บริษัททัวร์

 
 

บันทึกการเดินทางจากเพื่อนนักแคมป์
เรื่อง...canman /  ภาพ...kiwlom


ลานกางเต็นท์คืนแรกที่ศูนย์ซับใต้

เช้าตรู่วันที่ 25 พค ตอนประมาณ ตี5 ก็เริ่มสว่างแล้ว เมื่อลืมตาขึ้นมองผ่านหน้าต่างของเต็นท์ออกไปก็อดที่จะรีบลุกขึ้นออกมาจากเต็นท์เพื่อได้ชมทิวทัศน์อันแสนสวยงาม จากจุดที่เรานอนอยู่รายล้อมด้วยเทือกเขา ที่เป็นทั้ง ภูเขาหญ้า และ ต้นไม้สลับกันไป  ผมออกมาเดินเล่นในบริเวณศูนย์ พบว่าภายในนี้ กำลังมีการปรับปรุงสถานที่ และกำลังก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างมากมายหลายจุด เมื่อสอบถามดูแล้วก็ได้ความว่ากำลังสร้างบังกาโลไว้เพื่อรองรับสมาชิกของมูลนิธิพัฒนาชุมชนที่จะเข้ามาอบรมที่ศูนย์นี้ รวมทั้งนักท่องเที่ยวที่จะมีมาเที่ยวมากขึ้น

ทริปเดินป่าน้ำตกเหวกระถิน

หัวค่ำวันที่ 24 พค. สมาชิกของเรา 9 คน มี ผม, ขาว, โป้, กิ่วลม, ป้าซิน, แหนว, ภัทร, ทองม้วน และ ฐา ก็ได้มา รวมกันที่ ปั๊ม ปตท สนามเป้า อันเป็นจุดนัดพบหลัก ของนักท่องเที่ยวสไตล์แบกเป้  หลังจากจัดข้าวของขึ้นรถแล้วเราก็เริ่มออกเดินทางสู่จังหวัดสระบุรีเลยจากทางเข้าอำเภอมวกเหล็กไป เลี้ยวเข้าไป จะวิ่งไปตามทางราดยาง ประมาณ 5 กม ก็จะถึงทางเลี้ยวขวาเข้าไปเล็กน้อย ก็จะมีทางเลี้ยวขวาลงทางลูกรัง อีกที วิ่งไปตามทางลูกรังประมาณ 7 กม. ก็จะถึงที่ทำการของศูนย์ซึ่งปัจจุบันได้มีพื้นที่ส่วนหนึ่งเปิดบริการเป็นรีสอร์ท  พวกเรามาถึงศูนย์ซับใต้กันตอน เที่ยงคืนเศษ ทางศูนย์ได้กางเต็นท์ รอพวกเราไว้แล้ว บริเวณลานกางเต็นท์ ซึ่งอยู่ใกล้ห้องน้ำรวม ซึ่งเพิ่งสร้างเสร็จใหม่ สวยสะอาดมาก ในเต็นท์ ก็มีทั้งหมอน ถุงนอนและผ้าห่มเตรียมเอาไว้ให้ด้วย หลังจากเราเอาสัมภาระลงมาเก็บในห้องแล้วก็พากันเข้านอน


จุดสุดเส้นทางรถยนต์ เริ่มเดินเท้า


ออกเดินตัดขึ้นสันเขาเข้าสู่ป่าทึบ

x

หลังจากที่เราได้อาบน้ำ เปลี่ยนเสื้อผ้ากันแล้ว เราก็ขนย้ายข้าวของ ไปที่โรงอาหาร เพื่อทานอาหารเช้าและรอเจ้าหน้าที่ที่จะมานำทางให้เรา พอได้เวลาที่นัดไว้ 8.30น.ทางเจ้าหน้าที่ก็เริ่มทยอยมา ในทริปนี้เราขอเจ้าหน้าที่ ที่เป็นทั้งคนนำทาง และช่วยพวกเราแบกเสบียงสัมภาระ  เมื่อทุกคนมาพร้อมแล้ว เราก็ทำการจัดแบ่งสัมภาระกัน และเริ่มขึ้นรถของศูนย์ที่จะไปส่งเราที่ตีนเขา ท้ายหมู่บ้าน ตอนประมาณ 9 โมง เรานั่งรถมาประมาณ 15 นาที ก็มาถึงที่สุดหมู่บ้าน ตีนเขาหญ้า ลงมาจัดข้าวจัดของแล้ว ก็เริ่มออกเดินกันเลย ผมจับเวลาไว้ พอดีตอน 09.27 น. ไปยังจุดเริ่มเดินขึ้นเขา รถพาพวกเราไปส่งที่สุดเส้นทางที่ยอดเนินเขาหญ้า ที่นี่มีขนำพักของเจ้าหน้าที่ยามดูไฟป่าอยู่ เราก็เลยได้อาศัยร่มเงาเป็นที่นั่งพักเหนื่อยกัน แต่นั่งได้ครู่เดียวเท่านั้น ก็ต้องรีบออกเดินต่อเนื่องจาก โป้ได้เจอว่าที่นี่มีเห็บอยู่ เราเลยต้องย้ายไปนั่งพักเหนื่อยกัน ที่ใต้ต้นไม้ใหญ่ที่ยืนอย่างโดดเด่น พอหายเหนื่อยแล้ว เราก็เริ่มเดินตัดลงไป ในป่าซึ่งเป็นลักษณะป่าดิบชื้น ทางค่อนข้างรกมาก เดินลงมาได้ประมาณ 20 นาที เราก็มาพบกับลำห้วยเล็กๆ จากนั้น ก็เดินล่องไปตามลำห้วย ชมความงามของต้นไม้ พืชพันธ์ต่างทีขึ้นอยู่ตามริมห้วยไป เรื่อย จนประมาณ 11 โมงเศษๆ ก็มาถึงสามแยก พวกเราทานอาหารกลางวันกันที่นี่

เมื่ออิ่มกันแล้ว ทางโก๊ะ ก็รีบเร่งให้พวกเรารีบออกเดินกันทันที เนื่องจุดหมายของเราวันนี้ยังอยู่อีกไกล คราวนี้เราเริ่มเดินทวนน้ำขึ้นไปตามแนวของคลองใหญ่ เดินในน้ำบ้าง ตัดขึ้นแนวตลิ่งบ้าง สลับกันไป เดินกันแบบเร่งรีบ จนเกือบบ่าย 2 โมง เราก็มาถึงจุดที่ต้องเดินผ่านป่าทึบ และตัดขึ้นสู่สันเขาซึ่งเป็นทางชัน เดินได้สักเดี๋ยวก็เจอที่ราบให้ได้นั่งพักเหนื่อย เมื่อได้นั่งพักจนหายเหนื่อยแล้ว คราวนี้เราก็เดินลงเขาไป พบกับคลองอีกแล้ว คราวนี้ก็เป็นการเดินตัดข้ามคลองไปมา สภาพป่านั้นรกมากๆๆๆ ทางเดินไม่ชัดเจนเลย เดินๆไปก็หลุด หาทางไม่เจอต้อง คอยกู่ ตะโกนถามทางจากคนที่เดินนำกันเกือบตลอดทาง ในระหว่างทางเราได้พบป่าที่สมบูรณ์มาก จนกระทั่งเกือบ 5 โมงเย็นก็มาถึงบริเวณตั้งแคมป์พักแรม  บริเวณที่พักของเรา เป็นลานค่อนข้างโล่ง ในป่าโปร่งระหว่าง ลำธาร และทุ่งหญ้า ที่ลำธารมีน้ำตกเล็กๆ ไว้ใช้นวดหลัง นวดไหล่แก้เมื่อยเป็นอย่างดี ทันทีที่ถึงที่พักเราก็แยกย้ายกัน ช่วยกันกางเปล ทำกับข้าว และ บางคนก็รีบไปอาบน้ำทันที ก่อนจะมืด เนื่องจากอากาศเริ่มเย็นลง เรารีบทำอาหารและรับประทานอาหารค่ำร่วมกัน หลังจากนั้นก็นั่งคุยกันตามประสาชาวแคมป์ ดึกหน่อยก็พากันแยกย้ายไปนอน

 


ลำธารข้างจุดพักแรม พวกเราอาบน้ำกันที่นี่ เย็นสดชื่น


สันเขาที่เดินข้ามมา สีเขียวสดใสเมื่อฝนมา


ลำธารระหว่างเส้นทางเดินมีให้เดินข้ามหลายจุด น้ำใสดี


บริเวณจุดพักแรมคืนแรกครับ

 

x เช้าวันที่ 26 พค. เราได้ลุกขึ้นจากเปลนอนกัน ก่อน 6 โมงทุกคน บางคนก็เดินออกไปชมวิว ถ่ายรูป ในบริเวณทุ่งหญ้าบุน้อย หลังจากที่เราได้ กินข้าวเช้า และจัดเก็บข้าวของกันแล้ว เช้าวันนี้เราก็ได้เริ่มออกเดินกัน ตอน 8.25 น. โดยในวันนี้ เรามีจุดหมายที่จะไปตั้งแค้มป์กันที่น้ำตกเหวกระถินซึ่งอยู่ไกลจากที่นี่มาก ระหว่างเดินทางฝนก็กระหน่ำลงมา ดุ่ย กับโก๊ะ จึงให้พวกเรานั่งรอจนฝนเริ่มซาลงจึงจะออกเดินต่อไป เนื่องจาก ป่าที่เราจะเข้าต่อไปนั้น จะรกทึบมาก ถ้าฝนตกลงมาในป่าจะมืด ทำให้หลงทางกันได้งาย เรานั่งรอกันจนถึง 11 โมง ฝนจึงหยุดตก เราก็เริ่มเดินตัดทุ่งหญ้าไป ก่อนเข้าป่าเพียงเล็กน้อย เราได้เจอรอยกระทิงใหม่ๆ เดินตามรอยกระทิงไปจนหลงทาง ระหว่างนี้คณะนำทางได้เดินล่วงหน้าไปก่อนเพื่อไปหาทาง พวกเรานั่งรอและรับประทานอาหารกลางวันกันที่นี่

หลังจากกินข้าวเสร็จไปสักพัก โก๊ะก็มาตาม พวกเรา บอกว่าพบทางแล้ว จากนั้นก็พาพวกเราเดินตัดขึ้นเขาไปจนเกือบถึงยอด แล้วก็ตัดลง มาพักหนึ่ง คราวนี้ก็พบทาง ค่อนข้างโล่ง เนื่องจากเป็นด่านของ กะทิงและหมูป่า เราอาศัยเดินไปตามทางนั้น จนประมาณ บ่าย 2 โมงครึ่ง ก็มาพบเส้นทางหลัก เดินสบายหน่อย เส้นทางตัดผ่านป่ากล้วยและลำธารหลายจุด ช่วงสุดท้ายเดินไปตามลำธาร จนกระทั่งมาถึงจุดตั้งแคมป์ของพวกเราซึ่งเป็น เกาะริมหน้าผา ของแอ่งน้ำตกชั้นที่ 3 หลังจากที่เราจัดการกางเปลแล้ว ก็รีบอาบน้ำกันทันที เพราะที่จุดนี้อากาศค่อนข้างเย็นมาก เพราะอยู่ในร่องหุบเขา ที่มีลมพัดกระหน่ำตลอดเวลา แถมมีละอองน้ำตกผสมมาด้วย น้ำที่น้ำตกนี้ เย็นมาก หลังจากอาบน้ำเสร็จเราก็มาช่วยกันทำอาหาร ในไม่ช้าอาหารมื้อค่ำก็มาถึง พวกเราทานข้าวกัน แล้วก็คุยกันเรื่อยเปื่อยและแยกย้ายกันไปนอน ประมาณ เกือบ ตี4 สายฝนได้กระหน่ำลงมา ทำเอาสมาชิกที่นอนใต้ผ้าใบ ต้องรีบลุกขึ้น แยกย้ายไปขึ้นเปลของตัวเองแทบไม่ทัน สายฝนที่ตกลงมานั้น เพียงประมาณครึ่งชั่วโมง ก็หยุดลง พวกเราก็เลยงีบหลับกันต่อไป แต่บรรดาคนนำทางเองก็ยังไม่ได้นอนต่อ เพราะต้องคอยสังเกตระดับน้ำว่าเพิ่มระดับสูงขึ้นอย่างน่ากลัวหรือไม่ เพราะกลัวน้ำป่าจะมา
.

x


ลานกางเต็นท์ริมแอ่งน้ำที่น้ำตกเหวกระถินชั้นที่ 3


น้ำตกเหวกระถินชั้นที่ 3

เช้าวันที่ 27 พค เราตื่นค่อนข้างช้ากว่าทุกวัน เนื่องจากอากาศค่อนข้างหนาวและ ขมุกขมัว เช้านี้เราค่อยๆทำอาหาร และเก็บข้าวของอย่างไม่เร่งรีบนัก จนประมาณ 9 โมงนิดๆ จึงเริ่มออกเดินกัน พอเริ่มเดิน ก็เป็นการเริ่มไต่หน้าผาน้ำตกลงไป โดยมีบางช่วงต้องไต่รากไทรลงมายังน้ำตกชั้นที่ 4  เราใช้เวลาในการไต่จากชั้น 3 ลงมาชั้น 4 เกือบชั่วโมง เมื่อทุกคนลงมาครบแล้ว คราวนี้เรา ก็เดินขึ้นไปบนไหล่เขาแล้วเดินเลียบหน้าผาไปตามแนวคลอง ซึ่งมีน้ำตกเล็กๆ ไปตามแนวคลองมากมาย การเดินช่วงนี้ของเรา เหนื่อยมาก และเจ็บตัวมาก จากทั้ง การเดินเตะหิน การลื่น จนเข้าป่าใหญ่ก็ต้องกู่เรียกกันพักใหญ่ จึงจะจับทิศทางได้ก็รีบวิ่งตามไปทันทีล้มลุกคลุกคลาน หน้าแข้ง ถลอกปอกเปิกไปหมด เดินมาได้ประมาณ ชั่วโมงเศษๆ จากจุดนี้ไปทางเดินเริ่มเป็นทางราบเรียบเดินง่ายขึ้นเดินลัดไปตามข้างลำธาร จนเจอแอ่งน้ำใหญ่พวกเราลงเล่นน้ำกันเป็นการส่งท้าย

หลังจากเล่นน้ำกันฉ่ำใจแล้ว เราก็ออกเดินกันไปตามถนน ไปได้แค่ 50 เมตรก็เจอลานกว้าง ทีเละเหมือนปลักควายเนื่องจากมีพวก OFFROAD กลุ่มหนึ่งมาทำเอาไว้ คงเป็นพวกที่เราได้ยินเสียงเมื่อครู่นี้ ถนนที่ออกไปก็เละมากเช่นกันต้องเดินลุยโคลนที่เกือบท่วมข้อเท้าออกไป จากนั้นผมกับโป้ ก็เดินไปจนประมาณ เกือบ 5 โมง ก็ได้พบกับรถปิ๊คอัพ จากศูนย์ซับใต้ที่มาจอดรอเราอยู่ เราเลยนั่งรอพวกลุ่มหลัง จน ประมาณ 5 โมงครึ่ง ทุกคนก็ออกมาครบ เราก็รีบจัดการ เอาของขึ้นรถ และ ออกเดินทางออกไปที่ถนนใหญ่ที่รถตู้มาจอดรออีกที พอเจอรถตู้ก็พากันไปทานอาหารและอาบน้ำเปลี่ยนชุดเพื่อเดินทางกลับบ้าน จบครับ

ขอขอบคุณ คุณ วสันต์ หัวหน้า ศูนย์ ซับใต้ ที่ช่วยประสานงานให้

ดุ่ย , โก๊ะ, อุ๋ย และ ตุ้ย ที่ช่วยนำทางและ ดูแล พวกเราให้กลับมาได้อย่างปลอดภัยทุกคน

   
สายน้ำตกชั้นที่ 2 ภาพซ้าย        น้ำตกชั้นที่ 4 ภาพขวากว่าจะได้เห็นต้องปีนลงมาเหนื่อยเลย


ลำธารใสๆ ที่เดินข้าม


มุ่งหน้าสู่จุดตั้งแคมป์เบื้องหน้า


รวมหมู่สมาชิกและคณะผู้นำทาง ภาพล่างคือแอ่งน้ำตกชั้นที่ 2

   
     
         

ข้อมูลท่องเที่ยวทั่วไทย

ข้อมูลท่องเที่ยวภาคเหนือ   เชียงใหม่   เชียงราย   แม่ฮ่องสอน  อุทัยธานี  กาญจนบุรี   ปาย   สิบสองปันนา   

น้ำตกต่างๆ   น้ำตกทีลอซู  น้ำตกโกรกอีดก

แพคเกจทัวร์  ทัวร์ดอย  เที่ยวดอย  ทัวร์เชียงใหม่  ทัวร์เชียงราย  ทัวร์แม่ฮ่องสอน  ทัวร์ปาย  ทัวร์เขาสก   ทัวร์น้ำตกทีลอซู   ทัวร์หลวงพระบาง   ทัวร์น่าน 
ทัวร์กาญจนบุรี   แพคเกจทัวร์น้ำตกทีลอซู   ทัวร์ภูสอยดาว   ทัวร์ดอยเชียงดาว   ทัวร์ดอยผ้าห่มปก   ทัวร์นิวซีแลนด์   ทัวร์อินเดีย  

แผนที่  แผนที่ประเทศไทย   แผนที่เชียงใหม่   แผนที่เชียงราย   แผนที่แม่ฮ่องสอน   แผนที่อุบลราชธานี   แผนที่หนองคาย    แผนที่นครราชสีมา   แผนที่กระบี่    แผนที่ภูเก็ต   แผนที่พังงา   แผนที่กรุงเทพ   

เที่ยวทะเล   เกาะช้าง     

ที่พัก  ที่พักเชียงใหม่  ที่พักเชียงราย  ที่พักปาย  ที่พักแม่ฮ่องสอน  ที่พักเกาะช้าง  ที่พักเกาะเสม็ด  ที่พักกระบี่  ที่พักภูเก็ต   ที่พักหัวหิน  ที่พักชะอำ  
ที่พักสังขละบุรี
   ที่พักเลย    

ข้อเที่ยวดอย ภูเขา แค้มปิ้ง    ดอยอ่างขาง   ดอยเชียงดาว   ดอยผ้าห่มปก   ดอยม่อนจอง    ดอยลังกาหลวง   ภูสอยดาว   ดอยตุง   ภูชี้ฟ้า   ภูกระดึง   เขาสก  
แก่งกระจาน   ภูลังกา   ป่า ภูเขา
   

ข้อมูลทั่วไป   ดอกไม้  ไม้ดอกหอม  กล้วยไม้  บัว  ดอกบัว  องุ่น  หมอดู  ทำนายฝัน   ดวงวันนี้   ภาพพื้นหลัง   ป่าไม้   เขื่อน   นก  ผีเสื้อ  Gmail  สมัครอีเมลล์

การเดินทาง   สถานีขนส่งหมอชิต   สถานีขนส่งสายใต้  

วัด   พระแก้วมรกต  รับสมัครไกด์