง
ชมภาพทริปอ่างขาง จากทริปทัวร์ดอย.คอม

  ทริปวันที่ 24-26 ธ.ค. 2547
  ทริปวันที่ 29-31 ธ.ค. 2547

  ทริปวันที่ 11-13 ม.ค. 2548

  ทริปวันที่ 8-10 เม.ย. 2548

มุมโปรดของคนรักกาแฟ   เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจมากว่าจุดอื่นๆ  ที่นี่คือร้านอาหารสโมสรอ่างขาง บริเวณด้านหน้ามีซุ้มกาแฟ ให้บริการกาแฟและเค๊กอร่อยๆ เป็นมุมสบายๆ กาแฟอ่างขางมีรสอร่อยที่หลายคนมาแล้วพลาดไม่ได้ที่ต้องมาชิม กาแฟที่ให้บริการเป็นกาแฟมีหลายรสหลายแบบทั้งกาแฟร้อน กาแฟเย็น คาปูชิโน่ กาแฟเย็นอ่างขาง อีกหลายอย่างลองไปชิมดูครับ

การเดินทางไปดอยอ่างขาง

แผนที่ไปดอยอ่างขาง
                  คลิกภาพขยายแผนที่

เส้นทางไปสถานีเกษรหลวงอ่างขาง กรณีที่เดินทางไปจากเชียงใหม่มีเส้นทางขึ้นดอยอ่างขาง 2 เส้นทาง เพื่อความเข้าใจง่ายๆ จะขอตัดไปเริ่มที่สามแยกอำเภอเชียงดาว

เส้นทางที่ 1  เส้นสีฟ้า  จากอำเภอเชียงดาวใช้เส้นทางหลักสาย 107 วิ่งตรงไปผ่านอำเภอไชยปราการ ถึงหลักกิโลเมตรที่ 137 เลี้ยวซ้ายไปตามเส้นทางสาย 1249 ระยะทางจากแยกถนน 107 ไปยังสถานีเกษตรอ่างขางระยะทาง 25 กิโลเมตร รวมระยะทางจากเชียงดาว 84 กิโลเมตร  เส้นทางนี้เป็นเส้นทางชันโค้งซิกแซกเป็นเส้นทางที่อันตรายที่สุด อันตรายส่วนหนึ่งมาจากความชันของเส้นทาง อีกส่วนหนึ่งมาปัญหาจากรถคันอื่น ขาขึ้นมักจะมีปัญหาเครื่องดับสร้างปัญหาให้กับรถคันอื่นที่ตามมา เมื่อเครื่องดับก็ต้องหาหินหนุนกันรถไหล พอตั้งหลักได้สตาร์ทรถออกไปเลย หินที่หนุนล้อก็ทิ้งไว้แบบนั้นด้วยความมักง่าย สร้างปัญหาให้รถที่วิ่งตามมา ดังนั้นการวิ่งหลบหินจึงเป็นอีกปัญหาหนึ่งของการขับรถขึ้นดอยอ่างขาง เจอหินจะเบรคก็เสียจัหวะเครื่องดับ จะหลบก็เจอรถสวนลงเขามา  อันตรายที่สุดคือขาลงเพราะจะมีปัญหาเรื่องเบรคไหม้ บางท่านอาจจะขับรถเก่งมีประสบการณ์สูง แต่บางครั้งต้องขับตามรถคันหน้าซึ่งขับช้าและเบรคบ่อย แซงก็ไม่ได้ ก็อาจจะทำให้เบรคไหม้ตกเขาได้  ปัญหาเหล่านี้มักจะเกิดในช่วงที่รถขึ้นดอยอ่างขางกันเยอะเช่นช่วงวันหยดในฤดูท่องเที่ยวและช่วงเทศกาล ควรหลีกเลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่น


สภาพเส้นทางอ่างขาง ขาขึ้น


สภาพเส้นทางอ่างขาง ขาลง

เส้นทางที่ 2 เส้นทางสีเทา จากอำเภอเชียงดาวเลยทางแยกวงแหวนเลี่ยงเมืองให้เลี้ยวซ้ายที่สามแยกเมืองงายไปตามเส้นทางสาย 1178 ผ่านบ้านอรุโณทัย ระยะทางจากสามแยกไปถึงสถานีเกษตรอ่างขาง 82 กิโลเมตร ใกล้กว่าและไม่ชัน แต่รถไม่ค่อยใช้เส้นทางนี้กันเพราะไม่รู้จัก แต่ปัจจุบันนี้เริ่มใช้เส้นทางนี้กันเยอะแล้ว เป็นที่ทางที่เหมาะทั้งใช้เป็นเส้นทางขึ้นและลง ไม่ชัน ปลอดภัย และใกล้กว่า

 

การเดินทางโดยรถโดยสารประจำทาง 

ถ้ามาจากกรุงเทพฯ ให้นั่งรถทัวร์สายกรุงเทพฯ - ท่าตอน ลงที่ปางทางอ่างขาง บริเวณ กม.137 หรือหน้าวัดหาดสำราญ   

หากมาจากเชียงใหม่ ให้ไปขึ้นรถที่สถานีขนส่งช้างเผือกมีรถตู้และรถสองแถวบริการ และยังมีรถเมล์โดยสารสายเชียงใหม่-ท่าตอน วิ่งบริการด้วย รถตู้เที่ยวแรก 05.00 น. รถเมล์ 06.00 น.

จากปากทางอ่างขาง  มีรถสองแถวโดยสารให้บริการ มีทั้งแบบเหมาคันและแบบรถวิน เต็มออก ราคาค่าโดยสาสอบถามที่ท่ารถเอาเน้อ

 

ระเบียบการเข้าชมสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง

เปิดให้เข้าชมระหว่างเวลา 06.00 น. - 18.00 น.

บัตรผ่านประตู   ท่านละ 50 บาท  รถยนต์คันละ 50 บาท  จ่ายครั้งเดียวที่ปากทางเข้า เข้าชมจุดต่างๆ ภายในโครงการได้ทุกจุด


แผนที่ในสถานีเกษตรอ่างขาง

ที่พักดอยอ่างขาง

บนดอยอ่างขางมีที่พักไว้บริการนักท่องเที่ยวให้เลือกพักหลายแบบ  มีทั้งที่พักหรูจนถึงที่พักแบบประหยัด ตลอดจนการนอนเต็นท์ก็มีเต็นท์ไว้ใช้เช่านอน

ที่พักบนดอยอ่างขางโดยหลักๆ แล้วจะมีสองแบบคือ พักในสถานีเกษตร และพักรีสอร์ทหน้าสถานีเกษตร

พักในสถานีเกษตรหมายถึงพักบ้านพักของสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง มีบ้านพักไว้บริการนักท่องเที่ยวหลายแบบ ดูจากตาราง

พักหน้าสถานีเกษตรฯ หมายถึงพักรีสอร์ทหรือบ้านพักของเอกชนที่สร้างที่พักไว้บริการแก่นักท่องเที่ยว อยู่ติดรั้วหรือเกือบติดรั้วด้านหน้าของสถานีเกษตร ส่วนใหญ่จะสร้างเป็นแบบหลังใหญ่หรือห้องใหญ่ที่พักได้ห้องละ 6 ท่าน 

ส่วนรีสอร์ทธรรมชาติอ่างขาง อยู่ติดกับพื้นที่โครงการหลวง เป็นที่พักมาตรฐานโรงแรมทั่วไป มีห้องแบบ 2 ท่านไว้บริการ

 

ที่พักในสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง เป็นบ้านพักของโครงการหลวงอ่างขาง

บ้านพักดอยอ่างขาง
ชื่อบ้านพัก พักได้ อัตราค่าที่พัก เม.ย. - ก.ย. อัตราค่าที่พัก ต.ค. - มี.ค.
บ้าน AK 1-20 2 คน

800 บาท (ไม่รวมอาหารเช้า)

1,500 บาท (รวมอาหารเช้า)

บ้านริมดอย1-6 5 คน

1,400 บาท (ไม่รวมอาหารเช้า)

2,500 บาท (รวมอาหารเช้า)

บ้าน AK 47 47 คน

200 บาท/คน/คืน (ไม่รวมอาหารเช้า)

400 บาท/คน/คืน (รวมอาหารเช้า)

บ้านดอยคำ1-3 4 คน

4,000 บาท (ไม่รวมอาหารเช้า)

5,000 บาท  (รวมอาหารเช้า)

บ้านซากุระ 1-6 2 คน

1,200 บาท (ไม่รวมอาหารเช้า)

2,000 บาท (รวมอาหารเช้า)

อาคารหอประชุม1-2 2 เตียง

800 บาท  (ไม่รวมอาหารเช้า)

1,500 บาท (ไม่รวมอาหารเช้า)

อาคารหอประชุม3 5 เตียง

1,200 บาท  (ไม่รวมอาหารเช้า)

2,100 บาท (ไม่รวมอาหารเช้า)

อาคารหอประชุม4 3 เตียง

1,000 บาท (ไม่รวมอาหารเช้า)

1,800 บาท (ไม่รวมอาหารเช้า)

ดอยอ่างขาง ที่พักนอกสถานีเกษตรอ่างขาง

รีสอร์ทที่พักหน้าสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ตั้งอยู่บริเวณชุมชนหน้าประตูทางเข้าสถานีเกษตร มีทั้งที่ตั้งอยู่บนไหล่เขา ปลูกสร้างเป็นหลังๆ และที่พักบนตึกที่ตั้งอยู่บนพื้นราบ ที่นี่มีหลายรีสอร์ทแต่ละรีสอร์ทไม่ค่อยแตกต่างกัน บนเขาอยู่สูงก็เห็นวิวสวยแต่เดินขึ้นเหนื่อย อยู่บนตึกด้านล่างก็สบายไม่ต้องเดินเหนื่อย ระดับมาตรฐานที่พักก็ใช้ได้แต่ไม่หรูหราเหมือนโรงแรมหลายดาว ถ้าต้องการพักแบบหรูหราสะดวกสบายก็ต้องรีสอร์ทธรรมชาติอ่างขาง แห่งเดียว

รีสอร์ทธรรมชาติอ่างขาง   เป็นที่พักที่ดีที่สุดของอ่างขาง เป็นการร่วมลงทุนระหว่างโรงแรมอมารีกับสถานีเกษตรอ่างขาง  ตั้งอยู่ตรงปากทางเข้าสถานี เป็นโรงแรมขนาด 76 ห้อง ห้องพักเป็นเรือนไม้สักมีห้องเดี่ยว ห้องคู่ และห้องสวีท บรรยากาศหรู ห้องพักมาตรฐานตามโรงแรมชั้นนำทั่วไป ลิ้ง  รีสอร์ทธรรมชาติอ่างขาง

Update : 17-Oct-2017

ชมทุ่งดอกบัวตองแม่ฮ่องสอน เดือน พ.ย.  รายละเอียดโปรแกรมทัวร์

ชมทุ่งดอกทิวลิปสวยงามตระการตาปีละครั้ง รายละเอียดโปรแกรมทัวร์

ที่พักอ่างขาง

ที่พักสถานีเกษตรอ่างขาง

ที่พักด้านหน้าสถานีเกษตรอ่างขาง

   

ที่พักดอยอ่างขาง

บ้านพักนาหา  
ที่อยู่  :  1283 หมู่ 5   ต.แม่งอน   อ. ฝาง  จ. เชียงใหม่
โทร 
:   053-450008

อ่างขางวิลล่า
ที่อยู่  :  16 หมู่ 5 บ้านคุ้ม  ต.แม่งอน   อ. ฝาง  จ. เชียงใหม่
โทร 
053-450010

บ้านพักเลาติง
ที่อยู่  :  3 หมู่ 5 บ้านคุ้ม  ต.แม่งอน   อ. ฝาง  จ. เชียงใหม่
โทร 
053-450005

สุวรรณภูมิรีสอร์ท
ที่อยู่ : 29 หมู่ 5  ตำบลแม่งอน  อ. ฝาง
โทร :  053-450045 , 081-7655609

บ้านพักจี๊ดจ๊าด
ที่อยู่ : 7 หมู่ 5  ตำบลแม่งอน  อ. ฝาง
โทร :  053-450009 , 087-1849951

อ่างขางฮิลล์รีสอร์ท
ที่อยู่  :  352/2 หมู่ 1  ต.แม่ข่า   อ. ฝาง  จ. เชียงใหม่
โทร 
:   053-450043

จุดกางเต็นท์พักแรม

ที่พักที่อ่างขางมีปริมาณไม่เพียงพอกับจำนวนนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงวันหยุดยาวในฤดูหนาว  การกางเต็นท์พักแรมเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สะดวกและประหยัด   จุดกางเต็นท์ดอยอ่างขางมีกระจายอยู่หลายจุด  จุดหลักคือบริเวณริมถนนก่อนลงสู่อ่างขาง  พื้นที่กางเต็นท์อยู่ริมถนนทั้งสองฝั่ง ที่นี่มีเจ้าหน้าที่ดูแลความเรียบร้อย มีห้องสุขาบริการ มีเตาให้เช่า มีฟืนขาย

อีกจุดคือจุดกางเต็นท์บริเวณสนามหน้าโรงเรือนตรงข้ามทางเข้าสถานีเกษตรอ่างขาง  ลักษณะเป็นที่ราบข้างเสาธง มีห้องสุขาของโรงเรียนไว้บริการ ผู้ที่ไปใช้บริการพื้นที่นี้ควรช่วยค่าบำรุงสถานที่ด้วย จุดนี้มีผ้าห่มให้เช่า

อีกจุดคือ ที่จุดชมวิวกิ่วลม อ่างขางก็มีกิ่วลม  ที่จุดชมวิวมีพื้นที่กว้างอยู่บนเนินริมถนน อยู่ห่างไกลชุมชนและยังมีวิวที่สวยงาม

 

ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การท่องเที่ยว

ดอยอ่างขางอยู่บนที่สูง อากาศเย็นสบายตลอดปี เหมาะกับการขึ้นไปพักผ่อนได้ตลอดทั้งปี  ความงดงามแตกต่างกันไปบ้างตามช่วงเวลา นักท่องเที่ยวจะขึ้นไปชมกันมากในช่วงฤดูหนาว

ช่วงฤดูหนาว  ธันวาคม-กุมภาพันธ์ ที่นี่จะมีความหนาวเย็นและดอกไม้เมืองหนาวออกดอกงดงามมาก ในบางช่วงเวลาอาจจะมีน้ำค้างแข็งหรือเหมยขาบจับยอดหญ้าในยามเช้า ดอกซากุระเมืองไทยหรือต้นพญาเสือโคร่งจะออกดอกสะพรั่งทั่วทั้งขุนเขาในช่วงเดือนมกราคม-ต้นกุมภาพันธ์ ( ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศแต่ละปี )  การเที่ยวดอยอ่างขางในช่วงฤดูหนาวควรจะเตรียมชุดกันหนาวไปให้พร้อมเพราะที่นี่หนาวมาก

ช่วงฤดูร้อน มีนาคม-พฤษภาคม ในช่วงฤดูนี้ที่ไหนๆ ก็ร้อน แต่อากาศบนดอยอ่างขางเย็นสบายเหมือนอยู่ในห้องแอร์ เหมาะที่จะหลบลมร้อนมานอนพักผ่อนในสภาพอากาศสบายๆ ไม่หนาวโหดร้ายเหมือนช่วงฤดูหนาว ช่วงนี้ผลไม้เมืองหนาวบนดอยอ่างขางเริ่มออก

ช่วงฤดูฝน  มิถุนายน-กันยายน  เป็นช่วงที่ผลไม้เมืองหนาวหลายชนิดกำลังติดผลได้แก่ สาลี่ กีวี่ พลับ อากาศเย็นสบายไม่หนาว อุณหภูมิต่ำกว่าห้องแอร์เล็กน้อย สภาพภูมิประเทศในช่วงนี้มองไปทางไหนก็เขียวไปทั่วเพราะเป็นช่วงฤดูฝน แต่ถึงแม้จะเป็นฤดูฝนก็ใช่ฝนจะตกทุกวัน ในช่วงนี้สามารถชมวิวสวยงามมีเมฆหมอกล่องลอยในหุบเขางดงาม

ช่วงปลายฝนต้นหนาว  ตุลาคม-พฤศจิกายน  เป็นช่วงรอยต่อระหว่างฤดูฝนและฤดูหนาว เป็นช่วงสภาพอากาศดีมากท้องฟ้าใสป่ายังเขียวและไม่มีหมอกแดด ในช่วงเดือนตุลาคมยังคงมีฝนตกอยู่บ้าง พอเข้าเดือนพฤศจิกายนหมดฝน ฟ้าจะใสวิวสวย ช่วงนี้อากาศยังไม่หนาวมาก ต้นไม้ในสวนผลไม้เมืองหนาวเริ่มทิ้งใบเตรียมออกดอก

 

ปัญหาของการเที่ยวอ่างขาง  ปัญหาคือเรื่องรถสองแถวขึ้นอ่างขาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งรถเช่าเหมาคัน ปัญหาคือจุดท่องเที่ยวบนอ่างขางอยู่กระจายเป็นจุดๆ ไม่ใช่ว่าจอดรถจุดเดียวแล้วเที่ยวจบเลย ปัญหาเกิดจากว่าเมื่อรับขึ้นมาแล้วก็จะมาปล่อยให้เที่ยวสวนแปดสิบซึ่งอยู่กลางสถานี จากนั้นก็บอกว่าเดี๋ยววนมารับแล้วก็หายไปเลยอาจจะเป็นเพราะว่าได้ผู้โดยสารลงดอยก็รับลงดอยไปเลยแต่ใช่ว่าเขาจะทิ้งนักท่องเที่ยว เขาไม่ทิ้งแต่เขาจะบอกให้เพื่อนคันอื่นมารับแทน กว่าจะรู้ว่าคันไหนมารับก็เวียนหัวอยู่พักใหญ่ พอมารับแล้วก็ใช่ว่าจะลงดอยเลยเพราะนักท่องเที่ยวจะต้องไปแวะเที่ยวอีกหลายจุด ก็คุยกันดูแก้ปัญหากันไป

ส่วนช่วงหยุดเทศกาลมีนักท่องเที่ยวมาก ทางผู้บริหารจัดการเรื่องรถก็รู้ปัญหาดีจึงวางระบบใหม่ใช้ระบบวิ่งเวียนเป็นรอบ ขึ้นคันไหนลงคันไหนก็ได้ รถที่มาส่งพอส่งเสร็จก็รับคณะอื่นลงเลย ส่วนคนที่จะลงก็มารอคิว คันไหนมาก็ขึ้นคันนั้น ส่วนจะแวะเที่ยวยังไงก็คุยๆ กันดู

ปัญหาอีกเรื่องหนึ่งคือรถตู้ที่นักท่องเที่ยวเช่าเหมามาเองจากต่างจังหวัด อันนี้ต้องคุยกันให้รู้เรื่องก่อนเช่านะว่าขึ้นดอยอ่างขางได้หรือเปล่า บางคณะเที่ยวไปเรื่อยๆ ไม่มีโปรแกรม พอมาถึงอ่างขางก็จะขึ้น รถก็ไม่ยอมขึ้น บางคณะก็บอกว่าเช่าไปเที่ยวเชียงใหม่แต่ไม่บอกว่าขึ้นดอยอ่างขาง ก็มีอยู่สองส่วน ส่วนหนึ่งไม่ขึ้นเพราะกลัวไม่กล้าขึ้นฝีมือไม่ถึง  มีรถตู้มากมายที่ไม่กล้าขึ้นอ่างขางเพราะรู้ว่าอันตราย  บางส่วนก็มีฝีมือแต่โยกโย้ไม่ขึ้นเพราะต้องการเรียกเงินเพิ่ม แต่บางครั้งเงินไม่ได้แก้ปัญหา เพราะถ้ารถบอกไม่ขึ้น แต่เราก็ไม่รู้ว่าไม่ขึ้นเพราะอะไร แต่พอเราบอกว่าให้พิเศษ 1,000 ก็อาจจะขึ้นได้ ถ้าให้ 2,000 ขึ้นได้แน่ๆ ถ้าให้ 3,000 รีบไปอย่างไว  ถ้าฝีมือไม่ถึงแล้วดันทุรังขึ้นเพราะอยากได้เงินก็อาจจะมีปัญหา ขึ้นไปแล้วดับบนทางชันนักท่องเที่ยวลงเดินแล้วรถถอยลงมาตั้งหลักใหม่โดยให้นักท่องเที่ยวเดินขึ้นให้ไปรอที่พ้นเนินก็มีให้เห็นบ่อยๆ หากเป็นช่วงหยุดยาวจะมีเจ้าหน้าที่ประจำตามจุดต่างๆ พอรถดับก็ต้องช่วยกันเข็น อย่าว่าแต่รถตู้เลยรถเก๋งเบาๆ ก็ดับกันอยู่บ่อยๆ  ขาขึ้นไม่มีปัญหา ถ้ารถขึ้นไม่ไหวอย่างเก่งก็ดับ รถมันเตือนเราด้วยการดับ แต่ขาลงนี่คือปัญหา รถมันไม่เตือนว่าลงไม่ได้ มันจะลงอย่างเดียว ลงอย่างไว ยิ่งเบรคแตกยิ่งไว เจอโค้งก็ไม่เข้าโค้งลงทางลัดไปเลย ดังนั้นถ้าจะเช่ารถมาเที่ยวเหนือต้องคุยให้ชัดว่าขึ้นดอยอ่างขางนะ ขึ้นได้ไม่ได้คุยกันให้รู้เรื่องก่อน

โปรแกรมทัวร์แนะนำ

โปรแกรมทัวร์ แม่ฮ่องสอน   ออบหลวง สวนสนบ่อแก้ว ถ้ำแก้วโกมล กะเหรี่ยงคอยาว ทุ่งบัวตอง พระธาตุดอยกองมู ปายอุ๋ง ปาย ห้วยน้ำดัง
ทัวร์เชียงใหม่   ดอยอินทนนท์  หมีแพนด้า พระธาตุดอยสุเทพ  ดอยอ่างขาง นั่งช้าง ล่องแพ พืชสวนโลกรำลึก
ทัวร์เชียงราย   ภูชี้ฟ้า ดอยตุง วัดร่องขุ่น ดอยแม่สลอง แม่สาย ดอยผาหม่น ทิวลิปบานอลังการ
ทัวร์ปาย   ล่องแม่น้ำปาย บ่อน้ำร้อนท่าปาย วัดน้ำฮู น้ำตกมอแปง พระธาตุแม่เย็น
น้ำตกทีลอซู   อลังการน้ำตกใหญ่กลางป่าทุ่งใหญ่ ล่องแก่งเรือยางชมน้ำตกทีลอซู
ทัวร์เขาสก - กุ้ยหลินเมืองไทย   ล่องเรือเขื่อนรัชชประภา กุ้ยหลินเมืองไทย นอนแพ เที่ยวถ้ำปะการัง ถ้ำน้ำทะลุ เดินป่าชมดอกบัวผุด
ทัวร์น่าน   ล่องแก่งน้ำว้า ผาชู้ ดอยภูคา วัดภูมินทร์ วัดพระธาตุแช่แห้ง
ทัวร์กาญจนบุรี   สังขละบุรี  น้ำตกห้วยขมิ้น น้ำตกเอราวัณ นั่งช้าง  ล่องแพไม้ไผ่ นอนแพเขื่อนศรีนครินทร์
ทัวร์ภูสอยดาว เดินป่าภูสอยดาว ชมทุ่งดอกไม้ น้ำตกสายทิพย์ น้ำตกมอส
ทัวร์ดอยเชียงดาว  เดินป่าดอยเชียงดาว ชมเทียนนกแก้ว
ทัวร์ดอยผ้าห่มปก  แค้มปิ้งโรแมนติกดอยผ้าห่มปก 3 วัน 2 คืน

 
  ท่องเที่ยวทะเลกับ นีโมทัวร์

ทัวร์กระบี่ เกาะพีพี ทะเลแหวก สระมรกต  เที่ยวได้ตลอดปี

ทัวร์เกาะช้าง สุดยอดจุดดำน้ำตื้นทะเลไทย 15 พ.ย. - 5 พ.ค.

ทัวร์หมู่เกาะสิมิลัน นอนบนเกาะสิมิลัน 15 พ.ย. - 5 พ.ค.

ทัวร์เกาะหลีเป๊ะ มัลดีฟเมืองไทย ชมปะการังเจ็ดสี  23 ต.ค. - 15 พ.ค.

ทัวร์หมู่เกาะสุรินทร์  สุดยอดจุดดำน้ำตื้นทะเลไทย 15 พ.ย. - 5 พ.ค.

   
  ทัวร์ต่างประเทศ
  ทัวร์สิบสองปันนา  ล่องเรือแม่น้ำโขง เที่ยวเชียงรุ้ง เยือนไทลื้อ
  ทัวร์อินเดีย  แคชเมียร์ เลห์ ลาดัคห์
  ทัวร์พม่า ชเวดากอง พุกาม มัณฑเลย์ ทะเลสาบอินเล
  ทัวร์ลาว หลวงพระบาง ลาวใต้ คอนพะเพ็ง
  ทัวร์นิวซีแลนด์ เกาะเหนือ เกาะใต้ แดนสวรรค์ถิ่นใต้ แผ่นดินใหม่กลางมหาสมุทร สวยสุดๆ 
   

ข้อมูลท่องเที่ยวทั่วไทย

ภาคเหนือ    เชียงใหม่   เชียงราย  แม่ฮ่องสอน  น่าน  พะเยา ลำพูน

ภาคกลาง    กาญจนบุรี   อุทัยธานี

ภาคตะวันออก   ชลบุรี  ระยอง  จันทรบุรี  ตราด

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ   อุบลราชธานี  หนองคาย สกลนคร มุกดาหาร

ภาคใต้   กระบี่  พังงา  ภูเก็ต  สตูล

ข้อมูลท่องเที่ยวทั่วไทย               รวม โรงแรม รีสอร์ท ที่พักทั่วไทย

ภูเขา แค้มปิ้ง    ดอยอ่างขาง   ดอยเชียงดาว   ดอยผ้าห่มปก   ดอยม่อนจอง    ดอยลังกาหลวง   ภูสอยดาว   ดอยตุง   เขาสก   เขาสมอปูน   ออบหลวง   ดอยลังกาหลวง   ภูชี้ฟ้า   ภูกระดึง   ปาย

น้ำตกต่างๆ   น้ำตกทีลอซู  น้ำตกโกรกอีดก

ธรรมชาติศึกษา    ดอกไม้    ดอกไม้ป่า

Copyright © สงวนสิทธิ์ภาพถ่าย และบทความ