บริษัททัวร์

 
 

พระพุทธรูปที่มีคนรู้จักมากที่สุดในโลก

แหล่งท่องเที่ยวนครสวรรค์ 

หลวงพ่อ.....????

หากถามว่า... พระพุทธรูปของไทยองค์ใดที่มีคนรู้จักมากที่สุดในโลก ท่านผู้อ่านจะนึกถึงหลวงพ่อองค์ไหน       นั่นซิ..องค์ไหนล่ะที่มีคนรู้จักมากที่สุดในโลก ถ้าพูดถึงมากที่สุดในโลกนี่คงไม่ใช่เพียงเฉพาะแค่คนไทยรู้จัก คงจะต้องรวมไปถึงฝรั่งมังค่าด้วย เดี๋ยวผมจะพาท่านผู้อ่านไปรู้จักกับพระพุทธรูปองค์นี้กัน   แต่ตอนนี้เหลือเพียงแต่เศียรเพราะโดนโจรแอบตัด พูดได้ว่าเป็นพระพุทธรูปที่มีคนรู้จักมากที่สุดในโลกหรือเคยเห็นผ่านตามากที่สุดในโลก ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ  อยากรู้แล้วล่ะซิ   คืออย่างนี้ครับ มีพระพุทธรูปขนาดใหญ่องค์หนึ่งซึ่งเป็นที่นับถือและเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวบ้านหมู่บ้านหนึ่ง ตอนนั้นยังไม่มีใครรู้จักนอกชาวบ้านย่านนั้น ต่อมามีโจรใจบาปที่ทำมาหากินกับการขายวัตถุโบราณได้ลักลอบขโมยไปและตัดเศียรจนขาดเพื่อที่จะส่งออกเศียรพระและวัตถุโบราณไปยังต่างประเทศ ดีซะบุญที่ไอ้ทึ้ง เด็กหนุ่มลูกกำพร้าแห่งบ้านหนองประดู่ไปขัดขวางไว้ทัน แล้วเวรกรรมก็ตามทัน ระหว่างที่ต่อสู้กันอย่างดุเดือดอยู่นั้นเศียรพระองค์ใหญ่ได้หล่นลงมาทับโจรใจบาปแบนแต๊ดแต๋ ตายคาที่       หลวงพ่อองค์นี้มีชื่อว่า องค์มาตุลี  ชาวบ้านย่านนั้นมักจะเรียกกันติดปากว่า องค์บาก   พอถึงตอนนี้ผมคงต้องหลบไปห่างๆ สักพักก่อน ก่อนที่อะไรๆ มันจะลอยมา

ใจเย็นๆ ครับ ผมไม่ได้ไร้สาระ ผมกำลังพูดถึงหลวงพ่อองค์บาก ในหนังเรื่อง องค์บาก จริงๆ หลวงพ่อองค์ดำองค์ใหญ่ๆ ในหนังเรื่ององค์บากที่ได้รับความนิยมจากผู้ชมภาพยนต์ทั้งไทยและต่างชาติ ไปฉายยังต่างประเทศติดอันดับหนังทำรายได้ในต่างประเทศ นั่นย่อมแปลว่า ภาพของหลวงพ่อองค์บาก ได้ผ่านตาผู้ชมมากมายเพราะเป็นองค์หลักของเรื่องที่ทำให้จาพนมเสี่ยงเป็นเสี่ยงตายไปตามทวงคืนมา ทำให้จาพนมได้มีโอกาสแสดงฝีมือการต่อสู้จนโด่งดังไปทั่วโลก คนทั่วโลกรู้จักจาพนมมากเท่าไรก็คงจะรู้จักหลวงพ่อองค์บากมากพอๆ กัน ตอนนี้จาพนมยังอยู่และกลายเป็น ฮีโร่โทนี่จา ไปแล้ว  แล้ววันนี้หลวงพ่อองค์บาก ไปไหน ... นี่แหล่ะ ผมกำลังจะพาท่านผู้อ่านไปชมกัน
จากบทภาพยนต์จะเห็นว่ามีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่พวกโจรได้นำมาซ่อนไว้ในโกดังและกำลังใช้เลื่อยตัดเศียรจวนเจียนจะขาด ระหว่างนั้นจาพนมมาทันพอดีจึงเกิดการต่อสู้กัน  ขณะต่อสู้กันอยู่นั้นไอ้ทึ้ง ( จาพนม ) กำลังจะพลาดท่าเสียทีแก่สมุนมือหนึ่งของพวกโจร จู่ๆ เศียรพระก็ได้หล่นลงมาทับโจรตาย นั่นเป็นเพียงบทภาพยนต์ แต่เศียรพระที่ถูกตัดน่ะตัดจริงๆ มีลักษณะเหมือนเศียรพระจริงๆ เป็นเศียรพระขนาดใหญ่ที่บริษัทผู้สร้างภาพยนต์ได้สร้างขึ้นเพื่อใช้ถ่ายทำภาพยนต์เรื่ององค์บาก มีชื่อว่าองค์มาตุลี ในเมื่อสร้างมาให้เหมือนเศียรพระ มองยังไงก็เป็นเศียรพระ เมื่อถ่ายทำเสร็จทางบริษัทผู้สร้างจึงได้นำไปถวายไว้ที่ วัดใหม่แม่เรวา เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2546  เนื่องจากเศียรพระมีขนาดใหญ่มากไม่สามารถเก็บไว้ในศาลาได้ ( ศาลาภาพบน )  ดังนั้นจึงต้องตั้งไว้นอกศาลาแล้วทำหลังคาไว้เพื่อกันฝนกันแดด ตั้งอยู่ที่นี่เพื่อให้ผู้ที่ผ่านไปมาได้ไปเที่ยวชม

วัดใหม่แม่เรวา ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านแม่เรวา อำเภอแม่วงก์ จังหวัดนครสวรรค์ อยู่ปากทางเข้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ที่  มว. 4 ห่างจากทางเข้าอุทยานฯ ประมาณ 300 เมตร ผมบังเอิญได้ไปร่วมในงานเปิดงาน เปิดโลก Adventure จังหวัดนครสวรรค์ ท่องเที่ยวผจญภัยนครสวรรค์ล่องแก่งแม่เรวา ขี่เสือภูเขาซึ่งจัดขึ้นที่หน่วย มว.4 จึงได้ไปพบเข้าโดยที่ไม่เคยทราบมาก่อน  เห็นว่าน่าจะนำมาบอกกันให้ทราบกันเผื่อว่าได้ผ่านไปเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติแม่วงก์จะได้แวะไปชมกัน  ถือได้ว่าเป็น Unseen ของชุมชนบ้านแม่เรวาก็ว่าได้      เอ้า.. ใครมีแผนจะไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติแม่วงก์อย่าลืมแวะชม

วัดแม่เรวาตั้งอยู่ใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายแห่งของอุทยานแห่งชาติแม่วงก์คือ แก่งลานนกยูง  เกาะแก่งใหญ่ ที่เป็นลำห้วยที่เหมาะสำหรับ กิจกรรมล่องแก่ง และการลงเล่นน้ำ และอีกจุดหนึ่งที่น่าสนใจคือ จุดชมวิวมออีหืด หรือจะเที่ยวดูวิถีชีวิตนอน โฮมสเตย์ ก็ได้ ที่บ้านแม่เรวามีโฮมสเตย์บรรยากาศดีน่าพักอยู่หลายราย เป็นโฮมเสตย์แบบชาวบ้านๆ ที่สร้างแยกจากบ้านเจ้าของบ้าน บริการที่พักพร้อมอาหารเช้าราคาไม่แพง เริ่มต้นเพียงท่านละ 150 บาท

การเดินทาง

จากกรุงเทพฯ มีถนนลาดยางไปจนถึงอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ หน่วย มว.4  รวมระยะทางประมาณ 310 กิโลเมตร ถนนผ่านหน้าวัดพอดี อยู่ก่อนถึงซุ้มหน่วย มว.4 ประมาณ 300 เมตร

การเดินทางโดยรถยนต์   จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางสายเอเซีย ( ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1 ) มุ่งสู่นครสวรรค์ ถึงนครสวรรค์ยังคงใช้เส้นทางสายเอเซียหมายเลข 1 เหมือนเดิม ขับขึ้นไปอีกประมาณ 20 กิโลเมตรเศษ ถึงแยกหนองเบนแล้วเลี้ยวซ้ายเข้าสู่เส้นทางสาย 1072 ผ่านอำเภอลาดยาว ถึงสี่แยกเขาชนกันให้ตรงไปจนสุดเส้นทาง  รวมระยะทางประมาณ 310 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมง

สิ่งอำนวยความสะดวก ที่พัก

ที่อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ หน่วย มว. 4 มีลานกางเต็นท์กว้างขาง จะนำเต็นท์ไปเอง หรือจะเช่าเต็นท์และเครื่องนอนจากอุทยานฯ ก็ได้ ห้องน้ำบริเวณลานกางเต็นท์มีไว้บริการ

หรือจะนอนบ้านพักก็ได้ ทางหน่วยมีบ้านพักไว้บริการ  2 หลัง นอนได้หลังละ 10 คน  หรือจะนอนบ้านชาวบ้านแบบโฮมสเตย์ก็ได้

จักรยานเสือภูเขาก็มีให้เช่าขี่ คันละ 100 บาท / คัน / เที่ยว

เรือแคนนูก็มีให้พายเล่น

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม 

อุทยานแห่งชาติแม่วงก์    หน่วย  มว. 4   โทร 089-2687724

ศูนย์ประสานงานโฮมสเตย์บ้านแม่เรวา  โทร 086-0130148

หรือ สายด่วนท่องเที่ยว  1672

ข้อมูลท่องเที่ยวทั่วไทย

ข้อมูลท่องเที่ยวภาคเหนือ   เชียงใหม่   เชียงราย   แม่ฮ่องสอน  อุทัยธานี  กาญจนบุรี   ปาย   สิบสองปันนา   

น้ำตกต่างๆ   น้ำตกทีลอซู  น้ำตกโกรกอีดก

แพคเกจทัวร์  ทัวร์ดอย  เที่ยวดอย  ทัวร์เชียงใหม่  ทัวร์เชียงราย  ทัวร์แม่ฮ่องสอน  ทัวร์ปาย  ทัวร์เขาสก   ทัวร์น้ำตกทีลอซู   ทัวร์หลวงพระบาง   ทัวร์น่าน 
ทัวร์กาญจนบุรี   แพคเกจทัวร์น้ำตกทีลอซู   ทัวร์ภูสอยดาว   ทัวร์ดอยเชียงดาว   ทัวร์ดอยผ้าห่มปก   ทัวร์นิวซีแลนด์   ทัวร์อินเดีย  

แผนที่  แผนที่ประเทศไทย   แผนที่เชียงใหม่   แผนที่เชียงราย   แผนที่แม่ฮ่องสอน   แผนที่อุบลราชธานี   แผนที่หนองคาย    แผนที่นครราชสีมา   แผนที่กระบี่    แผนที่ภูเก็ต   แผนที่พังงา   แผนที่กรุงเทพ   

เที่ยวทะเล   เกาะช้าง     

ที่พัก  ที่พักเชียงใหม่  ที่พักเชียงราย  ที่พักปาย  ที่พักแม่ฮ่องสอน  ที่พักเกาะช้าง  ที่พักเกาะเสม็ด  ที่พักกระบี่  ที่พักภูเก็ต   ที่พักหัวหิน  ที่พักชะอำ  
ที่พักสังขละบุรี
   ที่พักเลย    

ข้อเที่ยวดอย ภูเขา แค้มปิ้ง    ดอยอ่างขาง   ดอยเชียงดาว   ดอยผ้าห่มปก   ดอยม่อนจอง    ดอยลังกาหลวง   ภูสอยดาว   ดอยตุง   ภูชี้ฟ้า   ภูกระดึง   เขาสก  
แก่งกระจาน   ภูลังกา   ป่า ภูเขา
   

ข้อมูลทั่วไป   ดอกไม้  ไม้ดอกหอม  กล้วยไม้  บัว  ดอกบัว  องุ่น  หมอดู  ทำนายฝัน   ดวงวันนี้   ภาพพื้นหลัง   ป่าไม้   เขื่อน   นก  ผีเสื้อ  Gmail  สมัครอีเมลล์

การเดินทาง   สถานีขนส่งหมอชิต   สถานีขนส่งสายใต้  

วัด   พระแก้วมรกต  รับสมัครไกด์   

 

ท่องเที่ยวไทยเป็นหมู่คณะ เฉพาะกลุ่มของท่าน  8 -16 ท่าน  กำหนดวันเดินทางตามความสะดวกของท่าน

Copyright © 2005 Tourdoi.com All Rights Reserved.

โรงแรมทั่วไทย