บริษัททัวร์

 
 

ล่องแก่งแม่เรวา ผจญภัยกับสายน้ำที่ แก่งเกาะใญ่ แก่งลานนกยูง จ. นครสวรรค์

แหล่งท่องเที่ยวนครสวรรค์ 

ล่องแก่งแม่เรวา


นายอำเภอแม่วงก์ กล่าวเปิดงาน


ลำห้วยแม่เรวา ของผืนป่าตะวันตก เส้นทางล่องแก่ง 8 กิโลเมตร

ล่องแก่งแม่เรวา ผจญภัยสายน้ำที่นครสวรรค์

ทริปนี้จะพาไปเที่ยวจังหวัดนครสวรรค์   เปล่านะ...ไม่ได้พาไปเที่ยวบึงบรเพ็ด หรือไปดูงานแห่สิงห์โต พอพูดถึงนครสวรรค์ก็มักจะนึกถึงบึงบรเพ็ด และงานเชิดสิงห์โต ซึ่งเป็นไฮไลท์ของนครสวรรค์และเป็นภาพที่นักท่องเที่ยวนึกถึงเมื่อพูดถึงนครสวรรค์ นครสวรรค์ยังมีแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่น่าสนใจ และกิจกรรมล่องแก่งที่สนุกตื่นเต้นและท้าทาย และมีกิจกรรมท่องเที่ยวธรรมชาติที่น่าสนใจอีกหลายอย่าง  นักท่องเที่ยวอาจจะยังไม่ทราบว่านครสวรรค์มีแหล่งท่องเที่ยวประเภทนี้  ทางจังหวัดก็รู้ว่านักท่องเที่ยวคงไม่ทราบ ดังนั้นทางจังหวัดจึงจัดงาน เปิดโลก Adventure จังหวัดนครสวรรค์ ขึ้นมาเมื่อวันที่ 23-24 ก.ย. 2549 โดยการร่วมมือกันระหว่าง นายอำเภอแม่วงก์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ สำนักพัฒนาท่องเที่ยวและการกีฬา จ. นครสวรรค์  สถาบันราชภัฎร์นครสวรรค์ สมาคมท่องเที่ยวจังหวัดนครสวรรค์ และชมรมคนรักษ์แม่วงก์ และชาวบ้าน โดยได้รับสนับสนุนการจัดกิจกรรมล่องแก่งจากฟูจิทัวร์ และแค้มปิ้งไซด์เซนเตอร์ สองผู้ชำนาญกิจกรรมล่องแก่ง  งานนี้จัดขึ้นที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ที่  มว. 4 ( แม่เรวา ) ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งของกิจกรรมล่องแก่ง กิจกรรมต่างๆ ที่ทางจังหวัดนครสวรรค์ต้องการนำเสนอสู่นักท่องเที่ยวประกอบด้วย ล่องแก่งแม่เรวา ระยะทาง 8 กิโลเมตร ปั่นจักรยานเสือภูเขาตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติระยะทาง 5 กิโลเมตร เดินป่าระยะสั้นขึ้นจุดชมวิวมออีหืด ระยะทาง 1 กิโลเมตร ถึงแม้ระยทางเดินจะสั้นแต่ขอรับประกันว่ากว่าจะขึ้นถึงก็หืดสมชื่อ  และยังมีโครงการที่ต่อเนื่องคือท่องเที่ยววิถีชีวิตชาวบ้านกับโฮมเสตร์แม่เรวา

หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ที่  มว. 4 แม่เรวา ตั้งอยูในเขตอำเภอแม่วงก์ จังหวัดนครสวรรค์ อยู่ห่างจากตัวเมืองนครสวรรค์ประมาณ 80 กิโลเมตร  พื้นที่อุทยานฯ เป็นส่วนหนึ่งของผืนป่าตะวันตกที่กว้างใหญ่ มีลำห้วยแม่เรวาไหลผ่าน ซึ่งมีต้นกำเหนิดมาจากเขาโมโกจูซึ่งเป็นยอดเขาสูงสุดของผืนป่าตะวันตก ไหลผ่านพื้นป่าที่อุดมสมบูรณ์ที่ยังไม่มีการแผ้วถางทำลาย ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ลำห้วยแม่เรวามีจุดเด่นที่ความใสสะอาดของน้ำ ห้วยแม่เรวาน้ำใสตลอดปี ถึงแม้จะมีฝนตกหนักน้ำก็ยังคงใสน่าเล่น  คลิกชมภาพแก่งลานนกยูง

 

ลำห้วยแม่เรวาในช่วงที่ผ่านหน่วยแม่เรวา สายน้ำมีความคดเคี้ยวลดหลั่นไล่ระดับมีแก่งต่างระดับในหลายจุด  แต่ละแก่งไม่สูงมากเหมาะสำหรับล่องแก่งเรือยาง และพายเรือแคนนู ทางอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ได้พัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวผจญภัยขึ้น ระยะทางล่องแก่งมีความยาวสายน้ำประมาณ 8 กิโลเมตร โดยเริ่มจากจุดเริ่มต้นล่องแก่งที่อยู่กลางป่าซึ่งอยู่ลึกเข้าไปประมาณ 5 กิโลเมตร เดินทางเข้าถึงได้ด้วยเส้นทางสำรวจป่าของหน่วยพิทักษ์อุทยานซึ่งในตอนหลังได้พัฒนาเเป็นเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติ และใช้เป็นเส้นทางขี่จักรยานเสือภูเขา    ผู้ที่ชื่นชอบการขี่จักรยานเสือภูเขาสามารถเช่าจักรยานขี่เข้าไปจนถึงจุดเริ่มล่องแก่งแล้วล่องเรือยาง หรือพายเรือแคนนูออกมา หากไม่ชอบขี่จักรยานก็สามารถเข้าไปยังจุดเริ่มต้นได้ด้วยการนั่งรถอีแต๊กของชาวบ้านซึ่งมาวิ่งให้กับทางอุทยานซึ่งจะเป็นการสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านอีกทางหนึ่ง  ทางอุทยานมีเรือยางพร้อมด้วยทีมงานที่มีความชำนาญ และอุปกรณ์เชฟตี้ไว้บริการ ค่าใช้จ่าย สำหรับล่องแก่งเรือยาง 1,200 บาท/ลำ/เที่ยว นั่งได้ 5 คน  เรือคายัค ลำละ 500 บาท/ลำ/เที่ยว นั่งได้ 2 คน อุปกร์เชฟตี้มีให้ครบ บริการรถอีแต๊กส่งถึงจุดลงเรือ ถ้าหากต้องการปั่นเสือภูเขาไปยังจุดลงเรือทางอุทยานก็มีเสือภูเขาไว้บริการในราคา 100 บาท/คัน 

จุดลงเรือเริ่มจากทางตรงที่กระแสน้ำเรียบปลอดภัย เริ่มต้นต้อนรับด้วยโค้งขวาข้างหน้า พอพ้นโค้งเริ่มมีแก่งต่างระดับให้ได้กรี๊ดกัน และอีกหลายๆ แก่งตลอดลำน้ำ ระดับความยากของแก่งแม่เรวามีระดับ 1,2 , 3 และ 3+  เป็นระดับที่ไม่ยากมากนัก สำหรับการล่องแก่งด้วยเรือแคนนูที่นี่สนุกเพราะในบางช่วงสายน้ำแยกออกเป็นหลายสายเหมือนกับเขาวงกตที่เห็นแล้วงงไม่รู้ว่าจะไปทางไหนดี มีหลายสายน้ำให้เลือกเล่นได้สนุกสนานอีกทั้งทัศนียภาพของสองทางก็สวยงาม หากมองขึ้นไปบนเขาก็จะเห็นจุดชมวิวมออีหืดอยู่ยอดเขาสูงเบื้องหน้า ส่วนคนที่อยู่บนมออีหืดมองลงมาก็เห็นคนพายเรือเย้วๆ อยู่ที่ลำห้วยข้างล่าง ระยะเวลาล่องแก่งตลอดสายน้ำใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง จนถึงแก่งสุดท้ายที่หน้าหน่วยฯ มีชื่อว่าแก่งลานนกยูง เป็นแก่งที่แคบ แก่งสูง และกระแสน้ำแรง เป็นแก่งที่สนุกสนานท้าทาย สำหรับผู้ที่ชอบความตื่นเต้นคงไม่ผิดหวัง สำหรับผู้ที่กลัวแก่งก็สามารถจอดเรือขึ้นฝั่งก่อนได้ แก่งลานนกยูงเป็นจุดสิ้นสุดล่องแก่งระยะทาง 8 กิโลเมตร ขึ้นจากแก่งก็เพลิดเพลินกับการเล่นน้ำที่ลานหิน น้ำที่นี่ใสตลอดปี นอนให้กระแสน้ำนวดตัว ขึ้นจากน้ำเดินไปนิดเดียวก็ถึงจุดพักแรม จะเลือกนอนเต็นท์ นอนบ้านพักหรือนอนโฮมเสตร์ก็ได้ อุทยานฯ มีบ้านพักไว้บริการ 2 หลัง จองได้จากเวบไซด์ของอุทยานแห่งชาติ สำหรับเต็นท์พร้อมเครื่องนอนมีไว้บริการในราคามาตรฐานของอุทยานแห่งชาติ หรือจะนำเต็นท์มาเองก็ได้ หรือจะนอนโฮมเสตย์ก็มีโฮมเสตย์ของกลุ่มโฮมเสตย์แม่เรวาก็ได้ มีโฮมเสตย์หลายรายที่เปิดไว้รองรับนักท่องเที่ยวในหลายระดับราคา ค่าบริการที่พักและอาหารเช้ามีตั้งแต่ราคาท่านละ 120 บาท 150 บาท 200 บาท หากสนใจติดต่อผ่านอุทยานแห่งชาติแม่วงก์หน่วยแม่เรวา 055-719014      คลิกชมภาพล่องแก่งแม่เรวา
ขี่เสือเที่ยวป่าแม่วงก์ อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ มก.4 มีเส้นทางจักรยานเสือภูเขาไว้ให้นักท่องเที่ยวขี่จักรยาน 3 เส้นทางและ 3 รูปแบบคือ 

1. เส้นทางศึกษาธรรมชาติและเส้นทางขี่เสือภูเขาเที่ยวป่าแม่วงก์ระยะทาง 5 กิโลเมตร เริ่มต้นจากที่ทำการหน่วยแล้วตัดเข้าเส้นทางถนนลูกรังเข้าสู่ป่าระยะทาง 5 กิโลเมตร ไปสุดเส้นทางที่ริมห้วยแม่เรวาเป็นเส้นทางผ่านป่าที่ร่มรื่น มีทางขึ้นเนินบ้างในบางช่วง

2. เส้นทางถนนลาดยางจากหน่วยอุทยานที่แก่งลานนกยูง ไปจนถึงแก่งเกาะใหญ่ เป็นเส้นทางถนนสายหลักที่ใช้เข้าออกอุทยาน เป็นเส้นทางที่เหมาะกับการขี่ชมวิถีชีวิตชาวบ้าว

3. เส้นทางภายในอุทยานฯ เป็นเส้นทางสั้นๆ วนไปวนมาภายในบริเวณป่าสักด้านหลังที่ทำการหน่วยฯ เหมาะสำหรับการฝึก หรือขี่เล่นสนุกๆ

   

มออีหืด

ยอดเขาที่ชื่อแปลกๆ ชื่อว่า มออีหืด ท่านผู้อ่านเคยได้ยินชื่อ ซำแฮ๊ก ซำเดี้ยง หมั๊ย เขานี้ก็คงตั้งชื่อมาจากอาการของคนที่กำลังขึ้นสู่ยอดเขาที่บ่งบอกถึงอาการว่ากว่าจะขึ้นถึงได้ก็แทบแย่ ทางอุทยานได้ทำเส้นทางเดินป่าระยะสั้นขึ้นมออีหืด ระยะทาง 1 กิโลเมตรไว้นักท่องเที่ยวได้ขึ้นไปชมวิวบนยอดเขา ลักษณะเป็นยอดเขาที่ไม่สูงนัก ระยะทางเดินจากแยกถนนหน้าทางเข้าอุทยานเข้าไปเพียง 1 กิโลเมตร ถึงแม้ระยทางเดินจะสั้นแต่ก็ชันเอาเรื่อง ทางเดินเขียวๆ เหมือนดังในภาพบน ต้นไม้เยอะ ป่าเขียว สวย จุดเด่นของมออีหืดคือเป็นจุดชมวิวและด้านทิศตะวันออกเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอก ทางด้านทิศตะวันตกเป็นจุดชมวิว จากจุดนี้สามารถมองเห็นวิวยอดเขาโมโกจูและผืนป่าแม่วงก์และลำห้วยแม่เรวาได้ชัดเจน เส้นทางเดินขึ้นมออีหืดเป็นเส้นทางที่สวยงาม ริมทางมีดอกไม้สวยๆ หลายชนิดให้ชม ถ้าหากมีโอกาสไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติแม่วงก์-แม่เรวา อย่าพลาดที่จะขึ้นไปเที่ยวชม จากที่ทำการหน่วยฯ  ใช้เวลาเดินประมาณ 30 นาที ถึงแม้จะชันแต่ก็ไม่ยาก  ป๋าทร 73 ปี แล้วยังขึ้นได้สบาย   คลิกชมภาพมออีหืด

สิ่งอำนวยความสะดวก

อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ หน่วยแม่เรวา มีบ้านพักไว้บริการ 2 หลัง พักได้หลังละ 10 ท่าน หากสนใจสามารถติดต่อจองได้ผ่านเวบไซด์อุทยานแห่งชาติ

พื้นที่กางเต็นท์ ภายในอุทยานมีพื้นที่กางเต็นท์กว้างขวางไว้รองรับนักท่องเที่ยว จะนำเต็นท์ไปเอง หรือจะเช่าเต็นท์ของอุทยานก็ได้

ห้องสุขา - ห้องอาบน้ำ  มีห้องสุขาไว้บริการ 2 หลัง เป็นสุขาหญิง 1 หลัง สุขาชาย 1 หลัง ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่เพียงพอเพราะที่นี่มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวน้อย สะดวกสบายจากกรุงเทพฯ มีถนนไปสุดถึงลำห้วยแม่เรวา ลงจากรถเดินเพียงไม่กี่ก้าวก็ถึงลานนกยูงริมห้วยแม่เรวา รวมระยะทางประมาณ 310 กิโลเมตร รายละเอียดการเดินทาง

แผนที่การเดินทาง

คลิกภาพขยาย แผนที่แม่เรวา

การเดินทางมายังแม่เรวา

การเดินทางโดยรถยนต์   จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางสายเอเซีย ( ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1 ) มุ่งสู่นครสวรรค์ ถึงนครสวรรค์ยังคงใช้เส้นทางสายเอเซียหมายเลข 1 เหมือนเดิม ขับขึ้นไปอีกประมาณ 20 กิโลเมตรเศษ ถึงแยกหนองเบนแล้วเลี้ยวซ้ายเข้าสู่เส้นทางสาย 1072 ผ่านอำเภอลาดยาว ถึงสี่แยกเขาชนกันให้ตรงไปจนสุดเส้นทาง  รวมระยะทางประมาณ 310 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมง เพื่อง่ายต่อการเดินทางคลิก ชมเส้นทางได้จากแผนที่

 

ข้อมูลท่องเที่ยวทั่วไทย

ข้อมูลท่องเที่ยวภาคเหนือ    เชียงใหม่   เชียงราย   แม่ฮ่องสอน  อุทัยธานี   กาญจนบุรี  ปาย

น้ำตกต่างๆ  น้ำตก น้ำตกทีลอซู  น้ำตกโกรกอีดก

แพ็คเกจทัวร์  ทัวร์ดอย  เที่ยวดอย   ทัวร์เชียงใหม่   ทัวร์เชียงราย    ทัวร์แม่ฮ่องสอน    ทัวร์ปาย   ทัวร์เขาสก    ทัวร์น้ำตกทีลอซู    ทัวร์หลวงพระบาง

แผนที่  แผนที่ประเทศไทย   แผนที่เชียงใหม่   แผนที่เชียงราย   แผนที่แม่ฮ่องสอน   แผนที่อุบลราชธานี   แผนที่หนองคาย    แผนที่นครราชสีมา   แผนที่กระบี่    แผนที่ภูเก็ต   แผนที่พังงา

ข้อเที่ยวดอย ภูเขา แค้มปิ้ง    ดอยอ่างขาง   ดอยเชียงดาว   ดอยผ้าห่มปก   ดอยม่อนจอง    ดอยลังกาหลวง   ภูสอยดาว   ดอยตุง   ภูชี้ฟ้า   ภูกระดึง

ข้อมูลดีๆ   ดอกไม้    กล้วยไม้    บัว   องุ่น   หมอดู   ทำนายฝัน    ดวงวันนี้    ภาพพื้นหลัง    ป่าไม้    เขื่อน

Copyright © 2005 Tourdoi.com All Rights Reserved.